Công ty Cổ Phần Landsoft Việt Nam

Website: Sự nhầm lẫn giữa website và webapp

Câu hỏi khó mà dễ này đến bây giờ kể cả dân rành IT vẫn ít nhiều chưa phân biệt được sự khác nhau giữa Website và Webapp này. Bởi ranh giới khác nhau của nó quá ít và mơ hồ.

Sự phát triển như vũ bão của nền công nghệ thế giới đã mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tiện dụng hơn. Đặc biệt là hệ thống Internet ngày nay mang Website không còn là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng, vừa là một văn phòng online, vừa là một cử hàng kinh doanh đa lĩnh vực – nơi mà các thông tin doanh nghiệp được công bố rộng rãi. Có thể nói, thiết kế một Website đẹp và bắt mắt cũng chính là bộ mặt của một doanh nghiệp và là nơi đón tiếp khách hàng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn có sự nhầm lẫn rằng tất cả những gì có trên mạng internet đều được thông qua Website như Website quản lý bán hàng, Website siêu thị… thực chất chúng là Webapp.

Website và Webapp đều là những định nghĩa không mơ hồ với hầu hết người dùng internet. Nhưng để hiểu sâu về 2 phân hệ này thì không phải ai cũng biết, kể cả dân IT.

Website là gì?

Các khái niệm động/tĩnh để phân loại website

Website tĩnh: Đúng như tên gọi của nó, “tĩnh” vì nó khó có thể thay đổi hoặc không thể thay đổi. Nó là Web không có hệ thống quản lý nội dung, được viết chủ yếu dựa trên ngôn ngữ HTML, DHTML,.. kết hợp với một số công cụ đồ họa CSS để tạo nên giao diện cho người truy cập.

Website động: Các website động hiện nay thường được viết từ các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP, Java, … chúng hoạt động theo thể thức ghi và truy xuất các dữ liệu vào hệ cơ sở dữ liệu ( Database).

Webapp là gì?

Khái niệm Application hẳn sẽ không xa lạ đối với người lập trình web. Nó là ứng dụng giúp cho người dùng thực hiện công việc mà họ muốn trực tiếp trên máy tính. Đầu tiên, website truyền thống chỉ bao gồm text, hình ảnh và video, chúng liên kết với nhau thông qua các link. Về sau, sự ra đời của CGI, Perp, PHP,… các website đã trở nên linh hoạt hơn.Từ đây, Webapp chính thức ra đời.

Webapp nôm na là một ứng dụng chạy trên web, giúp người dùng có thể thực hiện các công việc khác nhau như mua sắm, quản lý… một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

So sánh 2 phân hệ

Thực tế, có một số trang web dưới con mắt đọc giả nó đơn giản chỉ là website, nhưng dưới con mắt của một nhà quản trị web nó lại là webapp. Do vậy, ranh giới khác nhau giữa webapp và website khá mơ hồ.

Ví dụ như việc người tiêu dùng sử dụng chức năng book phòng khách hàng trên Agoda, book tour du lịch trên Saigontourist – một trang web “động”, mua hàng online hay liên hệ tư vấn sản phẩm quản lý tại Landsoft thì đó chính là Webapp. Ngược lại, nếu trang đó chỉ xuất ra các thông tin đơn giản như thực đơn ăn uống, số giờ hoạt động và thông tin liên hệ thì chắc chắn rằng đó là Website.

Website: Sự nhầm lẫn giữa website và webapp
5 (100%) 2 votes
Exit mobile version