fbpx

Quản lý kỹ thuật tòa nhà là gì? Mô tả công việc của nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà

Quản lý kỹ thuật tòa nhà là ngành nghề dù mới nhưng lại rất được quan tâm hiện nay. Đây cũng là công việc phải bao quát toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà. Tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa thực sự hiểu được về công việc quản lý kỹ thuật, và vai trò của quản lý các trang thiết bị kỹ thuật bên trong tòa nhà ra sao?

Đọc thêm:

Hỏi đáp về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư và lời giải đáp

App Vime – Giải pháp kết nối và chăm sóc cư dân hoàn hảo cho Aden Services khi quản lý tòa nhà

Những nhân tố quyết định nào đánh giá được chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà?

Bài viết dưới đây của Landsoft sẽ chia sẻ tới bạn đọc công việc và vai trò, trách nhiệm của quản lý kỹ thuật tòa nhà trong vấn đề quản lý vận hành tòa nhà ổn định.

Quản lý kỹ thuật là gì?

Nếu nói nhân viên kỹ thuật tòa nhà là người làm công tác vận hành hệ thống kỹ thuật, cơ điện để duy trì mọi hoạt động tòa nhà hiệu quả và an toàn, thì quản lý kỹ thuật chính là người bao quát toàn bộ hoạt động kỹ thuật cũng như hoạt động bảo hành, bảo trì kỹ thuật trong tòa nhà.

Đây là công việc vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo cho cư dân, khách hàng trong tòa nhà điều kiện và môi trường sống tốt nhất.

Điều này có nghĩa, nhân viên trong bộ phận giám sát kỹ thuật không chỉ đơn thuần kiểm tra, đánh giá mức độ chất lượng hoạt động của máy móc thiết bị, tiến hành sửa chữa nếu như gặp trục trặc. Thay vào đó người làm giám sát kỹ thuật sẽ phải vận hành toàn bộ hệ thống kỹ thuật và cơ điện trong tòa nhà, đảm bảo duy trì mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra hiệu quả nhất.

Với mỗi một tòa nhà có quy mô khác nhau thì bộ phận quản lý kỹ thuật sẽ hoạt động dưới mô hình phù hợp nhằm tạo điều kiện an toàn và hiệu quả nhất cho tòa nhà.

Tại sao tòa nhà cần phải quản lý kỹ thuật?

Tòa nhà nếu muốn vận hành ổn định và an toàn thì công tác quản lý kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Đây cũng được xem là một trong những tiêu chí cốt lõi đảm bảo điều kiện sống và làm việc an toàn cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

Hệ thống kỹ thuật tòa nhà bao gồm thang máy, an ninh, hệ thống cung cấp và truyền tải điện, nước  và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tất cả những hệ thống này đều là một phần thiết yếu bắt buộc tòa nhà phải quản lý cẩn thận, đảm bảo mọi bộ phận luôn hoạt động liên tục với tính an toàn cao.

Khi có nhân viên quản lý kỹ thuật, dù bất cứ hệ thống kỹ thuật nào gặp bất trắc thì cũng đã có đội ngũ kỹ thuật xử lý sự cố nhanh chóng và kịp thời, đảm bảo cho các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà có thể hoạt động bình thường trở lại.

Tất cả những điều này càng thêm nhấn mạnh vai trò của quản lý kỹ thuật trong tòa nhà là vô cùng quan trọng.

Hoạt động quản lý kỹ thuật diễn ra hàng ngày, có tầm quan trọng còn cao hơn rất nhiều so với việc bảo hành bảo trì kỹ thuật tòa nhà. Tòa nhà có bộ phận quản lý kỹ thuật tốt có thể mang lại nhiều ưu thế như:

+ Đảm bảo máy móc và thiết bị trong tòa nhà vận hành liên tục, các hệ thống thiết bị máy móc trong tòa nhà hoạt động trơn tru và không bị gián đoạn.

+ Đảm bảo tính an ninh, an toàn cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà

+ Tiết kiệm chi phí vận hành tòa nhà

+ Tăng giá trị tòa nhà

Công việc của quản lý kỹ thuật tòa nhà làm những gì?

Quản lý kỹ thuật tòa nhà có công việc chủ yếu là quản lý và vận hành hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà theo đúng quy trình của nhà cung cấp. Nhân viên giám sát kỹ thuật trong khi làm việc phải đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp nhằm đảm bảo các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nhân viên kiểm soát kỹ thuật còn đảm nhiệm các công việc:

+ Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật

Việc bảo trì và bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà ban đầu là công việc của nhà cung cấp. Khi thiết bị kỹ thuật còn trong thời gian bảo hành thì nhà cung cấp sẽ có nhân viên kỹ thuật tới xử lý sự cố. Nhưng tới khi hết thời gian bảo hành, nhà cung cấp sẽ ủy quyền lại cho đơn vị quản lý tòa nhà.

Lúc này bộ phận quản lý kỹ thuật trong tòa nhà sẽ đảm nhiệm công việc bảo trì hệ thống kỹ thuật của tòa nhà.

+ Vận hành an toàn và đúng kỹ thuật toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà

Trong đó nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà phải thường xuyên kiểm tra,kiểm soát các hệ thống trang thiết bị tòa nhà như điều hòa, điện nước, phòng cháy chữa cháy, camera, hệ thống xử lý nước thải…. để đảm bảo các hệ thống hoạt động thông suốt theo đúng kế hoạch, quy trình, quy chuẩn an toàn và hiệu quả.

Đảm bảo hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà được vệ sinh sạch sẽ, vận hành ổn định và hoạt động tốt, bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà đúng hạn bởi các nhà thầu chuyên nghiệp và tuân thủ theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Theo dõi, khắc phục mọi sự cố phát sinh về quá trình vận hành của các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà.

+ Xử lý những sự cố bất trắc liên quan tới thiết bị kỹ thuật

Các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà khi sử dụng rất khó tránh khỏi những sự cố bất trắc có thể xảy ra,bao gồm các sự cố như mất điện, cháy nổ,  mất nước, rò rỉ và tắc đường ống dẫn nước, sự cố chập cháy điện, hư hỏng hệ thống điện nước hoặc thông gió điều hòa, sự cố hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, kẹt thang máy…., lúc này bộ phận kỹ thuật tòa nhà sẽ phải nắm rõ được tình hình hoạt động của các thiết bị kỹ thuật và khắc phục sự cố kịp thời, đảm bảo môi trường sống an toàn và thuận lợi cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

+ Sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà

Nhân viên kỹ thuật sẽ tổ chức lắp đặt, sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà theo sự phân công của ban quản lý, giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh liên quan tới kỹ thuật tòa nhà nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định cho tòa nhà.

Ngoài ra, bộ phận giám sát kỹ thuật tòa nhà còn cần giám sát nhà thầu và các nhà cung ứng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, thay thế các hạng mục liên quan tới hệ thống thiết bị trong tòa nhà, đảm bảo các hoạt động này sẽ không làm ảnh hưởng tới kết cấu và hệ thống thiết bị chung của tòa nhà, đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như vệ sinh chung của tòa nhà.

Chủ động yêu cầu nhà thầu, nhà cung ứng sửa chữa ngay lập tức các hạng mục có thể gây nguy hại cho người và tài sản tại toà nhà và khu vực lân cận.

Lên lịch và báo cáo quản lý về  việc kiểm tra và thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế kỹ thuât…của nhà thầu, nhà cung ứng.

Lập các báo cáo định kỳ, checklist kỹ thuật: tuần/ tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của quản lý.

+ Hướng dẫn, giám sát nhà thầu thi công lắp mới hoặc di dời văn phòng, làm mới các hạng mục theo chỉ đạo của ban quản lý

Quản lý kỹ thuật cũng cần phải theo dõi và phê duyệt bản vẽ thi công của các nhà thầu khi thi công trang trí văn phòng, dọn dẹp văn phòng khách hàng, giám sát các nhà thầu thi công để đảm bảo bản vẽ đúng với kỹ thuật và kết cấu, sự an toàn theo đúng tiến độ đề ra.

+ Đảm bảo an toàn cho tòa nhà

Bộ phận quản lý kỹ thuật tòa nhà sẽ phải đảm bảo các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà vận hành an toàn, khắc phục sự cố kịp thời cũng như tổ chức huấn luyện và đào tạo cho chủ đầu tư và cư dân tham gia các chương trình tập huấn phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn vận hành các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà an toàn và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, quản lý kỹ thuật tòa nhà còn cần phối hợp với các đơn vị và bộ phận liên quan để xử lý các tình huống bất trắc kịp thời.

Nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Thực tế thì công việc quản lý cần phải có sự bao quát nhưng cũng chú ý tới chi tiết tỉ mỉ các vấn đề kỹ thuật trong tòa nhà để đảm bảo sự hài lòng từ cư dân.

Điều này cho thấy nhân viên kỹ thuật cần phải am hiểu được các kiến thức và kỹ năng về các thiết bị kỹ thuật như điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy… đồng thời phải nắm rõ được các thủ tục pháp lý, hợp đồng thuê cùng với những vấn đề phát sinh khác thì vận hành hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà.

Quản lý kỹ thuật tòa nhà là gì? Công việc của nhân viên quản lý kỹ thuật

Ngoài ra, nhân viên kiểm soát bộ phận kỹ thuật còn phải có kỹ năng đàm phán, có sự chu đáo và quan sát nhạy bén, có khả năng chịu áp lực cao, kỹ năng giải quyết vấn đề, lên kế hoạch cụ thể để đảm bảo công việc có thể triển khai theo đúng tiến độ

Giải pháp quản lý kỹ thuật tòa nhà thông minh bằng công nghệ

Ứng dụng công nghệ vào giám sát các thiết bị kỹ thuật đang được xem là giải pháp quản lý tối ưu cho các tòa nhà hiện nay. Trong đó các giải pháp phần mềm như Landsoft Control được đánh giá là giải pháp có thể giải quyết được mọi vấn đề mà tòa nhà đang gặp phải một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi sử dụng phần mềm để quản lý hệ thống thiết bị trong tòa nhà, ban quản lý sẽ không còn phải lo lắng làm sao để quản lý các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà hiệu quả và đảm bảo hệ thống kỹ thuật vận hành trơn tru, an toàn.

Quản lý kỹ thuật tòa nhà bằng phần mềm Landsoft Control mang lại nhiều ưu thế:

+ Giám sát và quản lý các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà toàn diện

Phần mềm hỗ trợ ban quản lý có thể giám sát và quản lý các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà liên tục, toàn diện và có tính xâu chuỗi. Thông qua hệ thống phần mềm, ban quản lý tòa nhà có thể quản lý được toàn bộ các dịch vụ bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà.

Phần mềm hỗ trợ ban quản lý có thể quản lý từ xa toàn bộ các quy trình bảo trì trang thiết bị kỹ thuật, thời gian bảo hành bảo trì cũng như quản lý sửa chữa nội thất và thiết bị cho khách thuê, danh sách nhân sự phụ trách cùng với lịch làm việc, quá trình giao đầu mục công việc cho nhân viên kỹ thuật, quá trình xử lý công việc, tiến độ công việc… của nhân viên kỹ thuật. Mọi hoạt động đều sẽ được báo cáo tiến độ nhanh chóng và tức thì ngay trên hệ thống.

+ Quản lý nhân sự kỹ thuật 

Chất lượng nhân sự kỹ thuật trong tòa nhà sẽ đảm bảo được hoạt động quản lý kỹ thuật tòa nhà diễn ra đúng quy trình và đảm bảo tòa nhà được vận hành an toàn, hiệu quả.

Trong đó phần mềm Landsoft Control sẽ quản lý công việc, hiệu suất công việc của từng nhân sự, giúp người quản lý đánh giá năng lực nhân sự chính xác nhất. Điều này sẽ đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

+ Tự động hóa quy trình

Khi sử dụng phần mềm Landsoft Control giám sát kỹ thuật các thiết bị trong tòa nhà chung cư, mọi quy trình quản lý sẽ được tự động hóa trên hệ thống, bao gồm các công việc quản lý điện,nước, bảo hành, bảo trì cho tới các công việc xử lý sự cố trong tòa nhà đều diễn ra nhanh chóng hơn.

Điều này sẽ giúp cho quy trình quản lý được tiết kiệm một cách tối đa cả về thời gian, chi phí và công sức. Đây thực sự là giải pháp “n trong 1”.

 

Quản lý kỹ thuật tòa nhà là gì? Mô tả công việc của nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button