fbpx

Bất động sản quanh các dự án Metro mang lại cơ hội đầu tư tốt như thế nào ?

Bất động sản quanh các dự án Metro mang lại cơ hội đầu tư tốt như thế nào ?

Tuyến đường Metro số 1 đang được thi công tới hơn 63%, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành kỹ thuật trong năm 2020, điều này cũng khiến những bất động sản quanh dự án Metro mang lại nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng dành cho các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư.

1. Dự án Metro còn chưa quy hoạch các công trình phụ trợ

Theo như tình hình hiện tại có thể thấy được mặc dù tuyến Metro số 1 đã được triển khai hơn một nửa và sắp được đưa vào sử dụng, nhưng những quỹ đất xung quanh dự án này vẫn chưa được tận dụng và phát triển hiệu quả.

Nếu chiếu theo thông tin quy hoạch của Tp HCM thì tuyens đường sắt đô thị Metro sẽ có tổng chiều dài là 220 km và  tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), số 2 (giai đoạn 1, Bến Thành – Tham Lương) và số 5 (giai đoạn 1, ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn) đang được triển khai. Những tuyến chuẩn bị đầu tư gồm: 3a, 3b, 4, 4b và 6; hai tuyến tàu điện một ray (monorail) số 2 và 3, tuyến tramway số 1 và Nhà ga Trung tâm Bến Thành.

Bất động sản quanh các dự án Metro mang lại cơ hội đầu tư tốt như thế nào ?

Trong khi đó để hình thành được một tuyến đường Metro hoàn chỉnh bắt buộc phải có những quỹ đất xây dựng công trình phụ trợ, tăng cường sự kết nối để người dân có thể dễ dàng tiếp cận.

Nhưng trên thực tế hiện tại những quỹ đất cho các công trình phụ trợ kết nối liền kề với các khu vực nhà gas như đường tiếp cận, bãi đậu xe trung chuyển, quảng trường ga… vẫn còn chưa được quy hoạch và có kế hoạch xây dựng cụ thể, giá trị bất động sản cũng đang tăng cao nhưng lại chưa được tận dụng hiệu quả.

Chính những yếu tố này có thể trở thành  trở ngại và thách thức không nhỏ khi vận hành các tuyến metro do những công trình này là các công trình bắt buộc phải làm nhằm bảo đảm khả năng hoạt động hiệu quả của các tuyến metro.

2. Những khó khăn nào khi triển khai các dự án bất động sản quanh tuyến Metro ?

Trên thực tế xung quanh tuyến đường Metro Bến Thành – Suối Tiên đã có khá nhiều dự án bất động sản được hình thành và đón đầu, hầu hết đều là những dự án của chủ đầu tư cùng doanh nghiệp tư nhân, vì vậy kỳ vọng kết nối hạ tầng thuận tiện từ vùng ven vào trung tâm của các dự án này cũng tạo thành sức hút không nhỏ.

Nhưng trên thực tế có một số dự án bất động sản đã gặp khó khăn khi mong muốn được kết nối với các nhà ga vì không thể thương lượng được tiền đền bù với cư dân trong lộ giới xây cầu dẫn đi bộ trên cao để kết nối với ga Metro.

Những trường hợp này mặc dù lãnh đạo thành phố cũng đã đưa ra những văn bản chỉ đạo yêu cầu giải phóng mặt bằng và di dời các hộ dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án như cam kết nhưng lãnh đạo quận 2 cho biết sự việc không thể giải quyết nhanh vì phải tiến hành các quy trình liên quan đến thu hồi đất.

Đại diện Sở Quy hoạch  Kiến trúc TP HCM cũng nhìn nhận vai trò của nhà nước trong việc khai thác quỹ đất dọc tuyến metro còn hạn chế. Do đó, TP cần xây dựng đề án đưa ra cơ chế riêng với định hướng thu lợi từ các dự án bất động sản, dịch vụ… xung quanh các tuyến metro trong tương lai.

Ngoài ra các bất động sản xung quanh các nhà ga theo mô hình phát triển định mới cũng cần được chú trọng quan tâm, nghiên cứu thêm về quy hoạch, sử dụng và quản lý không gian ngầm để phù hợp với công trình hạ tầng đang triển khai.

Trước những vấn đề trên, Bí thư TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trước mắt phải “ra đầu bài” việc quy hoạch sử dụng đất dọc các tuyến metro, trong đó cần nêu rõ quan điểm về vấn đề này, tiến độ triển khai… làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

Bất động sản quanh các dự án Metro mang lại cơ hội đầu tư tốt như thế nào ?

3. Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cần làm gì ?

Đứng trước tốc độ phát triển mạnh mẽ cùng tiềm năng cao của các bất động sản xung quanh dự án Metro, chủ đâu tư cùng doanh nghiệp để đầu tư phát triển dự án bất động sản thành công ngoài chú trọng tới các yếu tố pháp lý thì còn cần quan tâm nhiều hơn với việc tối ưu quản lý dự án bất động sản hiệu quả.

Đặc biệt trong thời điểm công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ứng dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý dự án bất động sản là phương án không thể thiếu giúp doanh nghiệp thúc đẩy quản lý và kinh doanh bất động sản thành công, tối ưu nhất, không chỉ mang lại lợi nhuận tốt cho chủ đầu tư mà còn tăng cường khả năng kiểm soát dự án bất động sản toàn diện và hiệu quả hơn.

Chính vì vậy đã có không ít doanh nghiệp cùng chủ đầu tư quyết định ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tối ưu quản lý dự án hiệu quả và ổn định, tăng cường kiểm soát các dự án bất động sản quanh tuyến đường Metro chặt chẽ, bám sát vào tình hình và tiến độ dự án, đưa ra phương án điều chỉnh cùng chính sách bán hàng, kinh doanh kịp thời, đảm bảo mang lại lợi nhuận cùng uy tín nhất định cho chủ đầu tư.

Bất động sản quanh các dự án Metro mang lại cơ hội đầu tư tốt như thế nào ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button