fbpx

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà tốt nhất

Tình hình cháy nổ chung cư hiện nay đang ngày càng phổ biến, điều này khiến vấn đề phòng cháy chữa cháy của người dân cùng ban quản lý chung cư càng tăng cao nhằm đảm bảo an toàn cho tòa nhà của mình.

Dưới đây là một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà mà bạn nên tìm hiểu.

1. Ban quản lý chung cư cần làm gì để phòng cháy chữa cháy ?

Thông thường để phòng cháy chữa cháy thì mỗi chung cư đều cần có những nội quy niêm yết rõ ràng, bao gồm tiêu lệnh chữa cháy hay biển cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết. Ngoài ra còn cần ban bố thêm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc dùng nguồn lửa hay những thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Ngoài ra, đối với các vật liệu là xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ không được đưa vào công trình, nếu trường hợp cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm… rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

Riêng với hệ thống điện của toàn bộ tòa nhà chung cư đều phải lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ aptomat, lắp đặt thêm hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét dành riêng cho từng loại công trình riêng biệt.

Ngoài ra tòa nhà chung cư cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hoặc bán tự động để đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích khi có cháy nổ.

Với lối thoát nạn cũng phải đảm bảo các tiêu chí bao gồm : bố trí đầy đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn, cửa vào buồng than thoát nạn…. những nơi này phải được làm từ vật liệu không cháy, có được cơ cấu tự động giải phòng, có các giải pháp ngăn lửa và chóng tụ khói dành cho hệ thống thoát nạn, có sơ đồ chỉ dẫn cho từng khu vực.

Tại mỗi chung cư cần phải xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội PCCC ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .

Cuối cùng việc tổ chức, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ quản lý, các lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi nguy hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra cháy nổ cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cảnh sát PCCC, chính quyền công an nơi gần nhất và tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

2. Cách phòng cháy tại các hộ gia đình

Không chỉ ban quản lý chung cư cần chú ý mà chính các hộ gia đình cũng cần có giải pháp phòng cháy chữa cháy thích đáng.

Trong đó mỗi gia đình không nên tích trữ số lượng lớn các chất nguy hiểm gây cháy nổ trong nhà như bình gas mini, xăng dầu….

Với những hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như chăn, đệm, quần áo… thì cần phải để xa nguồn lửa và nguồn nhiệt, tốt nhất nên sắp xếp mỗi mặt hàng thành từng lô, tạo dựng khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạ cần thiết.

Ngoài ra hệ thống điện cũng phải được lắp đặt và sử dụng theo đúng kỹ thuật, tuyệt đối không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện, các thiết bị bảo vệ  hay ngắt tự động khi có sự cố điện xảy ra. Người dân cũng không được để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấp hoặc gần đồ dùng làm từ vật liệu dễ cháy.

Với những gia đình có sử dụng gas đốt cũng cần chú ý phải khóa van bình gas trước sau đó mới được mở khóa van bếp. Trong trường hợp ngửi thấy mùi khí gas cần báo ngay cho các thành viên trong gia đình, không được bật công tắc điện hoặc bất cứ dụng cụ hay thiết bị nào có phát sinh tia lửa, thay vào đó cần mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas… Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.

Nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ, người canh để chống cháy lan…

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tránh nhiệm về phòng chống cháy nổ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, mang lại cuộc sống, môi trường sống an toàn cho mọi người.

Bài viết liên quan: Từ tháng 4/2018, chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà tốt nhất
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button