fbpx

Thực trạng thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội và HCM – Nơi giảm chốn tăng

Thị trường chung cư cho thuê trong năm 2019 có những biến động khá nhẹ và có sự khác biệt rõ rệt giữa thị trường tại Hà Nội và thị trường HCM. Trong đó tại Hà Nội giá nhà chung cư cho thuê đang có dấu hiệu tăng, nhưng tại thị trường HCM thì giá nhà cho thuê đang giảm thiểu. Mặt bằng chung cũng thể hiện nhu cầu thuê bất động sản có xu hướng tăng trưởng trong năm 2019.

1. Nhu cầu thuê chung cư đang có dấu hiệu gia tăng

Hiện tại giá thuê chung cư đang ở mức tầm trung và không quá cao, trong đó không gian sống tại các chung cư lại cao cấp hơn nhiều so với phòng trọ, có nhiều tiện ích đi kèm. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhu cầu thuê chung cư hiện nay đang không ngừng gia tăng, đặc biệt là tại những thành phố lớn đông dân như Hà Nội và HCM.

Trong năm 2019 khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá nhà đất đang bị đẩy lên cao ngất ngưởng dẫn tới cơ hội sở hữu nhà riêng của người dân thu hẹp thì chung cư cho thuê chính là thị trường tiềm năng được nhiều chủ đầu tư chú ý đến.

Chúng ta có thể thấy rõ rệt trong những tháng đầu năm 2019 lượt tìm kiếm về chung cư cho thuê tại Hà Nội và HCM tăng cao rõ rệt, trong đó nhu cầu thuê chung cư tại các khu vực tăng lên tới 80%, trong đó tại HCM có số lượt tìm kiếm thuw chung cư cao hơn Hà Nội tới 1,3 lần.

Trong đó tại thị trường chung cư cho thuê ở Hà Nội trong tháng 1 quận Cầu Giấy là khu vực dẫn đầu về lượt tìm kiếm chung cư cho thuê thì sang tháng 2, nhu cầu thuê lại tập trung nhiều nhất tại quận Hà Đông. Hà Đông cũng là một trong ba quận có sự biến động mạnh nhất về nhu cầu thuê với mức tăng 19% trong tháng 2, sau quận Hoàng Mai (tăng 38%) và quận Long Biên (tăng 24%).

Thực trạng thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội và HCM – Nơi giảm chốn tăng

Trong khi đó, tại Tp.HCM, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm chung cư cho thuê nhiều nhất trong cả 2 tháng. Đáng chú ý, sang tháng 2, nhu cầu thuê tại quận 8 bất ngờ tăng mạnh 80% so với tháng 1. Có mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và Bình Chánh (tăng 31%), quận 12 (26%) và quận Gò Vấp (24%).

2. Sự biến động về giá thuê chung cư tại Hà Nội và HCM không giống nhau

Mặc dù cả Hà Nội và HCM đều là những thị trường tiềm năng của phân khúc chung cư cho thuê, tuy nhiên diễn biến thực tế tại hai thị trường này lại có sự trái ngược nhau về mức giá, trong đó giá thuê chung cư tại Hà Nội thì không ngừng gia tăng nhưng giá thuê chung cư tại HCM lại có dấu hiệu giảm xuống.

Chúng ta có thể thấy rõ rệt trong điều kiện thị trường hiện nay, giá thuê chung cư tại các quận Hà Nội tăng nhẹ giá từ 5% tới 10%, trong đó tại quận Ba Đình có giá thuê chung cư tăng mạnh nhất lên tới 19 %, trong đó giá thuê chung cư tăng cao chủ yếu tới từ những dự án mới được bàn giao trên địa bàn, bao gồm cả những dự án bất động sản cao cấp. Chính vì vậy Cầu Giấy cũng là quận có giá thuê chung cư cao nhất trong quý 1 năm 2019. Hai quận cũng ghi nhận sự biến động mạnh về giá thuê chung cư là Hai Bà Trưng (tăng 12%) và Tây Hồ (tăng 10%).

Thế nhưng tại thị trường chung cư cho thuê ở Tp HCM lại có sự biến động ngược về giá thuê, trong đó có tới 6/10 quận tại HCM có mức giá thuê chung cư giảm thiểu hơn so với thời điểm trước tết âm lịch, trong đó có quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, huyện Tân Bình và huyện Bình Thạnh. Trong đó tại quận 1 có giá thuê chung cư giảm mạnh nhất, giảm tới 14%, còn quận 2 và quận 4 với mức giảm 10%. Giá thuê chung cư tại quận 7 tăng mạnh nhất, tăng 7%.

Thực trạng thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội và HCM – Nơi giảm chốn tăng

Những diễn biến trái ngược chiều giữa thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội và Tp HCM chủ yếu do giá thuê chung cư tại Tp HCM đang ở ngưỡng khá cao, cụ thể là giá thuê chung cư trung bình tại Tp.HCM trong 2 tháng đầu năm ở mức 17,5 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với giá thuê trung bình tại Hà Nội (11,5 triệu đồng).

Mặc dù thị trường chung cư cho thuê tại các thành phố lớn được đánh giá là có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển, đặc biệt là trong tình trạng đất chật người đông như hiện nay, dân nhập cư ngày càng tăng và một số gia đình trẻ cũng có xu hướng chuyển từ mua sang thuê nhà để ở. Tuy nhiên để có thể biến phân khúc chung cư cho thuê trở thành phân khúc đầu tư tiềm năng thì chủ đầu tư cần có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học.

Đây cũng là lý do các chủ đầu tư cần ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft nhằm quản lý chung cư hiệu quả, tối ưu quản lý khách thuê chung cư và phân loại khách hàng theo từng phòng, quản lý toàn bộ dịch vụ trong tòa nhà chung cư tốt nhất, tăng cường khả năng tìm kiếm,sàng lọc khách thuê chung cư tiềm năng.

Đặc biệt với sự trợ giúp của phần mềm Landsoft cũng giúp chủ đầu tư quản lý hợp đồng cho thuê chung cư và quản lý công nợ hiệu quả, hỗ trợ báo cáo và thống kê hoạt động kinh doanh chặt chẽ, giúp chủ đầu tư nắm bắt tình hình kinh doanh tốt nhất.

Thực trạng thị trường chung cư cho thuê tại Hà Nội và HCM – Nơi giảm chốn tăng
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button