fbpx

Những rủi ro nào các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải ?

Những rủi ro nào các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải ?

Theo như nghiên cứu của hiệp hội bất động sản thành phố HCM, trong 10 năm vừa qua quy mô của thị trường bất động sản đã tăng trưởng gấp đôi, đặc biệt là nhờ có sự đóng góp của những doanh nghiệp bất động sản tư nhân.

Mặc dù doanh nghiệp bất động sản tư nhân đóng vai trò quan trọng trong thị trường bất động sản, nhưng không thể phủ nhận rằng các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải nhiều rủi ro hơn trong quá trình kinh doanh, đối mặt với nhiều thách thức, thậm chí có những nguy cơ có thể dẫn tới phá sản vì thiếu tính ổn định và khó có thể đoán định được chính sách.

Vậy trong thời gian tới các doanh nghiệp bất động sản tư nhân sẽ gặp phải những rủi ro nào ? Phải đối mặt với những khó khăn ra sao ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp bất động sản tư nhân phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn

Trên thực tế các doanh nghiệp bất động sản tư nhân hiện nay đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, thậm chí đứng trước hàng loạt khó khăn về chính sách , thủ tục pháp lý cùng với quá trình siết tín dụng của ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp tiềm ẩn những nguy cơ có thể phá sản bởi thiếu tính ổn định và thiếu hụt nguồn vốn, khó đoán định được chính sách bất động sản.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản cũng cho biết, mặc dù hiện tại môi trường kinh doanh bất động sản đang có nhiều chuyển biến theo hướng tính cực, nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự minh bạch, công bằng, lành mạnh và bình đẳng.

Những rủi ro nào các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải ?

Trong những năm trước đây dần xuất hiện các nhóm lợi ích trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả những dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng và chuyển giao được thanh toán đối ứng bằng quỹ đất đô thị, điều này khiến các cơ quan có thẩm quyền phải rà soát và thanh tra, kiểm toán quyết liệt trong thời gian qua.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, thậm chí có nguy cơ có thể bị phá sản do không thể đoán định được chính sách và không có sự ổn định, không tiên lượng được chi phí trước khi đưa ra những quyết định đầu tư, trong đó điển hình là nhiều doanh nghiệp đã không thể tự đoán được số tiền sử dụng đất dự án phải nộp và thời gian nộp.

2. Biến động của thị trường bất động sản ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Ngoài ra thị trường bất động sản cũng đang bị giảm quy mô và sụt giảm nguồn cung dự án, khiến cho nguồn cung căn hộ, nhà ở cùng với giá cả đang có xu thế tăng lên do nguồn cung ít nhưng cầu nhiều.

Từ tháng 3/2017 đến nay, thị trường BĐS Tp.HCM liên tục bị sụt giảm: Năm 2018, quy mô thị trường giảm 34% so với năm 2017; Quý 1/2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê duyệt giảm đến 67%; Theo Savills, số lượng căn hộ giảm 57% so với Q1/2018; Thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất giảm khoảng 70%.

Bên cạnh đó thị trường bất động sản lại đang cần có nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn, nhưng nguồn vốn tài chính ngân hàng nhiều doanh nghiệp đang lệ thuộc thì ngày càng siết chặt tín dụng, còn nguồn vốn huy động từ khách hàng thì lại không quá nhiều khiến tồn đọng nhiều rủi ro cao ảnh hưởng tới cả ngân hàng cùng doanh nghiệp.

3. Làm gì để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tư nhân ?

Những rủi ro nào các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải ?

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tư nhân, từ phía chính phủ cần thực thi pháp luật nghiêm tục, không máy móc mà chú trọng sáng tạo, vận dụng thực tiến để giải quyết tình trạng ách tắc dự án nhanh chóng hơn.

Về sự cấp thiết ban hành Nghị định về hợp đồng xây dựng – chuyển giao , thanh toán đối ứng bằng quỹ đất và minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư xây dựng – chuyển giao :  – Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về hợp đồng xây dựng – chuyển giao, dùng quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư, để giải quyết các khó khăn, vướng mắc hiện nay, và mở đường huy động các nguồn lực tư nhân tham gia phát triển hệ thống hạ tầng theo phương thức đối tác công-tư. – Đề nghị thực hiện phổ biến phương thức đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra những quy trình hành chính, thủ tục hành chính cũng cần phải đơn giản hóa, công khai và minh bạch để có thể nhanh chóng giải quyết những quỹ đất có dự án của chủ đầu tư hiện nay.

Riêng với những doanh nghiệp bất động sản thì bên cạnh mục tiêu kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững, còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội, với người tiêu dùng; Phát triển bất động sản xanh và thông minh, thân thiện môi trường, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu; Cam kết không làm ăn kiểu chụp giật, ăn dày. Do vậy, doanh nghiệp bất động sản tư nhân trước hết phải tuân thủ pháp luật và minh bạch thông tin dự án, cả về huy động vốn và sử dụng vốn huy động…

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tối ưu quản lý dự án bất động sản hiệu quả, quản lý chặt chẽ tài chính nhằm cân bằng nguồn vốn bền vững giúp doanh nghiệp phát triển ổn định hơn.

Những rủi ro nào các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button