fbpx

Doanh nghiệp cần làm gì khi dịch bệnh Covid-19 tạo sức ép lên thị trường bất động sản ?

Doanh nghiệp cần làm gì khi dịch bệnh Covid-19 tạo sức ép lên thị trường bất động sản ?

Cho tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng gia tăng phạm vi bùng phát trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, điều này đã tạo thành hậu quả không thể đo lường đối với lĩnh vực bất động sản trong thời gian dài.

 

Đọc thêm:

Đại dịch Corona có ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp bất động sản ?

Landsoft Agency – Công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp bất động sản quản lý khách hàng thời Covid-19

Giải pháp quản lý tòa nhà nào hiệu quả và an toàn nhất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ?

 

Trước thực trạng này, doanh nghiệp bất động sản buộc phải tìm giải pháp an toàn cho doanh nghiệp nhằm giảm thiểu thiệt hại do tình hình dịch bệnh leo thang.

Tác động ngắn hạn của dịch bệnh Covid-19 tới thị trường bất động sản

Theo như thống kê của công ty tư vấn bất động sản CBRE cho thấy, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm mạnh tình hình tăng trưởng kinh tế trong suốt nửa đầu năm 2020. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này chính là do nền kinh tế Trung Quốc – vốn chiếm tới 16,8% GDP toàn cầu năm 2019 so với chỉ 6,9% năm 2003 khi dịch SARS xảy ra – dự báo trong nửa đầu năm nay chỉ tăng trưởng 4 – 5% sau khi dịch bệnh bùng phát.

Kéo theo sự bùng phát của dịch bệnh, tình hình tiêu dùng và du lịch của người dân trên toàn thế giới cũng giảm mạnh, trong đó du khách Trung Quốc lại  chiếm ít nhất 33% chi phí mua sắm của khách du lịch tại các điểm đến hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương Việc áp dụng các hạn chế du lịch và giảm công suất chuyến bay sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu trong khu vực.

Lượng du khách sụt giảm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới các lĩnh vực bất động sản du lịch, bao gồm khách sạn, Resort cùng khu nghỉ dưỡng.

Tính tới thời điểm hiện tại, ở TP. HCM có một số khách sạn cao cấp đã báo cáo tỷ lệ lấp đầy giảm xuống còn 30% vào khoảng tháng 2/2020 vừa qua, trong khi đây chính là thời điểm thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bận rộn hàng năm.

Thực trạng chung cư “căng mình” chống dịch và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ban quản lý tòa nhà

Chịu ảnh hưởng tiếp theo chính là bất động sản văn phòng, trong đó tác động tiêu cực tới từ nguồn văn phòng cho thuê khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ảm đạm vì nhiều doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, các doanh nghiệp nước ngoài cũng trì hoãn kế hoạch thuê văn phòng khiến thị trường văn phòng cho thuê không có dấu hiệu khởi sắc.

Mặc dù với thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam không chịu tác động quá lớn bởi dịch bệnh, nhưng tình hình giảm giá văn phòng, trả văn phòng vẫn diễn ra phổ biến, những tác động này buộc doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm giải pháp phù hợp để có thể hoạt động ổn định vượt qua thời kỳ dịch bệnh.

Những tác động dài hạn của Covid-19 tới thị trường bất động sản

Bên cạnh những tác động ngắn hạn trong tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới thị trường bất động sản thì còn có những tác động dài hạn buộc doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược quản lý kinh doanh của mình.

Theo nghiên cứu của CBRE thì sự bùng phát của đại dịch Covid-19 cũng phần nào thúc đẩy những người làm việc văn phòng xem xét tính khả thi của phương thức làm việc linh hoạt.  Đặc biệt là với những doanh nghiệp có thể làm việc online trên nền tảng công nghệ số thì giải pháp làm việc linh hoạt tại nhà là phương án làm việc khá hiệu quả và thành công.

Mặc dù vẫn còn lo ngại về năng suất và sự hợp tác giữa các nhân viên làm việc tại nhà, CBRE tin rằng thử nghiệm quy mô lớn này có thể khuyến khích các công ty sẵn sàng đẩy nhanh việc áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt và làm việc tại nhà trong tương lai.

Doanh nghiệp cần làm gì khi dịch bệnh Covid-19 tạo sức ép lên thị trường bất động sản ?

Lúc này các doanh nghiệp đều cần có nhu cầu tòa nhà văn phòng phải có tính năng bền vững và đảm bảo an toàn sức khỏe, nhất là đảm bảo chất lượng  không khí trong nhà, hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước và các tính năng môi trường trong nhà khác để cải thiện sự thoải mái của nhân viên, sẽ thu hút nhu cầu mạnh mẽ hơn trong dài hạn.

Ngoài ra sự bùng phát của đại dịch Covid-19 cũng sẽ khiến doanh nghiệp bất động sản cần phải đánh giá lại kế hoạch liên tục kinh doanh, đặc biệt là cần duy trì các vị trí dự phòng cho các chức năng kinh doanh quan trọng và nhân viên thiết yếu.

Trong lúc này, doanh nghiệp cần có giải pháp quản lý kinh doanh bằng công nghệ để giải quyết tình hình, trong đó nền tảng phần mềm Landsoft cùng Landsoft Control chính là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kinh doanh và quản lý vận hành tốt hơn, nhất là khi việc quản lý tài sản sẽ trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ dịch bệnh.

Ở cấp độ người người thuê, độ nhạy cao hơn đối với vệ sinh sẽ đòi hỏi phải vệ sinh môi trường văn phòng thường xuyên và nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là các khu vực dùng chung như căng tin và phòng tắm.

Những lo ngại về vệ sinh sẽ đòi hỏi các nhà quản lý văn phòng phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao về độ sạch sẽ được duy trì trong khi truyền đạt điều này đến nhân viên.

Với những yêu cầu này, phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control chính là nền tảng quản lý tòa nhà văn phòng ưu việt giúp doanh nghiệp bất động sản đảm bảo được không gian sinh sống và làm việc tối ưu nhất cho khách thuê.

Doanh nghiệp cần làm gì khi dịch bệnh Covid-19 tạo sức ép lên thị trường bất động sản ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button