fbpx

Những hiểm họa từ tầng hầm chung cư và giải pháp nào để ban quản trị phòng chống sự cố?

Tầng hầm chung cư là nơi thường có nhiều nguy cơ bùng phát sự cố ngoài ý muốn, đặc biệt là các sự cố cháy nổ nếu xuất hiện ở tầng hầm thì chỉ cần một đốm lửa nhỏ cũng có thể tạo thành hậu quả khổng lồ. Đặc biệt nhiều vụ cháy chung cư gây hậu quả nghiêm trong thời gian gần đây phần nhiều đều xuất phát từ tầng hầm chung cư.

Đọc thêm:

Cẩm nang phòng cháy chữa cháy dành cho ban quản lý tòa nhà

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tòa nhà tốt nhất

Những điểm nhấn quan trọng trong phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà chung cư

Để tránh tình trạng này, ban quản trị tòa nhà buộc phải có giải pháp giám sát quá trình quản lý vận hành tòa nhà chặt chẽ, phòng ngừa tối đa những sự cố có thể xảy ra trong tòa nhà. Phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control chính là công cụ đắc lực giúp ban quản trị tòa nhà giải quyết được tình trạng này.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy ở tầng hầm chung cư vẫn đang bị xem nhẹ

Hàng loạt vụ cháy nổ ở tầng hầm chung cư khi xảy ra đã tạo thành những hậu quả nghiêm trọng về cả người lẫn vật chất, tạo thành ảnh hưởng xấu cho tòa nhà. Tiêu biểu là vụ cháy của chung cư Carina tại HCM hay vụ cháy chung cư CT4 – Xa La tại Hà Đông những năm qua.

Đặc biệt khu tầng hầm chung cư là nơi khá kín và dễ bắt lửa do hàng trăm chiếc xe để dưới tầng hầm, vì vậy chỉ cần một tia lửa nhỏ có thể nhanh chóng lan sang những chiếc xe để dưới hầm, tạo thành đám cháy ngày càng nghiêm trọng.

Những vụ cháy này đều khởi điểm từ các sự cố chập cháy điện trong tầm hầm gửi xe, công tác chữa cháy ban đầu thất bại và chờ tới khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp tới thì thế lửa đã quá lớn và khó khống chế. Khói lan nhanh vào cầu thang bộ cũng khiến việc thoát hiểm càng thêm khó khăn.

Một điểm quen thuộc của những sự cố này chính là vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy của tòa nhà không được đảm bảo đầu đủ, trong đó hầu hết những lỗi vi phạm đều nằm ở khu vực tầng hầm chung cư.

Trong khi tầng hầm chung cư thường là nơi lắp đặt các bốt điện, giàn tản nhiệt điều hòa của tòa nhà khiến nơi đây có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao thì việc lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy, bảo trì bảo hành thiết bị chính là ngòi nổ chủ yếu bùng phát các thiệt hại trên.

Nhất là khi tầng hầm chung cư lại là khu vực ít người qua lại, thường dễ dàng xảy ra cháy nổ mà khó phát hiện sớm được, công tác chữa cháy cũng vô cùng khó khăn và gây ra hậu quả lớn khó có thể lường trước.

Ban quản trị cần chú ý giám sát tòa nhà chặt chẽ, phòng ngừa mọi sự cố có thể xảy ra

Việc không chú trọng phòng cháy chữa cháy ở tầng hầm chung cư sẽ khiến tòa nhà tiềm ẩn hậu họa khôn lường, bởi những chiếc xe trong tầng hầm nếu không đảm bảo yêu cầu mà bị rò rỉ xăng dầu thì chỉ cần một người hút thuốc đi ngang qua cũng khiến ngọn lửa bùng phát và xảy ra tình trạng chập cháy, dẫn tới hàng trăm chiếc xe cháy nổ tạo thành thực trạng vô cùng nguy hiểm.

Chưa nói đến việc thiết bị chữa cháy, chuông báo cháy có hoạt động hay không, song tại nhiều khu chung cư, ô tô, xe máy dựng chèn kín khu vực để hộp thiết bị chữa cháy, gây khó khăn trong công tác cứu hộ nếu cháy nổ xảy ra.

Để ngăn ngừa tính trạng này, không chỉ ban quản lý tòa nhà cần xây dựng chiến lược quản lý vận hành tòa nhà ổn định, giám sát chặt chẽ mà ban quản trị cũng phải xây dựng được phương án bảo trì tòa nhà chi tiết, hạn chế tối đa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Về vấn đề tìm giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà chung cư, ban quản trị cùng ban quản lý ngoài việc tập trung nhiều hơn vào công tác phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà, bảo hành bảo trì các thiết bị điện định kỳ để đảm bảo an toàn thì còn có thể thiết kế khu để xe tách biệt với tòa nhà hay tầng thấp của tòa nhà nhằm hạn chế tối đa sự cố rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh việc thiết kế tầng để xe trên mặt đất, ban quản trị nhà chung cư cũng phải tăng cường giám sát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao để luôn đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control chính là công cụ đắc lực giúp ban quản trị giải quyết được vấn đề này tốt hơn. Hệ thống được DIP Việt Nam xây dựng chuyên biệt theo quy trình vận hành của tòa nhà, giúp ban quản trị xây dựng được kế hoạch bảo trì bảo hành trang thiết bị trong tòa nhà chi tiết, đảm bảo tính an toàn cao.

Ngoài ra Landsoft Control còn giúp ban quản trị giám sát các dịch vụ trong tòa nhà chi tiết, theo dõi tổng thể và toàn diện mọi hoạt động vận hành của tòa nhà, từ đó giúp ban quản trị xây dựng được chiến lược quản lý vận hành tòa nhà chi tiết và an toàn, hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy tối đa và mang lại môi trường sống an toàn nhất cho cư dân cùng khách hàng.

 

 

Những hiểm họa từ tầng hầm chung cư và giải pháp nào để ban quản trị phòng chống sự cố?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button