Phần mềm Landsoft

Làm thế nào để tránh vướng phải các tranh chấp chung cư?

Câu chuyện tranh chấp chung cư giữa cư dân cùng với chủ đầu tư là câu chuyện muôn thủa xảy ra ở nhiêu nơi, tuy nhiên trong thời gian vừa qua các tranh chấp chung cư ngày càng bùng nổ mạnh mẽ với quy mô lớn.

Vậy làm sao để tránh vướng phải các tranh chấp chung cư ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Landsoft.

1. Tranh chấp chung cư đang ngày càng bùng nổ mạnh

Tình trạng tranh chấp chung cư thường xuất hiện nhiều ở những thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội…. trong đó hầu hết các chung cư đều có những tranh chấp ở mức độ khác nhau, thậm chí có những nơi xảy ra tranh chấp chung cư rất phức tạp và gay gắt.

Việc xảy ra tranh chấp chung cư gây thiệt hại khá nhiều với nhiều bên, trong đó chủ đầu tư rất dễ bị tai tiếng, hình ảnh của tòa nhà chung cư xấu đi, khu đô thị cũng không đẹp, quan trọng hơn cả là ảnh hưởng không tốt với cộng đồng dân cư sinh sống trong tòa nhà.

Theo như các chuyên gia bất động sản đánh giá thì tình trạng tranh chấp chung cư ngoài lý do chủ đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết và thỏa thuận với khách hàng thì nguyên nhân còn lại một phần là do người mua nhà gây ra.

Mặc dù hiện tại có không ít người mua nhà đã kỹ tính hơn trong việc mua nhà, nhưng cũng có khá nhiều người phó mặc việc mua nhà cho các đơn vị phân phối xử lý, tới khi nhận nhà thì lại không ưng ý, dẫn phát tình trạng tranh chấp chung cư xảy ra.

2. Làm sao để giải quyết tranh chấp chung cư ?

Thông qua những vụ việc tranh chấp chung cư đã được giải quyết hoặc đang trong quá trình giải quyết cho thấy, việc tranh chấp chung cư chỉ được giải quyết khi cả cư dân cùng với chủ đầu tư đều cùng nhìn về một phía, cùng bình tĩnh nói chuyện để giải quyết mọi khúc mắc thì mới có thể giải quyết được toàn bộ vấn đề.

Hiện nay những quy định về pháp lý để xử lý tình trạng tranh chấp chung cư đã được chú ý, nhưng vẫn chưa thực sự đủ chế tài cùng khung pháp lý để xử lý tranh chấp chung cư, khiến việc xử lý tranh chấp chung cư bị chậm trễ, gây hoang mang cho mọi người, thậm chí khi tranh chấp kéo dài còn gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Tình trạng tranh chấp chung cư phổ biến nhất chính là sở hữu diện tích chung, trong đó việc phân định diện tích sở hữu chung – riêng dù đã được quy định rõ ràng trong luật nhà nhưng vẫn phát sinh nhiều tranh chấp, trong đó bao gồm tranh chấp tiến độ xây dựng, phí dịch vụ chung cư, chất lượng xây dựng, thu chi và bầu ban quản trị….

Để giải quyết tình trạng này tốt nhất cả ban quản lý nhà chung cư cùng với chủ đầu tư và cư dân đều phải có các buổi họp mặt, đối thoại thẳng thắn để cùng nhau giải quyết đầy đủ các khúc mắc cùng khó khăn của các bên, thong qua đó mọi thông tin đều cần công khai rõ ràng sẽ giúp sự việc giải quyết nhanh chóng và minh bạch.

Tốt nhất trong quản lý chung cư mọi công việc đều cần phải xử lý trên những cam kết và quy định của pháp luật, sáng tỏ mọi đúng sai sẽ giúp giảm thiểu tranh chấp công ty, từ đó bảo vệ tốt được hình ảnh của chủ đầu tư, giữ được mối quan hệ cùng môi trường sống ổn định tốt nhất cho cư dân.

Xem bài viết: Các tranh chấp thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư

Còn một số vụ tranh chấp có nguyên nhân từ việc người mua nhà hiểu chưa đúng về các điều khoản, dẫn đến vụ việc đi vào bế tắc, nhiều trường hợp, người mua nhà còn có thể có những yêu cầu vượt quá những điều đã cam kết, đẩy cả 2 bên vào thế  khó. Và chỉ có đối thoại mới có hướng cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, cư dân cũng nên tỉnh táo, tránh tình trạng bức xúc gây ra lộn xộn quá mức hay những những điều không đáng có gây tổn hại chung cho cộng đồng.

Làm thế nào để tránh vướng phải các tranh chấp chung cư?
5 (100%) 1 vote
Exit mobile version