fbpx

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM đang tăng trưởng ở phân khúc nào ?

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM đang tăng trưởng ở phân khúc nào ?

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM hiện tại đang có dấu hiệu tăng trưởng tương đối ấn tượng, nhất là trong khoảng 5 năm trở lại đây với giá thuê cùng tỷ lệ thuê tăng trưởng tương đối tốt, tạo nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư ở phân khúc này.

Tuy nhiên văn phòng cho thuê không phải phân khúc nào cũng thu hút được khách thuê. Vậy thị trường văn phòng cho thuê tăng trưởng ở phân khúc nào ? Chủ đầu tư cần làm gì để thu được lợi nhuận từ phân khúc này ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu tình hình thị trường văn phòng cho thuê hiện nay ra sao

Tính tới hết quý 1 năm 2019 thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM hiện nay đang có đà tăng trưởng khá tốt, trong đó cả tỷ lệ giá thuê lẫn người thuê đều liên tục tăng nhanh.

Từ thời điểm cuối năm 2018 cho tới nay mặc dù thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM chỉ tiếp nhận thêm một sự án thuộc hạng B với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600 m2 và hầu như không có nguồn cung hạng A nào mới. Nguồn cung mới của thị trường 2018 ước đạt 60.269 m2 đến từ 2 tòa nhà Hạng B và 4 tòa nhà Hạng C nâng tổng cung toàn Tp.HCM lên 1,9 triệu m2.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM đang tăng trưởng ở phân khúc nào ?

Mặc dù vậy nhưng hầu hết nguồn cung đều được tiêu thụ với tỷ lệ lấp đầy lên đến 96%. Trong quý IV vừa qua, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, các đơn vị điều hành không gian linh hoạt, cung cấp dịch vụ, tài chính và sản xuất vẫn là đối tượng khách thuê chính của thị trường văn phòng.

Điều này cho thấy thị trường văn phòng cho thuê đang có nhu cầu vô cùng cao, nhưng đi kèm với đó là thiếu hụt nguồn cung cho khách hàng, khiến cho giá thuê của văn phòng hạng A và văn phòng hạng B liên tục tăng cao trong những quý đầu năm 2019.

Chúng ta có thể thấy rõ ràng qua giá thuê văn phòng hạng A ghi nhận mức 44 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017. Việc tăng giá thuê văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên mức 5,1% trong quý IV/2018 so với 3,7% trong quý III/2018 do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B, các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV/2018 giảm xuống còn 1,8% thay vì mức 2% trong qúy trước.

2. Xu hướng thuê văn phòng đang ngày càng thay đổi

Mặc dù thị trường văn phòng cho thuê đang có nhiều biến động khá tích cực, nhưng ghi nhận nhu cầu của khách hàng trên thị trường cũng cho thấy xu hướng thuê văn phòng của khách hàng đang ngày càng thay đổi, những tòa nhà văn phòng có không gian làm việc linh hoạt như loại hình văn phòng chia sẻ đang dần dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống.

Điều này cho thấy loại hình văn phòng chia sẻ với không gian làm việc linh hoạt đang dẫn đầu và tiếp tục đứng vững với nguồn cầu ngày càng tăng cao trong khoảng thời gian sắp tới.

Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus, và một công ty mới từ Mỹ gia nhập thị trường vào tháng 12 năm qua.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM đang tăng trưởng ở phân khúc nào ?

Có thể nói loại hình văn phòng chia sẻ đang gia tăng nhanh chóng ở thị trường Tp HCM hiện nay phần nào đã giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề về không gian làm việc, nhất là với những công ty mới khởi nghiệp hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự ho hoặc chi nhánh của các công ty lớn, tập đoàn.

Không gian làm việc linh hoạt Co-working bùng nổ mạnh mẽ cũng góp phần tạo bước phát triển cho loại mô hình văn phòng này, dẫn tới giá thuê trung bình toàn thị trường cũng tăng cao và được  ghi nhận ở mức 23,6 USD/m2/tháng, tăng 4% theo năm. Trong năm 2018, khu vực ngoài trung tâm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh với 7% theo năm. Tỷ lệ tăng này cao gần gấp đôi so với tỷ lệ tăng của khu vực trung tâm là 3,9% theo năm, do mức giá thuê trong trung tâm đã cao khiến giá các tòa nhà khó tăng mạnh.

Chính vì vậy dự kiến trong năm 2019 sẽ là năm khá sôi động của thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM khi có lượng lớn nguồn cung tương lai đã gia nhập vào thị trường góp phần tạo điều kiện cho sự tăng trưởng của loại hình văn phòng Co-working phát triển, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho khách thuê.

Đứng trước những biến động trên của thị trường các chủ đầu tư để có thể thu hút được nhiều khách thuê hơn với dự án của mình thì đều cần phải có giải pháp quản lý vận hành tòa nhà văn phòng hiệu quả, trong đó việc ứng dụng phần mềm quản lý Landsoft Control được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp chủ đầu tư cùng đơn vị quản lý tòa nhà có thể quản lý chặt chẽ văn phòng cho thuê toàn diện hơn.

Sử dụng phần mềm Landsoft Control giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý văn phòng cho thuê toàn diện, bao gồm quản lý nhân viên, quản lý trạng thái mặt bằng số phòng, số ghế, phòng thuê, khách thuê cho tới  quản lý tài sản cố định trong phòng cũng như tài sản sử dụng chung trong tòa nhà. Ngoài ra hệ thống phần mềm còn hỗ trợ phân loại khách hàng và quản lý thông tin khách hàng đầy đủ, quản lý toàn bộ hợp đồng thuê tới những dịch vụ cơ bản khác đầy đủ và chi tiết.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp HCM đang tăng trưởng ở phân khúc nào ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button