Phần mềm Landsoft

Chủ đầu tư cần làm gì khi Tp HCM tiến hành rà soát thủ tục chấp thuận đầu tư dự án nhà chung cư ?

Mới đây Tp HCM quyết định tiến hành rà soát thủ tục chấp thuận đầu tư dự án nhà chung cư, trong đó các dự án phải đảm bảo phù hợp với chương trình phát triển nhà ở Tp.HCM giai đoạn 2016 – 2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 đã được UBND Tp.HCM phê duyệt. Ngoài ra các dự án nhà chung cư được triển khai cũng phải đảm bảo phù hợp với giải pháp phát triển nhà ở theo từng khu vực tại HCM với những nội dung ưu tiên hoặc hạn chế.

Trước tình trạng này các chủ đầu tư cần phải làm thế nào để đầu tư dự án nhà chung cư hiệu quả và đảm bảo được yếu tố pháp lý ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Tp HCM đang chủ trương rà soát các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà chung cư

Hầu hết các dự án nhà chung cư khi triển khai phải có trong danh mục các dự án phát triển nhà ở được ban hành, kèm theo kế hoạch phát triển Trường hợp yêu cầu các dự án nhà ở phải có trong danh mục các dự án phát triển nhà ở ban hành kèm kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố thì mới xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Trong đó với những dự án bất động sản mới xin chủ trương thực hiện thì không thể biết và đưa vào danh mục được, vì điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xin chủ trương để thực hiện dự án phát triển nhà ở cũng như các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng.

Riêng những dự án bất động sản vẫn chưa có trong danh mục dự án nhà ở chung cư đang được triển khai thực hiện thì cần tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và đảm bảo phải phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016-2020, đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng.

Ngoài ra tại Tp HCM , ở các quận huyện doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải phối hợp với quận huyện để rà soát cụ thể tình trạng pháp lý từng dự án trên địa bàn, sau đó tiến hành cập nhật vào danh mục dự án nhà chung cư để tổng hợp và theo dõi, phân tích và đánh giá tình hình phát triển nhà ở tại từng địa bàn, từ đó đảm bảo việc xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 thuận lợi.

Sở Xây dựng cũng sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với các quận, huyện để đánh giá kết quả thực hiện đối với các dự án chưa có trong danh mục các dự án nhà ở dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 (dự án chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, khả năng hoàn thành trước năm 2020 không khả thi). Trong trường hợp dự án hoàn thành trước năm 2020, Sở Xây dựng sẽ cập nhật vào danh mục các dự án nhà ở hoàn thành từ nay đến 2020, phục vụ cho việc tổng hợp kết quả hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020. Còn các dự án nhà ở sau khi được UBND Tp.HCM quyết định chủ trương đầu tư sẽ được công bố công khai theo tinh thần của Luật Nhà ở.

2. Các chủ đầu tư cần phải làm gì ?

Thực tế có không ít các dự án nhà ở chung cư dù đã triển khai nhưng có nhiều thủ tục pháp lý vẫn đang bị ngưng trệ vì chưa có trong “danh mục phát triển nhà ở” nên chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Bởi vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn này để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án. Sở Xây dựng cho biết, các kiến nghị trên cũng đã được các sở, ngành liên quan đồng ý tại một cuộc họp do sở này chủ trì.

Đây cũng là lý do chủ đầu tư khi triển khai dự án nhà chung cư phải đảm bảo phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố đã được duyệt, chưa kể chủ đầu tư trong suốt quá trình xem xét để công nhận chủ trương đầu tư từng dự án thì còn cần phải đảm bảo có năng lực đâu tư, có chỉ tiêu dân số và kết nối hạ tầng…..Các dự án nào đã được công nhận chủ trương đầu tư thì cần công khai cho dân biết theo tinh thần của Luật Nhà ở.

Đối với quan điểm không cần danh mục cụ thể từng dự án trong danh mục dự án kèm theo Chương trình phát triển nhà ở để xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư cho từng dự án của Sở Xây dựng, UBND Tp.HCM giao Sở Tư pháp rà soát báo cáo để thành phố quyết định, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ngoài ra chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cũng cần tối ưu quản lý dự án nhà chung cư khoa học và chuyên nghiệp hơn với phần mềm Landsoft, nhằm nâng cao tiềm lực và uy tín của chủ đầu tư hiệu quả nhất.

Phần mềm quản lý bất động sản Landsoft đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ quản lý từ khâu quản lý sản phẩm, lịch thanh toán, chính sách bán hàng, tính giá, thu hồi công nợ theo đợt thanh toán đến việc hỗ trợ tự động hóa các giao dịch giữ chỗ, đặt cọc, góp vốn, mua bán, chuyển nhượng, bàn giao sổ đỏ… Được xây dựng theo quy trình mở, Landsoft có thể tùy biến theo yêu cầu đặc thù kinh doanh riêng của từng chủ đầu tư bất động sản.

Chủ đầu tư cần làm gì khi Tp HCM tiến hành rà soát thủ tục chấp thuận đầu tư dự án nhà chung cư ?
Đánh giá
Exit mobile version