fbpx

Thị trường căn hộ cho thuê tại Tp HCM – Chủ đầu tư cần làm gì khi giá thuê trượt dốc

Thị trường căn hộ cho thuê tại Tp HCM – Chủ đầu tư cần làm gì khi giá thuê trượt dốc

Từ đầu năm 2019 tới nay thị trường căn hộ cho thuê tại HCM đang có sự phát triển khá triển vọng, lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê cũng gia tăng. Tuy nhiên thực trạng thị trường lại đang nhận định căn hộ cho thuê tại HCM đang trên đà giảm giá trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn lợi nhuận thu được của các chủ đầu tư.

Đứng trước thực trạng thị trường căn hộ cho thuê liên tục trượt giá như hiện nay, chủ đầu tư phải làm gì để cải thiện được tình hình kinh doanh ? Cùng Landsoft tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây,

1. Thị trường căn hộ cho thuê đang giảm giá cả ở trung tâm và vùng ven

Trong thời điểm 3 tháng đầu năm 2019 thị trường căn hộ cho thuê tiếp tục được ghi nhận đang trong đà giảm giá, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung căn hộ cho thuê ngày càng gia tăng nhưng nhu cầu thuê căn hộ lại tăng không đáng kể.

Trong đó hàng loạt những căn hộ cao cấp và trung cấp cho thuê trên địa bàn quận 4, quận 2, quận 9, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tp.HCM đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các dự án mới và cũ.

Thị trường căn hộ cho thuê tại Tp HCM – Chủ đầu tư cần làm gì khi giá thuê trượt dốc

Thậm chí có không ít dự án bất động sản cho thuê trong năm 2019 giá thuê liên tục tụt dốc khiến cho nguồn lợi nhuận mang về cho chủ đầu tư không thể đạt được như kỳ vọng, chưa kể có những dự án bất động sản có mức giá thuê thấp hơn rất nhiều so với tính toán dự kiến lúc mới đầu tư của chủ đầu tư, trong đó còn có không ít những chi phí duy trì, chi phí chỉnh trang căn hộ cho thuê tới những chi phí quản lý vận hành khác.

Nhiều chuyên gia bất động sản nghiên cứu cũng nhận định, để tăng cường thu hút khách hàng thì hàng loạt chung cư đang tự điều chỉnh giá thuê để có thể chào thuê thành công trên địa bàn Tp HCM nhằm duy trì hoạt động, trong đó bao gồm loạt dự án chung cư thuộc quận 4 như Galaxy 9, Masteri Millennium, Khánh Hội, The GoldView… giá thuê giảm từ 1-3 triệu/tháng so với quý trước đó. GoldView từng có mức giá thuê thấp nhất là 16-18 triệu/tháng hiện đã hạ trần xuống chỉ tầm 14,5-17 triệu/tháng.

Riêng với những khu vực trung tâm như tại quận 2, các chung cư trung cấp có giá giảm khá mạnh. Tại chung cư Bình Khánh, nhiều căn 2PN chỉ chào thuê giá còn 6-7 triệu/tháng, chung cư Homyland, La Astoria cũng chỉ duy trì giá thuê trung bình từ 6-8 triệu/tháng cho căn 2PN; chung cư The CBD chỉ tầm 7-10 triệu/tháng; căn hộ diện tích từ 60-70m2 tại chung cư PARCSpring chào giá 6-8,5 triệu/tháng thay vì mức 8-10 triệu/tháng trước đó.

Hàng loạt dự án khác như Masteri Thảo Điền, Vinhome Central Park, The Park Residence, New City Thủ Thiêm… đều có giá thuê giảm từ 1-2 triệu/tháng để giữ chân khách thuê và tăng sức cạnh tranh.

2. Lãi suất cho thuê căn hộ ngày càng thấp

Việc liên tục hạ giá thuê căn hộ tại thị trường HCM khiến cho lãi suất cho thuê cũng ngày càng sụt giảm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số thu được của nhiều chủ đầu tư , trong đó  tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, giá thuê căn hộ tại 6/10 quận nội thành Tp.HCM đều giảm. Khu vực quận 1, quận 2, quận 4 và Bình Thạnh có giá giảm từ 5-15%. Cụ thể, quận 1 ghi nhận mức thuê trung bình 25 triệu/tháng, giảm 14% so với thời điểm tháng 12/2018. Quận 2 và quận 4 có mức giá thuê giảm hơn 10%, tương đượng 16-22 triệu/tháng. Quận Tân Bình, Bình Thạnh và quận 8 có giá thuê giảm 5-10%, lần lượt giữ mức giá thuê từ 10-17 triệu/tháng.

Còn đối với những khu vực không nằm trong trung tâm như Tân Phú, quận 7 và Phú Nhuận là 3 quận có giá thuê chung cư tăng nhẹ từ 3-5% tùy khu vực. Mức tăng này được ghi nhận là do loạt dự án cao cấp mới bàn giao chào thuê với giá cao giúp giá thuê mặt bằng chung tăng theo. Nếu tính riêng lẻ từng dự án thì vẫn rất nhiều trường hợp giảm giá.

Thị trường căn hộ cho thuê tại Tp HCM – Chủ đầu tư cần làm gì khi giá thuê trượt dốc

Việc xuất hiện quá nhiều nhà chung cư cho thuê, nguồn cung tăng cao khiến thị trường bất động sản cho thuê tại HCM đang có dấu hiệu bội thực, khiến nhiều nhà đầu tư dễ rơi vào tình cảnh ế ẩm.

Đặc biệt giá trị cho thuê của căn hộ không tăng mà giảm theo thời gian vì chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí sửa chữa, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này làm cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không hấp dẫn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, cần cân nhắc lợi nhuận đầu tư căn hộ là bao nhiêu % so với lãi suất đi vay, tránh tình trạng cho thuê không được mà bán cũng không xong thì áp lực tài chính sẽ là gánh nặng lớn.

Chính vì vậy để đầu tư bất động sản cho thuê thành công, doanh nghiệp cùng chủ đầu tư cần phải cí giải pháp thu hút khách hàng hiệu quả và tối ưu. Trong đó việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý dự án bất động sản là vô cùng cần thiết.

Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản quyết định sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft cùng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control để tối ưu quản lý bất động sản cho thuê tốt nhất, tăng cường khả năng thu hút khách hàng thuê căn hộ và tối ưu quản lý đảm bảo có lãi cho chủ đầu tư.

Thị trường căn hộ cho thuê tại Tp HCM – Chủ đầu tư cần làm gì khi giá thuê trượt dốc
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button