fbpx

Tổng quan thị trường bất động sản quý I/2017

Thị trường bất động sản quý I/2017 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của phân khúc căn hộ tầm trung và giá thấp. Mức tăng tại các phân khúc này ước tính sẽ duy trì trong suốt cả năm. Bên cạnh đó, nhiều dự án văn phòng, khu trung tâm thương mại lớn sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường một lượng lớn diện tích mặt bằng cho thuê.

KHỐI CAO ỐC VĂN PHÒNG

Tại TP. HCM,  giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A và B so với quý IV/2016 giảm còn khoảng 62,88USD/m2/tháng (giảm 2.3%). Giá chào thuê thực trung bình của văn phòng hạng A giảm còn 40,4USD/m2/tháng do sự điều chỉnh giá thuê từ chủ nhà nhằm thu hút nhiều khách thuê hơn. Văn phòng hạng B cũng được ghi nhận mức giá chào thuê sụt giảm 2.9% so với quý trước, còn 22,48USD/m2 tháng.

Trong khi nguồn cung văn phòng hạng A không đổi, ở hạng B con số tăng đến 14.000m2 do tòa nhà Báo Sài Gòn Giải Phóng được đưa vào hoạt động, nâng tổng số văn phòng hạng B lên 66 và tổng văn phòng ở cả 2 hạng lên 77, cung cấp cho thị trường xấp xỉ 1.129.588m2 diện tích cho thuê. Dự kiến sau khi hai dự án hạng A là Saigon Center và Deutsches Haus hoàn thành sẽ mang đến cho thị trường thêm 65.062m2 diện tích thuê. Nguồn cầu về văn phòng cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới do sự tăng trưởng việc làm cũng như nguồn vốn FDI tạo điều kiện cho nhiều công ty mới ra đời tại TP.HCM.

Trái lại, mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A và B tại thị trường bất động sản Hà Nội lại có phần gia tăng, đạt mốc 23USD/m2/tháng. Giá chào thuê thực trung bình của văn phòng hạng A tăng 3,2% so với quý trước(28,2 USD/m2/tháng), mức tăng của văn phòng hạng B lại không đáng kể chỉ khoảng 0.1% ở mức USD17.9/m2/tháng. Tòa nhà Horison Tower sau khi được hoàn thành đã cung cấp thêm 8.300m2, ước tính nguồn cung văn phòng trong thời gian tới tại Hà Nội sẽ tăng thêm 355.000m2 diện tích. Bên cạnh đó, nguồn cầu dự tính sẽ tăng cao do các ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có nhu cầu mở rộng văn phòng cùng với mức tăng trưởng 10% ở một số ngành dịch vụ.

Thị trường Đà Nẵng chứng kiến sự tăng giá chào thuê lên đến 18USD/m2/tháng  (tăng 6% trong vòng hai năm qua). Bên cạnh đó, văn phòng hạng B và C đều có chiều hướng giảm nhẹ lần lượt từ 10,99 USD xuống 10,70 USD/m2/tháng và từ 8,39 USD xuống 8,16 USD/m2/tháng. Nguyên nhân sụt giảm giá chào thuê ở 2 phân khúc văn phòng này là do sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng của một số các tòa nhà tốt hơn buộc phải hạ giá để giữ khách. Nguồn cầu tập trung ở văn phòng hạng B và C đến từ các công ty phầm mềm, tài chính, tổ chức phi chính phủ trong khi nguồn cung trên thị trường không có chuyển biến mới, diện tích cho thuê chỉ khoảng 85.000m2

KHỐI BÁN LẺ

Giá chào thuê thực trung bình tại tp.HCM tăng 9,7%, đạt 52,4USD/m2/tháng so với quý trước do có sự xuất hiện của tòa nhà RomeA tại quận 3. Trong khi trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa lần lượt tăng giá thuê lên 47,4USD/m2/tháng và 65,7USD/m2/tháng.

Tại thị trường thủ đô, giá chào thuê thực trung bình của tất cả phân khúc giảm 4,7% so với quý trước, đạt 33USD/m2/tháng. Trung tâm bách hóa giữ giá thuê ở mức 34,9USD/m2/tháng, khối đế bán lẻ và trung tâm mua sắm giảm giá thuê còn 24USD/m2/tháng và 34,2USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình tại Đà Nẵng là 17,21USD/m2/tháng. Riêng đối với khu trung tâm mua sắm Parkson, giá thuê được tính dựa vào 25% doanh thu hoặc giá cố định 20USD/m2/tháng.

Giá thuê tại thị trường bất động sản HCM dự đoán sẽ giảm khoảng 2% đến năm 2018 do nguồn cung dồi dào trên thị trường. Ước tính có khoảng hơn 600.000m2 sàn được đưa vào sử dụng phục vụ cho nhu cầu mua sắm ngày càng cao của cư dân. Tương tự với khoảng 825.000m2 sàn đi vào sử dụng,nguồn cung tại Hà Nội dự kiến cũng sẽ gia tăng đáng kể, giá thuê cũng sẽ giảm 2-3%. Trái lại, với nhu cầu tiêu dùng thấp đối với các mặt hàng cao cấp, nguồn cung tại Đà Nẵng so với 2 khu vực còn lại sẽ ít hơn. Toàn thành phố đang kỳ vọng Lễ hội pháo hoa Quốc tế cũng như hội nghị APEC sẽ mang đến nguồn thu lớn cho ngành bán lẻ nhờ lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam.

KHỐI CĂN HỘ

Năm 2017 được dự báo sẽ là năm bùng nổ cho căn hộ ở phân khúc bình dân và tầm trung khi tỉ lệ căn hộ mở bán ở cả 2 phân khúc này trên thị trường bất động sản có sự gia tăng đáng kể. Thêm vào đó là nhu cầu sử dụng căn hộ trung bình tăng cao khiến cho nhiều nhà đầu tư chuyển hướng xây dựng dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ.

So với con số 12.000 giao dịch thành công ở quý IV/2016, số lượng giao dich thành công quý đầu tiên năm 2017 tại TP.HCM giảm đến 50%. Nguồn cung căn hộ mới giảm đáng kể (40%) khiến số lượng bán ra gặp hạn chế. Căn hộ trung cấp bán ra khoảng 4.300 căn tương đương 71% dẫn đầu các phân khúc. Giá bán tăng 5% ở phân khúc căn hộ bình dân và tăng mạnh 7% đối với phân khúc cao cấp. Nguồn cầu về nhà chung cư tăng cao do sự gia tăng dân số cơ giới được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng thêm do đó giá bán sẽ tăng thêm 5%-10% trong các quý tới. Nguồn cung ở các phân khúc hạng sang, cao cấp giảm đáng kể trong khi đó số lượng căn hộ trung cấp mở bán nhiều hơn. Điều này cho thấy triển vọng phát triển căn hộ ở phân khúc giá rẻ đang dần chiếm ưu thế và được các nhà đầu tư hết sức quan tâm.

Thị trường Hà Nội ghi nhận con số 6.100 giao dịch thành công, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do các chủ đầu tư mạnh dạn tung ra một số chính sách kích cầu về giá cả. Giá bán của hai phân khúc hạng sang và cao cấp tăng lần lượt 12% và 8,5% trong khi đó mức giá ở 2 phân khúc còn lại là tương đối ổn định. Khu vực phía Tây thành phố chiếm ưu thế về nguồn cung. Tổng số căn hộ mở bán đạt mức 9.400 căn, tỉ lệ mở bán tăng mạnh ở phân khúc tầm trung và giá rẻ. Do sự thay đổi về cơ cấu gia đình mà nhu cầu sử dụng căn hộ trung cấp của gia đình trẻ tăng cao cho thấy triển vọng lạc quan của phân khúc căn hộ giá thấp.

KHỐI CĂN HỘ DỊCH VỤ

Trong quý đầu tiên của năm 2017, giá chào thuê trung bình ở hai phân khúc căn hộ dịch vụ tại TP.HCM và Hà Nội lần lượt rơi vào khoảng 34USD/m2/tháng và 27,2USD/m2 tháng

Trong khi giá chào thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ hạng A tại TP.HCM được duy trì ổn định ở mức 37,9USD/m2/tháng, tại Hà Nội lại có sự tăng trưởng 4.7% đạt mức 33,5USD/m2/tháng. Căn hộ dịch vụ hạng B tại thị trường thủ đô cũng cải thiện với mức tăng 21USD/m2/tháng, phân khúc này tại TP.HCM chỉ tăng nhẹ 0,4%, ở mức 30,1USD/m2 tháng.

Tại HCM

Tại Hà Nội

Nhìn chung, nguồn cung tại cả hai khu vực đều dự kiến sẽ tăng thêm nhằm phục vụ cho nhu cầu công tác cũng như mục đích kinh doanh. Các yếu tố vĩ mô thuận lợi giúp cho loại hình lưu trú này thu hút được lượng khách hàng đông đảo đặc biệt là khách nước ngoài đến Việt Nam làm việc và du lịch. Giá thuê có chiều hướng gia tăng từ 3% đến 5% mặc dù vấp phải sự cạnh tranh của các loại hình dịch vụ lưu trú khác.

Tổng quan thị trường bất động sản quý I/2017
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button