fbpx

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

Nhà ở xã hội đang là loại hình nhà ở tương đối phổ biến, phù hợp với những người dân có thu nhập thấp nhưng vẫn muốn có nhà chung cư để sinh sống và làm việc tại thành phố. Vậy nhà ở xã hội là gì? Quy định và tiêu chuẩn để mua nhà ở xã hội có những yêu cầu nào? Cùng Landsoft tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nội dung liên quan:

Quy trình mở bán chấm điểm nhà ở xã hội gồm những gì? Cách tính điểm mua nhà ở xã hội?

Quản lý kinh doanh dự án nhà ở xã hội Global Invest trên phần mềm Landsoft có hiệu quả gì?

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết?

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội có mấy loại?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc quyền sở hữu cũng như được quản lý bởi cơ quan nhà nước hay chủ đầu tư. Mục đích chính khi đầu tư các công trình nhà ở xã hội chính là an sinh xã hội. So với mô hình nhà ở thông thường, nhà ở xã hội chỉ được cấp cho những đối tượng đặc biệt cần được ưu tiên trong xã hội.

Tại Việt Nam, nhà ở xã hội được phân thành 2 loại chính gồm:

+ Nhà ở xã hội được đầu tư và xây dựng bởi cơ quan nhà nước, được bán lại cho đối tượng người dân thuộc diện ưu tiên và bán với mức giá ưu tiên.

+ Nhà ở xã hội do chủ đầu tư xây dựng, sau đó bán lại dự án cho quỹ nhà ở xã hội theo hình thức giảm giá. Hoặc những dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư trích giảm 5% số căn hộ để bán cho quỹ nhà ở xã hội cũng theo hình thức giảm giá.

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

Nhà ở xã hội có đặc điểm gì?

Đặc điểm chung của nhà ở xã hội phần lớn là loại hình giống với chung cư, vì thế nhà ở xã hội còn thường được gọi là chung cư nhà ở xã hội. Tất nhiên, quy định xây dựng nhà ở xã hội phải đảm bảo theo những tiêu chuẩn riêng so với loại hình nhà ở chung cư thông thường. Trong đó tiêu chuẩn với nhà ở xã hội là:

+ Nhà ở xã hội được xây dựng tại khu đô thị loại đặc biệt không giới hạn số tầng xây dựng

+ Chung cư nhà ở xã hội ở khu đô thị loại 1,2,3,4 không được xây dựng vượt quá 6 tầng

+ Diện tích nhà ở xã hội cho mỗi căn chỉ được giao động từ 30m2 tới 60m2

+ Với những dự án chung cư thu nhập thấp xây dựng phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chung về thiết kế và hạ tầng. Quy hoạch dự án cũng phải tuân thủ theo đúng quy định từng loại đô thị.

Tất nhiên, tùy theo tình hình của từng địa phương mà diện tích tiêu chuẩn của nhà ở xã hội có thể điều chỉnh tăng thêm, nhưng mức tăng không được quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa 70m2 và đảm bảo tỷ lệ số lượng căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội của dự án.

Riêng với loại hình nhà ở xã hội liền kề, tiêu chuẩn diện tích xây dựng tối đa là 70m2, trong đó hệ số sử dụng đất không quá 2 lần và phải phù hợp với quy hoạch của dự án, phải được chủ tịch UBND ký duyệt.

Quy định và tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội có những gì?

Đối tượng mua nhà ở xã hội là ai?

Nhà ở xã hội thường được cấp hay được giao dịch mua bán với những khách hàng có nhu cầu, nhưng không phải ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội. Trong đó chỉ có một số đối tượng đáp ứng các yêu cầu dưới đây mới được phép mua nhà ở xã hội theo quy định gồm:

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

+ Chiến sĩ có công với cách mạng được pháp luật công nhận

+ Người dân thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, sinh sống tại khu vực nông thôn hoặc đô thị

+ Gia đình thuộc khu vực chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, lũ lụt, thiên tại

+ Người dân đang làm việc tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài khu công nghiệp

+ Người làm trong ngành quân đội, cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp

+ Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định trong luật nhà ở 2014 tại khoản 5, điều 81.

+ Người đã bị thu hồi đất nhưng chưa được nhà nước bồi thường

Thời gian sử dụng nhà ở xã hội cũng có thời hạn, trong đó quy định pháp luật cũng nêu rõ đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được quyền sử dụng nhà từ 50-60 năm.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

Theo luật nhà ở năm 2014, điều 51 cũng đã có quy định về điều kiện mua nhà ở xã hội, trong đó người được mua nhà ở xã hội phải thỏa mãn được toàn bộ những điều kiện về cư trú, thu nhập cũng như nhà ở.

+ Điều kiện về nhà ở

Người được mua nhà ở xã hội phải là người chưa sở hữu nhà riêng, là cá nhân chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại khu vực đang sinh sống. Hoặc cá nhân dù đã sở hữu nhà ở nhưng diện tích căn nhà chỉ ở được mức bình quân đầu người so với toàn hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

+ Điều kiện cư trú

Người dân mua nhà ở xã hội phải là người đã có giấy chứng thực đăng ký thường trú ở tại khu vực nơi có nhà ở xã hội. Hoặc nếu chưa có giấy đăng ký thường trú thì phải có giấy đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại khu vực có nhà ở xã hội.

+ Điều kiện thu nhập

Người dân đăng ký mua nhà ở xã hội phải là người thuộc diện không cần đóng thuê thu nhập cá nhân, là người có thu nhập thấp, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo đã được cấp sổ theo quy định. Đối tượng bảo trợ xã hội cũng phải có xác nhận của UBND phường hay thị trấn nơi mình cư trú. Học sinh, sinh viên chỉ được cho thuê.

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

Yêu cầu về hồ sơ và thủ tục mua nhà ở xã hội

Để làm hồ sơ yêu cầu mua nhà ở xã hội, người mua nhà cần phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mua nhà ở xã hội là toàn bộ giấy tờ được quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP gồm có:

+ Đơn đăng ký mua hoặc thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo mẫu

+ Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.

+ Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

+ Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

Chủ đầu tư hoặc đơn vị bán nhà ở xã hội sẽ lên văn bản báo cáo tổng số căn hộ bán hoặc cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội tại thời điểm bắt đầu mở giao dịch để Sở xây dựng biết và kiểm tra. Mọi thông tin đều được công khai trên cổng thông tin điện tử của sở xây dựng trong 1 tháng từ thời điểm nhận hồ sơ.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ

Những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Người nhận hồ sơ cũng phải ghi giấy biên nhận, đảm bảo hồ sơ hợp lệ (hồ sơ chưa hợp lệ cần ghi rõ lý do giải quyết và trả lại hồ sơ cho người nộp hoàn thiện)

+ Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Chủ đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và lập danh sách đối tượng phù hợp yêu cầu, gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên để Sở xây dựng kiểm tra và loại trừ. Trong 15 ngày sau khi nhận danh sách, Sở xây dựng nếu không có ý kiến thì chủ đầu tư có thể thông báo tới đối tượng mua nhà ở xã hội để thống nhất ký hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được danh sách) và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra.

Để quản lý hồ sơ mua nhà ở xã hội hiệu quả, tinh gọn các quy trình thủ tục cũng như tối ưu hiệu quả kinh doanh, phần lớn các chủ đầu tư lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft để số hóa toàn bộ quy trình thủ tục quản lý kinh doanh nhà ở xã hội, tối ưu chi phí hiệu quả nhất.

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button