fbpx

Quy trình quản lý bàn giao mặt bằng tòa nhà cho chủ đầu tư

Số hóa quản lý tòa nhà trên di động – Giải pháp quản lý chung cư hoàn hảo thời công nghệ

Quản lý bàn giao mặt bằng là một trong những bước quan trọng mà các chủ đầu tư cần chú ý khi bàn giao mặt bằng căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, quy trình bàn giao mặt bằng khá rườm rà và phức tạp, chủ đầu tư để tránh tình trạng tranh chấp với khách hàng cũng cần phải có giải pháp quản lý bàn giao mặt bằng chặt chẽ.

 

Đọc thêm:

Quy trình quản lý cư dân chung cư toàn diện và tối ưu của các tòa nhà hiện nay

Ban quản trị tòa nhà là gì? Trách nhiệm quyền hạn và cơ chế hoạt động

Quy trình quản lý hợp đồng thuê chuyên nghiệp cho ban quản lý tòa nhà

Dưới đây là quy trình quản lý bàn giao mặt bằng đồng thời quản lý biểu mẫu bàn giao mặt bằng tối ưu cho chủ đầu tư mà chúng ta có thể tham khảo.

Quy trình thủ tục bàn giao mặt bằng căn hộ

Chủ đầu tư sau khi hoàn thiện tòa nhà chung cư sẽ phải thực hiện các thủ tục bàn giao căn hộ tới cho khách mua hoặc thuê mặt bằng. Lúc này để tránh trường hợp có thể xuất hiện tranh chấp hoặc khúc mắc, giữa chủ đầu tư cùng khách hàng cần thực hiện đúng quy trình bàn giao căn hộ nhằm rút ngắn công đoạn nhận nhà, tạo điều kiện cho khách hàng mua nhà có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Số hóa quản lý tòa nhà trên di động – Giải pháp quản lý chung cư hoàn hảo thời công nghệ

Trong đó các bước trong quy trình bàn giao mặt bằng căn hộ bao gồm:

Bước 1: Phía chủ đầu tư sẽ lên danh sách để tiếp nhận những căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao nhằm bàn giao cho khách hàng.

Bước 2: Chủ đầu tư cần phải hoàn tất toàn bộ thủ tục thanh toán với bộ phận kế toán trước khi thực hiện bàn giao căn hộ, bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị các mẫu biên bản bàn giao căn hộ để cung cấp cho khách hàng mua hoặc thuê bất động sản.

Bước 3: Trong giai đoạn thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị các thủ tục bàn giao căn hộ theo yêu cầu (đối với trường hợp khách hàng là người nước ngoài thì còn cần biên bản giao bằng tiếng Anh). Lúc này nhân viên bất động sản cùng với khách hàng sẽ lần lượt kiểm tra chất lượng của căn hộ cùng nội thất căn hộ theo danh mục của loại căn hộ đó, đồng thời đối chiếu với những thủ tục bàn giao mặt bằng, hướng dẫn sử dụng cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng mua nhà.

Bước 4: Khi hoàn tất các thủ tục bàn giao trên, chủ đầu tư cùng khách hàng sẽ ký thủ tục xác nhận bàn giao căn hộ thành công, thỏa thuận lịch bàn giao để khách hàng tới nhận căn hộ đã được bàn giao.

Chủ đầu tư cần đảm bảo những điều gì khi bàn giao mặt bằng cho khách hàng?

Khi bàn giao mặt bằng cho khách hàng, chủ đầu tư cần phải cam kết thực hiện đầy đủ mọi thủ tục và thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên. Trong đó bao gồm cả việc lập và lưu trữ các thủ tục bàn giao căn hộ cho khách hàng bao gồm:

+ Lập hồ sơ căn hộ

Chủ đầu tư cần phải có hồ sơ dự án đầu tư và xây dựng căn hộ đã được phê duyệt, trong đó có hồ sơ pháp lý của dự án cùng với hồ sơ hoàn công.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng phải lập hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ như quy trình bảo trì căn hộ, bản vẽ mặt bằng để xe để chủ sở hữu phân định rõ khu vực để xe của chủ sử dụng căn hộ hay khu vực để xe công cộng.

Nhà thầu xây dựng  cũng cần phải lập hồ sơ có quy trình bảo trì các thiết bị trong tòa nhà thuộc sở hữu chung.

Tất cả những hồ sơ căn hộ này đều cần phải được lưu giữ lại toàn bộ. Chủ đầu tư cũng phải kiểm tra kỹ các danh mục trong tòa nhà đúng với loại hình nhà ở theo tiêu chuẩn bàn giao cho khách hàng.

Chỉ khi hoàn thiện mọi danh mục trong thủ tục, khách hàng kiểm tra và rà soát tổng thể trước khi ký biên bản bàn giao căn hộ thì việc bàn giao mặt bằng tới khách hàng mới thành công.

Giải pháp quản lý sàn phân phối bất động sản cho các chủ đầu tư

+ Tiêu chuẩn trong thủ tục bàn giao căn hộ theo từng loại hình mặt bằng, bất động sản

Khi bàn giao căn hộ, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao cho cư dân toàn bộ phần lõi thiết yếu của căn hộ bao gồm sơn, trần, sàn nhà, nội thất kèm theo… Trong đó các căn hộ bàn giao sẽ có 2 loại chính:

+ Bàn giao phần khung sườn căn hộ, đường dẫn điện nước, cửa ra vào, các loại phòng cùng với tiện ích căn hộ sẽ được hoàn thiện theo thiết kế và yêu cầu riêng khi bàn giao.

+ Bàn giao căn hộ có tường thô cùng với các phòng được chia theo thiết kế có sẵn.

Vì vậy khi thực hiện bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cùng khách hàng sẽ phải kiểm tra kỹ thực tế căn hộ theo đúng tiêu chuẩn bàn giao, bao gồm các hạng mục nội thất, hệ thống thang máy, nguồn điện, phòng cháy chữa cháy, nguồn nước, trần, sàn nhà cùng với sơn tường.

Đối với những căn hộ có đính kèm nội thất, quy trình bàn giao còn cần thêm các hạng mục kiểm tra nội thất trong căn hộ cùng tính an toàn, tính tiện dụng của các bộ phận trong căn hộ như ổ khóa cửa, rèm cửa, hệ thống thang máy, điện, nước… để đảm bảo các tiện ích trong căn hộ đều được hoạt động trơn tru và tốt nhất.

+ Ký biên bản bàn giao căn hộ

Sau khi hoàn thiện các thủ tục quy trình bàn giao mặt bằng căn hộ, chủ đầu tư cùng với khách hàng sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng là ký biên bản bàn giao căn hộ, đây là công đoàn cuối cùng hoàn tất quá trình mua nhà.

Lúc này để đảm bảo đôi bên cùng có lợi, khách hàng cùng chủ đầu tư đều phải theo dõi cẩn thận biên bản bàn giao căn hộ, đồng thời giải quyết toàn bộ thắc mắc tồn đọng giữa đôi bên.

Khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ, khách hàng sẽ phải ký các biên bản và hồ sơ bàn giao căn hộ, chìa khóa… sau đó người mua nhà sẽ liên lạc với ban quản lý tòa nhà nếu còn cần hỗ trợ các nhu cầu phát sinh.

 

Quy trình quản lý bàn giao mặt bằng tòa nhà cho chủ đầu tư
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button