Phần mềm Landsoft

Phương án đầu tư bất động sản an toàn dành cho chủ đầu tư khi đất nền nóng sốt

Giá đất nền tại nhiều địa phương hiện nay đang tăng nhanh chóng mặt, điều này cũng được nhận định sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư bất động sản cho các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư. Nhưng trong bối cảnh này việc làm sao để lựa chọn được cách đầu tư an toàn cũng là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản chú ý.

1. Cơn sốt đất nền mang lại nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư

Trong năm 2019 này được nhận định là thời điểm cơn sốt đất nền được chú ý mạnh mẽ, trong đó   nổi lên là các tỉnh, thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng… và đặc biệt là ở 3 địa phương sắp lên đặc khu (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc).

Các chuyên gia cũng đánh giá rằng cơn sốt đất nền hiện nay có dấu hiệu hình thành bong bóng bất động sản, nhưng kèm theo đó thì nhiều chủ đầu tư vẫn có thể nhìn nhận thị trường rõ ràng để phòng tránh rủi ro tốt nhất khi đầu tư.

Các chuyên gia cùng nhiều chủ đầu tư lớn cũng cho biết, hiện tại cơn sốt đất nền đang không ngừng tăng cao chủ yếu do quỹ đất tại nội thành ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở của người dân lại không ngừng tăng cao, tâm lý đám đông và tình trạng đầu tư “bầy đàn” cũng khiến không ít chủ đầu tư gặp rủi ro.

Tuy nhiên thực tế thị trường bất động sản luôn giữ vững 3 trạng thái là đi lên, đi ngang và đi xuống, nhưng nhiều nhà đầu tư đất nền nhỏ lẻ lại chỉ nghĩ tới kịch bản giá đất nền tiếp tục tăng cao mà không nghĩ tới những hệ lụy khác như giá đất sẽ lao dốc hoặc đi ngang, khiến cho có không ít chủ đầu tư nhỏ có xác xuất đầu tư thắng lợi khá ít.

2. Đầu tư đất nền, không “bỏ trứng vào một giỏ”

Để có thể đầu tư đất nền thành công, tốt nhất các chủ đầu tư không nên tập trung nguồn vốn vào một chỗ. Với lối đầu tư quyết ăn thua “được ăn cả ngã về không” khi đầu tư đất nền chính là một trong những sai lầm to lớn của các nhà đầu tư bất động sản.

Đặc biệt với những phân khúc bất động sản có kênh đầu tư lớn, giá trị quá cao thì khi tập trung toàn bộ nguồn vốn vào một phân khúc, một địa điểm hay thời điểm thì khi thị trường khó khăn sẽ rất khó tháo chạy kịp.

Việc đầu tư đất nền “bỏ trứng vào một giỏ” sẽ làm hạn chế tính thanh khoản và nguy hiểm hơn là nó sẽ tập trung rủi ro về một mối. Vì vậy, nhà đầu tư khôn ngoan bao giờ cũng phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, cũng như khu vực, vị trí khác nhau.

Chúng ta nên biết rằng hiện tại tính thanh khoản của đất nền tại các thời điểm cũng không giống nhau, có những dấu hiệu lên xuống khá nhanh, vì vậy khi đầu tư đất nền nhà đầu tư cần đưa ra mức thời gian hợp lý, tới khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng thì nên bán ngay.

Trong trường hợp mức lợi nhuận không đạt được như dự kiến, nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn “cắt lỗ” để có thể tìm kiếm một ván bài mới, không nên cố chấp chờ đợi bởi càng để lâu lại càng mất giá.

3. Không đầu tư khi vay ngân hàng quá 50% vốn

Một tiêu chí mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần ghi nhớ khi đầu tư bất động sản là tuyệt đối không nên vay ngân hàng quá 50% vốn.

Việc đầu tư bất động sản khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn ngân hàng sẽ khiến chủ đầu tư bị áp lực trả lãi vùng vốn gốc. Đặc biệt với những trường hợp thanh khoản kém, nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo cả bất động sản đã mua với giá bèo. Nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao trong trường hợp tự kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Ngoài ra khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản tốt nhất chủ đầu tư nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Đầu tư đất lúc thị trường nóng sốt càng phải biết “liệu cơm gắp mắm”.

Cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường đất nền đang nóng sốt nhưng vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro, nhưng xét trên bình diện chung, các chuyên gia vẫn cho rằng đây là thời điểm tốt để đầu tư đất nền bởi thị trường đang ở giữa của chu kỳ tăng trưởng.

Tuy nhiên để có thể đầu tư đất nền thành công và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng cần phải có giải pháp quản lý đất nền hiệu quả với phần mềm quản lý bất động sản Landsoft Control, giúp doanh nghiệp nắm bắt tình hình bất động sản chính xác và tối ưu.

Ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft Control giúp chủ đầu tư có thể quản lý đất nền tối ưu, dễ dàng theo dõi tổng thể mặt bằng theo chi tiết sơ đồ phân lô, bản đồ quy hoạch. Phần mềm cũng tích hợp thêm hệ thống báo cáo công nợ theo đặc thù của mô hình kinh doanh đất nền để đảm bảo quá trình đầu tư đất nền an toàn hơn.

Phương án đầu tư bất động sản an toàn dành cho chủ đầu tư khi đất nền nóng sốt
Đánh giá
Exit mobile version