fbpx

Bất động sản khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngưng hoạt động – Nguyên nhân do đâu?

Thị trường bất động sản khởi sắc trong những năm gần đây

Những năm gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại. Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, năm 2017 thị trường tiếp tục duy trì ổn định và có những bước tăng trưởng đáng kể. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy 3 tháng đầu năm 2017 lĩnh vực bất động sản tiếp tục hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bất động sản khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngưng hoạt động – Nguyên nhân do đâu?

Quý 1 năm 2017, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cấp mới tăng thêm 7,71 tỷ USD, tăng 77,6%. Trong đó, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn với tổng số vốn đầu tư là 343,69 triệu USD, chiếm 4,5% tổng vốn đầu tư. Con số tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng theo thống kê trong 3 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực bất động sản tiếp tục dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với 924 doanh nghiệp, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ nguồn vốn đầu tư tăng mạnh, doanh nghiệp bất động sản bắt đầu gia tăng, khi đạt đến con số 55%, vượt qua ngành kinh tế trọng điểm của nước ta. Đây là dấu hiệu cho thấy bất động sản sẽ tiếp tục khởi sắc trong những năm tới.

Gần 50% doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động!

Gần 50% doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động

Mặc dù bất động sản có nhiều lợi thế để phát triển, nhưng một thực tế đáng nói, nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu hụt vốn và dẫn đến ngưng hoạt động.

Theo kết quả thống kê từ Bộ xây dựng, trên cả nước hiện nay có khoảng 1.000 sàn giao dịch đang hoạt

động. Tuy nhiên, báo cáo từ Sở thanh tra Xây dựng cho thấy lên đến 239 trong tổng số 479 doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh ngưng hoạt động.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Bất động sản có nhiều lợi thế để khởi sắc, nhưng hàng loạt doanh nghiệp ngưng hoạt động, nhiều dự án tồn đọng? Kết quả phân tích, khảo sát và báo cáo của Landsoft dưới đây nêu rõ nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên:

  • 3% Cho rằng thị trường bất động sản tăng nhanh dẫn đến cạnh tranh cao
  • 5% Khó khăn trong tìm kiếm thị trường
  • 4% Quản lý vận hành kinh doanh yếu kém, thiếu rõ ràng, minh bạch
  • 1% Cơ chế hoạt động chồng chéo, quy trình rườm rà, tốn kém
  • 7% Công tác hỗ trợ quản lý hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ còn hạn chế
  • 8% Nguyên nhân cơ bản khác

Bên cạnh từ những nguyên nhân thị trường thì chủ yếu doanh nghiệp còn khá non trẻ. Cơ chế quản lý, vận hành kinh doanh còn bộc lộ nhiều khuyết điểm lớn. Chi phí hoạt động cao nhưng lợi nhuận giảm và đặc biệt không nắm bắt kịp xu hướng phát triển mới.

Do vậy, để nâng cao tiềm lực, nâng cao vị thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần có những bức phá mới để

bước ra khỏi các cơ chế vận hành, quản lý, kinh doanh rườm rà, tốn kém, thiếu minh bạch, thiếu rõ ràng vốn không còn phù hợp.

Bất động sản khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngưng hoạt động – Nguyên nhân do đâu?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button