fbpx

Thực trạng thị trường bất động sản – Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu nhỏ

Thực trạng thị trường bất động sản – Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu nhỏ

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây đang chứng chiến thực trạng là nguồn cung ngày càng nhiều, hàng loạt dự án chen chúc tại nội thành và phủ rộng khắp nơi từ ven biển tới núi cao. Nhưng ngược lại nguồn cầu đang tương đối khan hiếm tạo thành không ít thách thức cho chủ đầu tư.

1. Thị trường bất động sản liên tục cung ứng nguồn cung khổng lồ

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây liên tục chứng kiến nguồn cung mạnh mẽ, trong đó hàng loạt các dự án bất động sản xuất hiện khắp nơi từ nội thành cho tới ven biển, núi cao và lan tới các vùng ven tiếp giáp trung tâm thành phố.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản khiến giá nhà đất không ngừng leo thang, kéo theo hàng loạt đợt sốt đất bùng phát cùng lượng tiền khổng lồ đổ vào bất động sản.

Trong vài năm đổ lại đây thị trường bất động sản dần xuất hiện sự thẩm thấu và lan tỏa mạnh mẽ, số lượng giao dịch bất động sản không ngừng tăng cao, trong đó phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn) phát triển mạnh.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2015, Luật Nhà ở năm 2014 chính thức có hiệu lực nên trong 5 tháng chỉ có hơn 3.000 sản phẩm nhà ở được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện bán hàng.

Thực trạng thị trường bất động sản – Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu nhỏ

Trong  năm 2016, có 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với nguồn cung 29.017 căn hộ và nhà thấp tầng. Thời điểm này, lượng giao dịch trên thị trường giảm xuống khi chỉ có 14.000 trường hợp.

Cho tới năm 2017 nguồn cung bất động sản bùng nổ với 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, cung cấp 42.991 căn nhà, tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 86.421 tỷ đồng. Các đơn vị tư vấn đưa ra con số thống kê có đôi chút lệch pha, nhưng ước có khoảng 23.000 giao dịch thành công trong năm 2017.

Đến năm 2018, tiếp tục có 77 dự án được Sở Xây dựng TP xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, cung cấp 28.316 căn ra thị trường, với tổng giá trị huy động vốn đạt 49.277 tỷ đồng. So với năm 2017, nguồn cung giảm 18 dự án, lượng căn nhà đưa ra thị trường giảm tương ứng 16.675 căn. Đáng chú ý, sụt giảm mạnh nhất là phân khúc căn hộ bình dân với tỷ lệ lên đến 44,1%.

Điều này cũng chứng tỏ nguồn cung bất động sản hiện nay đang ngày càng tăng cao, thậm chí những con số trên cũng chưa phản ánh đầy đủ được thực tế thị trường, bởi nguồn cung trên thị trường còn lớn hơn nhiều, trong đó có không ít các dự án mới xây xong mở bán, dự án mở bán lụi vì chưa đủ điều kiện, dự án riêng lẻ tự phát…..

2. Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu lại nhỏ – Chủ đầu tư phải làm gì ?

Mặc dù thị trường bất động sản có nguồn cung khổng lồ nhưng thực tế nguồn cầu lại không quá nhiều, giá trị bất động sản mang lại cho người dân cũng không cao.

Điều này thể hiện rõ qua thực trạng thị trường khi số người dân có nhà ở rộng rãi vẫn đang ở mức tỷ lệ thấp, thậm chí sau những đợt sốt đất và giá nhà tăng liên tục, về cơ bản người thu nhập trung bình và thấp gần như đã không thể với tới giấc mơ an cư. Điều này phần nào phản ánh qua con số thống kê số lượng sản phẩm nhà ở của năm 2018 khi nguồn cung căn hộ bình dân giảm mạnh đến 44,1%. Thị trường bắt đầu có xu hướng gió nghịch chiều.

Vào tháng 10/2018, Bộ Xây dựng từng đưa ra cảnh báo: “Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị”.

Thực trạng thị trường bất động sản – Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu nhỏ

Trong đó thực trạng thị trường phân khúc bất động sản bình dân không nhiều, những phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang đang không ngừng tăng cao nhưng người mua ít ỏi cũng khiến không ít chủ đầu tư phải “đau đầu” về bài toán bán hàng của mình.

Để có thể kiểm soát tốt thị trường bất động sản và tăng cường giao dịch bất động sản trong thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư cũng cần được nhà nước tạo thêm điều kiện về pháp lý, từ đó có thể  ổn định nguồn cung, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, nhất là với phân khúc căn hộ bình dân.

Ngoài ra các doanh nghiệp bất động sản cũng cần chuẩn bị và tìm kiếm các quỹ đất phù hợp, có kế hoạch đầu tư với chi phí, quy hoạch, thiết kế phù hợp để sản phẩm có giá bán ổn định, phù hợp khả năng chi trả của người mua.

Tuy nhiên để làm được điều này bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học, chuyên nghiệp bằng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft, từ đó có thể giúp chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản dễ dàng quản lý dự án bất động sản tốt hơn, nhanh chóng nắm bắt được xu hướng thị trường bất động sản từ đó đưa ra được phương thức đầu tư dự án hợp lý, quy hoạch dự án khoa học để đảm bảo giá bán ổn định, tăng cường giao dịch với người mua.

Thực trạng thị trường bất động sản – Nguồn cung lớn nhưng nguồn cầu nhỏ
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button