fbpx

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp

Hầu hết thu nhập từ môi giới bất động sản đều đến từ tiền hoa hồng, bởi vậy chính sách hoa hồng môi giới bất động sản ra sao luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý nhất. Dưới đây là một số điều càn biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp mà chúng ta có thể tìm hiểu và tham khảo.

Có thể bạn muốn biết:

Quản lý hoa hồng bất động sản và lương thưởng cho nhân viên hiệu quả trên phần mềm Landsoft

6 khó khăn khi quản lý khách hàng bất động sản thường gặp và cách giải quyết

Những điều doanh nghiệp cần biết khi muốn nâng cấp phần mềm bất động sản

Thế nào là chính sách hoa hồng môi giới bất động sản?

Chính sách hoa hồng môi giới bất động sản chính là chính sách quy định rõ ràng và minh bạch về cách thức, tỷ lệ chi trả tiền hoa hồng cho nhân viên môi giới, hoặc cho sàn môi giới bất động sản khi họ đã thành công thực hiện được giao dịch mua bán, cho thuê bất động sản. Đây cũng là chính sách quan trọng để thúc đẩy hoạt động môi giới bất động sản diễn ra tích cực và chủ động, đồng thời đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các bên tham gia.

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp

Bên trong chính sách hoa hồng bất động sản sẽ phải đảm bảo có đầy đủ tỷ lệ chia phần trăm hoa hồng từ các giao dịch bất động sản, công thức tính hoa hồng bất động sản cho tới thời điểm và điều kiện thanh toán hoa hồng bất động sản cho nhân viên môi giới hoặc sàn môi giói bất động sản. Tất nhiên, hoa hồng bất động sản cũng là khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay thuế doanh nghiệp theo quy định rõ ràng, bởi vậy nhân viên môi giới hay doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ được những quy định này để tuân thủ pháp luật.

Quy định về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản hiện nay là gì?

Theo như quy định tại Điều 64 và Điều 65 trong Luật kinh doanh bất động sản, quy định về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản chính là khoản tiền hoa hồng mà doanh nghiệp hay cá nhân nhận được từ khách hàng dựa kết quả giao dịch bất động sản giữa khách hàng cùng bên thứ ba đã được ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản. Trong đó mức hoa hồng môi giới bất động sản sẽ được thoả thuận rõ ràng trong hợp đồng, lúc này khi chủ sở hữu cùng khách hàng tiến hành giao dịch bất động sản thì môi giới bất động sản sẽ phải có thoả thuận rõ ràng về phí dịch vụ, thù lao hay hoa hồng minh bạch.

Thông thường thì phần trăm hoa hồng cho môi giới bất động sản sẽ là mức tỷ lệ trung bình hoa hồng môi giới được áp dụng trên thị trường. Thường với bất động sản cho thuê nhân viên môi giới sẽ nhận được thù lao từ 1 tới 2 tháng tiền thuê nhà, còn với giao dịch mua bán bất động sản thì mức hoa hồng môi giới sẽ giao động từ 1%-2% giá trị hợp đồng giao dịch.

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp

Riêng với môi giới bất động sản mua bán căn hộ hay nhà đất trong dự án của chủ đầu tư, mức hoa hồng môi giới sẽ dao động từ 2%-3% giá trị bất động sản, và với hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh thì phí môi giới thường là 5% giá trị tài sản được sang nhượng.

Hình thức thanh toán chi phí trong chính sách hoa hồng môi giới bất động sản

Theo như chính sách hoa hồng môi giới bất động sản, hình thức thanh toán hoa hồng cho nhân viên môi giới sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Đồng thời mức phí hoa hồng cũng đã được thoả thuận và đồng ký trước khi giao dịch thành công thực hiện.

Bởi vậy dù là người bán hay người cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới thì sẽ phải trả phí hoa hồng. Nhưng nếu là người tìm mua hoặc tìm thuê bất động sản qua dịch vụ môi giới cũng sẽ phải trả khoản phí môi giới này.

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp

Hoa hồng môi giới bất động sản có được tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Theo như Luật thuế thu nhập cá nhân, thì hoa hồng môi giới bất động sản cũng được xem là khoản chi phí cần phải được đóng thuế thu nhập cá nhân. Tức là chỉ cần nhân viên môi giới bất động sản sẽ phải dóng mức phí 10% với thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên/ lần trả thu nhập từ hoa hồng bất động sản. Đồng thời, chi phí hoa hồng nhận được từ giao dịch bất động sản cũng sẽ được xem như là mức thu nhập tiền lương, tiền công mà nhân viên môi giới nhận được từ doanh nghiệp hay chủ sở hữu bất động sản. Bởi vậy tiền hoa hồng môi giới vẫn được xem như là một khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, và người nhận được hoa hồng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu như nằm trong đối tượng phải nộp thuế.

Giờ đây, để quản lý chính sách hoa hồng môi giới bất động sản hiệu quả, hầu hết các chủ đầu tư, sàn giao dịch hay doanh nghiệp địa ốc đều ứng dụng tới những giải pháp phần mềm như Landsoft nhằm thắt chặt quản lý kinh doanh bất động sản. Đồng thời phần mềm cũng là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp xây dựng và quản lý chính sách hoa hồng tối ưu, đảm bảo quyền lợi về hoa hồng môi giới cho nhân viên, xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cũng như thắt chặt bộ máy kiểm soát môi giới bất động sản toàn diện cho doanh nghiệp.

 

Những điều cần biết về chính sách hoa hồng môi giới bất động sản dành cho doanh nghiệp
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button