Phần mềm Landsoft

Tìm hiểu về phương pháp tính giá bất động sản

Khi đầu tư loại hình bất động sản nào chúng ta đều cần phải tìm hiểu kỹ phương pháp tính giá bất động sản, đảm bảo xác định giá trị bất động sản chính xác, hạn chế rủi ro khi đầu tư và mang lại khả năng sinh lời cao cho các chủ đầu tư.

Cùng Landsoft tìm hiểu phương pháp tính giá bất động sản thông qua bài viết dưới đây.

1. Tính giá bất động sản thông qua vị trí đất nền

Điều đầu tiên khi bạn muốn thẩm định giá bất động sản là phải chú ý tới vị trí của bất động sản đó, trong đó nhà đầu tư cần xác định vị trí đất nền đang ở khu vực nào, ở quận huyện nào và tiếp giáp với mặt đường lớn hay nhỏ, nằm ở hẻm phụ hay hẻm chính.

Thường những bất động sản có vị trí đất nền nằm ở mặt tiền đường lớn, giao thông thuận tiện, vị trí trung tâm.. đều có giá trị kinh doanh và giao dịch cao, giá bán cũng cao hơn nhiều so với những khu vực đất nền ở vùng ven, nơi không đông dân cư.

2. Thẩm định giá bất động sản qua bảng giá đất địa phương

Khi đã xác định được vị trí của đất nền nhà đầu tư có thể tiến hành tham khảo giá bất động sản thông qua bảng giá đất  mới nhất do cơ quan tỉnh, thành phố ban hành, trong đó chủ đầu tư cũng có thể tham khảo thêm giá đất trên thị trường dựa theo thông tin giá đất từ ngân hàng, các website uy tín hay các công ty bất động sản….

Thông thường, so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định, giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3-4 lần bảng giá đất TP.HCM quy định (ban hành năm 2015 và điều chỉnh 5 năm một lần).

Đặc biệt tại TP.HCM cơn sốt đất nền ở nhiều tuyến đường lớn còn tăng ảo gấp 10 tới 16 lần bảng giá đất, độ vênh này cũng khiến thị trường rất khó chấp nhận.

Riêng tại những khu vực trung tâm được cải tạo hạ tầng, hoặc có điểm nhấn tiện ích công cộng thì giá đất nền có thể tăng từ 6 tới 8 lần.

3. Thẩm định giá bất động sản thông qua môi giới am hiểu khu vực

Một phương pháp tính giá bất động sản khác mà chủ đầu tư có thể áp dụng là thông qua kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp, tìm hiểu thông tin giá đất nhanh chóng và chính xác.

Hầu hết các nhân viên môi giới tại địa phương thường theo sát thị trường, nắm chắc giá cả và có thể đánh giá tài sản, giá trị đất nền chính xác, đàm phán tốt và am hiểu các thủ tục giấy tờ.

4. Phương pháp tính giá bất động sản thông qua ngân hàng

Tính giá bất động sản thông qua ngân hàng cũng là giải pháp được nhiều chủ đầu tư sử dụng khi muốn tính giá đất nền.

Thường ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay, vì vậy nếu có sự hỗ trợ từ ngân hàng thì các chủ đầu tư cũng sẽ an tâm hơn với khu đất mình mua. Tuy nhiên thực hiện cách thức này sẽ mất khá nhiều thời gian vì rất có thể chủ đầu tư sẽ bị mất cơ hội do chậm đưa ra quyết định, bởi ngân hàng thường định giá ở mức an toàn, vì thế trên thực tế giá đất nên có thể cao hơn từ 10% tới 20%.

Thường khi ngân hàng tiến hành định giá bất động sản sẽ tiến hành theo quy trình :

+ Tìm kiếm thông tin về tài sản của các bất động sản được giao dịch trong thời gian gần nhất, khu vực có thể so sánh được với bất động sản thế chấp cần định giá về mặt vị trí, diện tích, tình trạng pháp lý….

+ Kiểm tra tài sản có thể so sánh, xây dựng giá trị cho bất động sản thế chấp

+ Chọn một số tài sản có thể so sánh được để so sánh với bất động sản thế chấp mục tiêu, từ đó tiến hành điều chỉnh.

+ Phân tích thị trường, giá bán, sự khác biệt giữa các bất động sản so sánh với bất động sản mục tiêu, đưa ra kết luận và điều chỉnh

+ Ước tính giá trị bất động sản thế chấp dựa trên cơ sở đã điều chỉnh khoa học.

Giá trị của một bất động sản thường được tạo thành từ nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng pháp lý, quy hoạch nhà nước có liên quan tới bất động sản…. Vì vậy trước khi đầu tư bất động sản nào, chủ đầu tư cần tham khảo đầy đủ thông tin cần thiết để đảm bảo có quyết định đầu tư chính xác.

Tìm hiểu về phương pháp tính giá bất động sản
Đánh giá
Exit mobile version