Phần mềm Landsoft

Tổng kết thị trường bất động sản năm 2018 : Nguyên nhân nào khiến nhà ở giá rẻ ?

Phân khúc nhà ở giá rẻ trong thị trường bất động sản năm 2018 tương đối “ảm đạm”, trong đó gồm cả nhà ở xã hội lẫn nhà ở thương mại giá rẻ. Phân khúc bất động sản này không được nhiều người hoan nghênh nhiều chủ yếu do rào cản tín dụng khiến các doanh nghiệp quá trông chờ vào nguồn vốn ưu đãi.

1. Thực trạng phát triển nhà ở giá rẻ tại Việt Nam có những dấu hiệu đáng lo ngại

Theo như khảo sát thị trường bất động sản tại Việt Nam thì có tới 80% người dân đều có nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhưng thực tế phân khúc bất động sản này lại khá khan hiếm trên thị trường.

Mặc dù đây là phân khúc áp đảo về nhu cầu trên thị trường bất động sản, nhưng trong năm 2018 vừa quá thì nguồn cung của phân khúc nhà giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%. Loại căn hộ có diện tích 60m2 và giá bán tầm 700 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 5%. Và khoảng 80% người dân thành thị không thể mua nhà tại những dự án nhà ở thương mại có chất lượng vào hàng tối thiểu và có giá bán thấp nhất trên thị trường.

2. Thị trường nhà ở giá rẻ ảm đạm có phải do chính sách tín dụng ?

Thực tế trong năm qua thị trường nhà ở giá rẻ có dấu hiệu ảm đạm chủ yếu do rào cản của tín dụng Việt Nam khiến thị trường nhà ở giá rẻ ó dấu hiệu “dậm chân tại chỗ”. Trong khi sự thực là chi phí tín dụng dành cho các dự án bất động sản tại Việt Nam vô cùng cao nhờ sử dụng tín dụng thương mại mà không phải tín dụng đầu tư, bởi tín dụng thương mại có lãi suất cao khoảng 10%, có ưu đãi cũng chỉ lùi được tới mức 5%. Trong khi đó, ở nhiều nước khác, tín dụng thương mại ở mức 5%, còn tín dụng đầu tư chỉ ở mức 2%..

Chính vì vậy để thúc đẩy thị trường nhà ở giá rẻ thì các chính sách về ưu đãi tính dụng cần kéo dài hạn, từ 20 cho tới 30 năm. Thậm chí ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc thành lập quỹ nhà ở xã hội và quỹ tiết kiệm nhà ở cùng với quỹ tín thác đầu tư đã giúp mô hình nhà thu nhập thấp được triển khai thành công.

Trên thực tế, sau khi gói 30.000 tỷ đồng cho nhà thu nhập thấp kết thúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung gói 2.000 tỷ đồng. Nhưng nguồn vốn này là quá ít so với nhu cầu thực tế của thị trường nên vẫn chưa thể tạo thành lực đẩy mạnh khiến phân khúc nhà thu nhập thấp có những biến chuyển mới trong năm qua.

3. Các doanh nghiệp cần tự thân vận động nhiều hơn

Đánh giá về tình hình thị trường nhà ở giá rẻ ảm đạm, có khá nhiều chuyên gia bất động sản cũng nhận định rằng các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư không nên trông chờ quá nhiều vào nguồn vốn ưu đãi của nhà nước mà cần tự thân vận động nhiều hơn.

Với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, các doanh nghiệp không nên đòi hỏi quá nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ của nhà nước, thay vào đó cần tuân thủ nhiều hơn vào cơ chế cung – cầu của thị trường, bởi thực trạng thị trường bất động sản cũng cho thấy một nghịch lý là các doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ được hưởng ưu đãi của Nhà nước nhưng lợi nhuận từ việc bán nhà thì doanh nghiệp đó bỏ túi.

Đối với các chủ đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ cần tự thân vận động và tìm hướng đi riêng cho mình, từ đó tung ra những sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của khách hàng và góp phần khẳng định bản thân trên thị trường. Vì vậy để nhà ở bình dân thực sự khởi sắc, các doanh nghiệp không nên chỉ kêu gọi sự hỗ trợ từ Nhà nước mà cần phải dựa trên nguyên tắc thị trường.

Tuy nhiên, việc phát triển nhà giá rẻ tại Việt Nam đang có một bất cập đi ngược với bài toán kinh tế thị trường. Đó là, theo nguyên tắc kinh tế thị trường thì giá cả của một sản phẩm là do thị trường đó quyết định. Nhưng ở phân khúc căn hộ giá rẻ tại Việt Nam thì giá cả lại quyết định nguồn cung và nguồn cầu. Hiện nhà nước quy định nhà giá rẻ là khoảng 1 tỷ đồng/ căn hộ với giá bán từ 15-20 triệu đồng/m2. Như vậy, chúng ta đang đưa ra một mức giá trước, từ đó dẫn tới việc phải điều chỉnh cung – cầu thế nào thực sự là một thách thức lớn.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp bất động sản cũng cần chú trọng hơn trong công tác quản lý bất động sản nhằm nâng cao quản lý dự án, dễ dàng theo dõi và tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn, từ đó tăng cường khả năng bán hàng, thu hồi nguồn vốn nhanh chóng. Để làm được điều này chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để giải quyết vấn đề trên.

Việc sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft nhằm quản lý các dự án nhà ở giá rẻ sẽ giúp chủ đầu tư, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, dễ dàng đưa ra được chính sách bán hàng phù hợp với người tiêu dùng, tiếp cận được với khách hàng tiềm năng tốt hơn và có chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo, hoàn thiện, từ đó nâng cao khả năng giao dịch với khách hàng, thu hồi nguồn vốn nhanh chóng, tạo lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp mà không cần trông chờ quá nhiều vào các chính sách tín dụng của nhà nước.

Tổng kết thị trường bất động sản năm 2018 : Nguyên nhân nào khiến nhà ở giá rẻ ?
Đánh giá
Exit mobile version