fbpx

Tìm hiểu thị trường văn phòng cho thuê – Một cơ hội mới dành cho các chủ đầu tư tại Hà Nội

Sau khoảng thời gian thị trường bất động sản mới chững lại vừa qua, hiện tại thị trường bất động sản ở Hà Nội đang dần dần quay lại thời kỳ phục hồi và không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường văn phòng cho thuê.

1. Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có dấu hiệu phục hồi

Trong khoảng thời gian vài năm trước, hầu hết các tòa nhà văn phòng cũng chỉ đạt được chừng 70% cho tới 80% dự án, vì vậy các chủ đầu tư cũng phải nổ lực cực nhiều để tiếp thị marketing và tổ chức các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách thuê văn phòng, nhưng tới thời gian gần đây thì tình hình thị trường này đang có những dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

Hiện tại công suất cho thuê trung bình trên thị trường Hà Nội trong năm 2017 đạt 92% với giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/tháng, tỉ lệ này tăng 2.6% so với năm 2016. Những số liệu này đang ngày càng khả quan bởi so với khu vực thì đây chính là con số chiếm tỉ trọng tương đối cao.


Tuy nhiên thực tế mặc dù thị trường văn phòng cho thuê ngày càng tiềm năng nhưng vẫn chưa thể tận dụng được toàn bộ công suất khi nguồn cung mặt bằng văn phòng tại Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so với nguồn cung của các thị trường như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta. Đây cũng là lý do khiến thị trường văn phòng Hà Nội đang trở thành cơ hội lớn dành cho các chủ đầu tư bất động sản.

2. Các chủ đầu tư cần tận dụng cơ hội này như thế nào?

Thực tế mặc dù điểm thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ngày càng tạo điều kiện phát triển lớn cho các chủ đầu tư nhưng lại không đảm bảo toàn bộ các tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội đều có thể phát triển tốt.

Lúc này lời khuyên tốt nhất dành cho các chủ đầu tư là nên tập trung nhiều vào yếu tố chất lượng thay vì số lượng.

Theo như báo cáo thị trường Quý 4/2017, các tòa nhà hạng C có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, tuy nhiên cho tới hiện tại các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng, điều này chỉ yếu là do chất lượng văn phòng xuống cấp, trong khi đó khâu quản lý cùng vận hành lại không được chú trọng, khó phát triển các dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thực tế hiện nay thị hiếu của hầu hết các khách thuê văn phòng đang ngày càng thay đổi và nâng cấp hơn, vì vậy chất lượng của mặt bằng văn phòng cũng cần phải được chú trọng.

Có khá nhiều giao dịch lớn trên thị trường trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của các doanh nghiệp công nghệ, chuyển từ tòa nhà hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A. Điều này góp phần làm nên kết quả hoạt động tốt của các tòa nhà chất lượng như Lotte, CornerStone, PVI Tower hay Horizon Tower. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng FDI, môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh cao đã thu hút các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư, đẩy mạnh nhu cầu mặt bằng văn phòng tại Hà Nội.

Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành của Hà Nội dự kiến vẫn sẽ là điểm nóng thu hút khách thuê cho đến khi các dự án giao thông công cộng của thành phố được hoàn thiện và đi vào hoạt động như: tuyến đường sắt trên cao, các cây cầu vượt và tuyến đường vành… Với sự hạn chế về số lượng diện tích trống, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng cao, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc văn phòng.

Tìm hiểu thị trường văn phòng cho thuê – Một cơ hội mới dành cho các chủ đầu tư tại Hà Nội
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button