fbpx

Những “lỗ hổng” trong quản lý vận hành nhà chung cư mà bạn chưa biết đến

Có không ít tòa nhà chung cư hiện nay xuất hiện những “lỗ hổng” trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cư dân trong chung cư, trong đó có không ít những thiếu sót trong công tác quản lý mà chính bản thân cư dân tại tòa nhà cũng không ngờ nổi.

1. Công tác quản lý vận hành nhà chung cư tại nước ngoài vô cùng chặt chẽ

Ngay tại Singapore có khoảng 4,5 triệu người (tương đương 80% dân số) đều sinh sống trong các căn hộ chung cư, người dân tại đây lựa chọn chung cư là môi trường sống chủ yếu bởi các tòa nhà chung cư tại đây đều có sự thoải mái, thoáng đãng và tiện lợi, sinh sống trong một cộng đồng văn minh dù có lúc quỹ đất hạn hẹp.

Hầu hết những tòa nhà chung cư tại nước ngoài đều có tình trạng tranh chấp chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư là vô cùng ít ỏi . Hay quốc gia được mệnh là đất nước của chung cư là Hàn Quốc, người dân nơi đây cũng tự hào khi sở hữu chúng và cho rằng chính bản thân mình đã xây dựng nên một nền văn hóa chung cư với những tiêu chuẩn cao cho việc cư trú.

Những “lỗ hổng” trong quản lý vận hành nhà chung cư mà bạn chưa biết đến

Sự thành công này đều đến từ công tác quản lý nhà chung cư chặt chẽ của hai quốc gia này, trong đó các chủ đầu tư xây dựng tại đây luôn đảm bảo cả công tác quản lý vận hành tòa nhà chung  cư tốt nhất, bao gồm cả các bộ phận như : vệ sinh, chăm sóc cảnh quan, quản lý an ninh và định kỳ nâng cấp chung cư để giữ vững giá trị cũng như tạo một môi trường hiện đại cho cư dân sinh sống. Điều mà các nước này quan tâm là họ đã tạo dựng được ở mỗi cư dân một văn hóa sống mà ở đó từ chủ đầu tư cho đến cư dân đều có một môi trường giao hòa, bình đẳng.

2. Công tác quản lý vận hành nhà chung cư lòng lẻo tại nhiều tòa nhà ở Việt Nam

Nhìn vào những câu chuyện quản lý vận hành nhà chung cư tại các nước trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư trên thị trường tại Việt Nam còn không ít những “lỗ hổng” và thiếu sót nghiêm trọng.

Trong đó những năm gần đây tình trạng tranh chấp chung cư đang nổ ra ngày càng nhiều và rộng rãi, thậm chí còn thúc đẩy mâu thuẫn giữa chủ đầu tư cùng với cư dân lên tới đỉnh điểm.

Bên cạnh đó những lỗ hổng trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư còn khiến cho cư dân có cảm giác ban quản lý tòa nhà chung cư hoạt động không minh bạch, rõ ràng khiến tranh chấp chung cư tăng cao, thậm chí còn xuất hiện những tranh chấp gay gắt giữa cư dân tại tòa nhà cùng với ban quản lý.

Việc tranh chấp chung cư nổ ra liên tục và lên cao trào không chỉ xảy ra ở những chung cư thuộc thành phố HCM mà còn xuất hiện tại nhiều thành phố lớn khác, trong đó có Hà Nội. Những vụ tranh chấp không ngừng nổ ra khiến tình trạng sinh sống tại chung cư càng thêm tối màu.

Đặc biệt những mâu thuẫn nảy sinh giữa chủ đầu tư cùng với ban quản trị chung cư khi giành quyền lợi quản lý phí bảo trì chung cư, cùng với những tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị vì thu phí hàng tháng cao chót vót trong khi chất lượng sống tệ hại; với tình trạng lạm quyền, trục lợi trên tiền của cư dân.

3. Tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng tăng cao

Mới đây, qua một cuộc khảo sát của Sở Xây dựng Tp.HCM với 30 chung cư trên địa bàn, có 8 chung cư đang xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu chung – riêng. Người ta dễ dàng nhớ đến những nguyên nhân gây nên cuộc chiến chung cư như một số quy định chưa rõ ràng về xác định diện tích ở; quyền sở hữu nơi để xe của chung hay của chủ đầu tư trong khi nhiều nơi chủ đầu tư không mặn mà tổ chức hội nghị bầu ban quản trị hoặc không chuyển kinh phí bảo trì cho ban quản trị… Có nơi ban quản trị được chủ đầu tư “dựng lên” rồi lạm quyền và trục lợi mặc dù năng lực điều hành yếu, gây không ít bức xúc cho người dân.

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng mặc dù bộ Xây dựng có ban hành hàng loạt thông tư để siết chặt tình trạng bát nháo và lộn xộn tại các tòa nhà chung cư nhưng lại không thu được hiệu quả như mong muốn, trong đó các lỗ hổng trong quản lý vận hành tòa nhà ngày càng nhiều.

Chính vì vậy để giải quyết triệt để vấn đề trên, lấp đầy những lỗ hổng trong quản lý vận hành bắt buộc các chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà cần kiểm soát công tác quản lý vận hành chặt chẽ, ứng dụng công nghệ vào quản lý như sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control để tối ưu công tác quản lý vận hành nhà chung cư, đảm bảo tính rõ ràng và minh bạch trước cư dân.

Đặc biệt khi sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control cũng giúp chủ đầu tư, ban quản lý có thể quản lý vận hành nhà chung cư dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, nhanh chóng nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của cư dân để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp chung cư.

Những “lỗ hổng” trong quản lý vận hành nhà chung cư mà bạn chưa biết đến
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button