fbpx

Thị trường chung cư cho thuê tăng giá – Chủ đầu tư làm gì để thu hút khách hàng ?

Trong khoảng 2 năm qua thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng giá, trong đó dòng chung cư bình dân cùng chung cư trung cấp có giá thuê giảm nhẹ nhưng riêng phân khúc chung cư cao cấp lại có giá thuê tăng trưởng rõ rệt từ đầu năm 2019 tới nay.

Việc giá thuê chung cư tăng mặc dù mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho chủ đầu tư nhưng cũng tạo ra những thách thức thị trường không nhỏ, đặc biệt là trong vấn đề thu hút khách hàng.

1. Chung cư bình dân và trung cấp có giá thuê gần như giậm chân tại chỗ

Theo nghiên cứu thị trường cũng cho thấy trong những năm gần đây ở phân khúc chung cư trung cấp và chung cư bình dân có giá thuê dần như giậm chân tại chỗ, đặc biệt ở những khu vực như quận  Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – những thủ phủ về nhà giá rẻ, nhà trung cấp của Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá thuê chững lại, thậm chí giảm nhẹ.

Ghi nhận thị trường từ thời điểm năm 2016 thì giá thuê căn hộ hơn 100m2, đầy đủ nội thất tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) với giá 7 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm, ở thời điểm hiện tại, căn hộ này vẫn giữ nguyên giá thuê cũ.

Còn năm 2018 vừa qua giá thuê chung cư đã tăng nhẹ thêm 1 triệu đồng / tháng nhưng vấn đề tìm kiếm khách thuê lại vô cùng khó khăn, khiến nhiều căn hộ dù đã tăng giá thuê nhưng bắt buộc phải quay trở về mức giá thuê cũ. Với những phân khúc chung cư này dù có tăng giá và kiên nhẫn đợi thì vẫn có thể cho thuê được mức giá tốt, nhưng điều này sẽ khiến chủ đầu tư phải chờ lâu và thường xuyên mất thời gian mở cửa cho khách đến xem nhà.

Trên thực tế, phần lớn các chung cư thuộc quận Hà Đông khác như Xuân Mai, Bắc Hà, Usilk… cũng ghi nhận tình trạng giá thuê giậm chân tại chỗ hoặc có sự sụt giảm nhẹ.  

Tại Hoàng Mai, các căn hộ tại Kim Văn Kim Lũ, HH Linh Đàm, Gelexia Riverside… giá thuê cũng không biến động trong khoảng 2 năm qua. Tại dự án Kim Văn Kim Lũ, những căn 3 ngủ vẫn có giá thuê 6-7 triệu đồng/tháng, căn 2 ngủ giá thuê dao động từ 4,5-6 triệu đồng/tháng; căn 1 ngủ là 3-4 triệu đồng/tháng.

Tại HH Linh Đàm, giá thuê phổ biến căn 1 ngủ là 4 triệu đồng/tháng, căn 2 ngủ là 5-6 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ từ 6-7 triệu đồng/tháng. Căn 2 ngủ ở Gelexia có giá thuê 5-7 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ là 6,5-8 triệu đồng/tháng. Cá biệt, nhiều căn hộ cho thuê ở các dự án trên ghi nhận sự sụt giảm nhẹ giá thuê từ 3-5%.

Còn với thị trường chung cư cho thuê thuộc khu vực Nam Từ Liêm, các căn hộ 2 ngủ tại chung cư Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng vẫn có giá thuê dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng. Các căn hộ 2-3 ngủ khu vực Hàm Nghi, Mỹ Đình, giá thuê vẫn giữ nguyên mức 8-11 triệu đồng/tháng trong 2 năm gần đây.

Điều này cho thấy thị trường chung cư cho thuê hiện nay cạnh tranh ngày càng gay gắt, chưa kể nguồn cung dồi dào cũng khiến nhiều khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, khiến những phân khúc căn hộ này tương đối khó tăng giá.

2. Chung cư cao cấp tại khu trung tâm tăng trưởng giá thuê

Đối với những quận huyện thuộc vùng ven các thành phố lớn thì chung cư cho thuê thường dễ gặp phải tình trạng ế ẩm và không có khách thuê, nhưng với những tòa nhà chung cư ở khu vực trung tâm thì lại đang có dấu hiệu tăng giá, trong đó có  khá nhiều chung cư cao cấp có vị trí khu vực trung tâm Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá thuê mới từ đầu năm 2019. Mức tăng phổ biến dao động từ 5-10%, tập trung ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa.

Trong đó với những căn hộ 2 phòng ngủ, giá thuê trước là 22,5-24,5 triệu đồng/tháng thì nay giá thuê chạm mức 24-27 triệu đồng/m2. Những căn 3 phòng ngủ, giá thuê từ 38-39 triệu đồng/tháng lên mức 41-42 triệu đồng/m2. Những căn 4 ngủ, mức giá không có quá nhiều sự biến động, vẫn dao động phổ biến 50-55 triệu đồng/tháng với căn không đồ, 65-67 triệu đồng/tháng với căn full đồ.

Hầu hết những dự án chung cư cho thuê tăng giá đều thuộc phân khúc chung cư cao cấp và sở hữu nhiều tiện ích cũng như dịch vụ đa dạng, sở hữu được vị trí đắc địa và nằm ở khu vực trung tâm, trong khi nguồn cung mới của phân khúc nhà chung cư cao cấp  tại những khu đất vàng của thành phố khá nhỏ giọt do quỹ đất trung tâm ngày càng cạn kiệt. Khan hiếm nguồn cung khiến giá thuê có xu hướng tăng qua các năm.

Ngoài ra nhiều nhà đầu tư bất động sản cho thuê cũng nhận định những căn hộ giá thuê tăng còn có đặc điểm là được đông đảo cộng đồng người nước ngoài tìm thuê. Một dự án càng có nhiều người nước ngoài thuê thì tiềm năng tăng giá thuê và giá bán đều cao.

Chính vì vậy để thu hút khách hàng và đảm bảo sinh lời khi cho thuê chung cư, chủ đầu tư cần có giải pháp quản lý tòa nhà chung cư chuyên nghiệp và khoa học hơn với phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control, giúp chủ đầu tư quản lý tốt yêu cầu của cư dân cũng như khách hàng, tăng cường chăm sóc cư dân và khách hàng đầy đủ, đảm bảo sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng và gia tăng hiệu quả thu hút khách hàng tốt nhất.

Thị trường chung cư cho thuê tăng giá – Chủ đầu tư làm gì để thu hút khách hàng ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button