fbpx

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý

Giá bất động sản trên thị trường mặc dù không có nhiều biến động mạnh như những thị trường đầu tư khác, nhưng vẫn có những yếu tố có thể gây tác động trực tiếp tới mức giá bất động sản. Vì vậy khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn tới những yếu tố này để đảm bảo có chiến lược đầu tư thông minh và ổn định nhất.

Tin tức liên quan:

Những chính sách bất động sản mới hữu ích cho chủ đầu tư trong những tháng cuối năm

Thị trường bất động sản khó khăn – Đâu là hướng đi đúng đắn cho các chủ đầu tư?

Thế nào là dòng tiền âm trong cách đầu tư bất động sản? Hướng giải quyết ra sao?

Mối quan hệ Cung – Cầu tạo thành ảnh hưởng không nhỏ tới giá bất động sản

Sự tác động từ mối quan hệ Cung – Cầu là một trong những yếu tố tạo thành ảnh hưởng không hề nhỏ tới giá bất động sản dù ở bất kỳ thời điểm nào. Điều này cho thấy nhà đầu tư khi đầu tư bất động sản cần phải điều nghiên kỹ thị trường để cân nhắc nguồn cung bất động sản với số lượng khách hàng mua tiềm năng xem nhu cầu người dùng có nhiều hơn hoặc bằng với nguồn cung đưa ra thị trường hay không.

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý

Nếu nguồn cung nhỏ hơn so với nhu cầu thì giá bất động sản sẽ có xu hướng tăng cao liên tục, nhưng nếu nguồn cung bằng hoặc nhiều hơn so với nhu cầu thị trường, giá bất động sản sẽ chững lại hoặc có khả năng sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, những yếu tố như cải tạo tài sản, xây dựng ở mới hay thay đổi quyền sở hữu cũng có thể ảnh hưởng tới nguồn cung bất động sản trên thị trường. Vì vậy nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ tình hình Cung – Cầu trên thị trường bất động sản để xác định nên đầu tư phân khúc nào là phù hợp nhất.

Vị trí ảnh hưởng tới giá bất động sản trên thị trường

Vị trí của bất động sản cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá bất động sản trên thị trường, nhất là khi vị trí dự án lại là yếu tố quan trọng nhất tạo thành ảnh hưởng đến giá trị của dự án và sản phẩm. Những dự án bất động sản có vị trí đắc địa có thể đẩy giá bất động sản tăng lên đáng kể, nhưng bất động sản có vị trí ở khu vực hẻo lánh không phát triển thì giá bất động sản sẽ sụt giảm đáng kể.

Vì vậy khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ vị trí của dự án hoặc sản phẩm có vị trí hấp dẫn hay không. Dự án bất động sản có gần với các dịch vụ công, dịch vụ tiện ích hay không? Thường khi nhu cầu của phần lớn người mua bất động sản đều mong muốn sở hữu tài sản ở tại những khu vực gần với cơ hội việc làm, có thể tăng trưởng kinh tế. Những dự án hay bất động sản có vị trí tốt sẽ dễ tăng giá và tốc độ tăng giá cũng ổn định hơn.

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý

Điều kiện kinh tế cũng tác động đến giá bất động sản

Điều kiện kinh tế thị trường cũng tạo thành tác động không nhỏ tới giá trị của bất động sản, đặc biệt là khi thị trường bất động sản vẫn đang chịu ảnh hưởng khá lớn từ những biến động của nền kinh tế. Khi kinh tế xuất hiện tình trạng lạm phát, tỉ lệ thất nghiệp và lãi suất nâng cao thì hướng đi của thị trường bất động sản cũng sẽ chịu tác động không nhỏ theo.

Chẳng hạn ở thời kỳ kinh tế lạm phát cao, giá trị bất động sản cũng có xu hướng tăng lên rõ rệt bởi chi phí xây dựng gia tăng, giá nguyên vật liệu cũng tăng cao cùng với nhu cầu nhà ở của người dân cũng gia tăng. Lúc này phần lớn người dân đều có nhu cầu tìm mua bất động sản để bảo vệ tài sản. Nhưng ở thời điểm lạm phát giảm thì giá bất động sản cũng có thể giảm theo do nhu cầu ít đi.

Ngoài ra, lãi suất cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá bất động sản. Tại thời điểm lãi suất ngân hàng thấp và chi phí đi vay không cao, nhiều doanh nghiệp cùng nhà đầu tư có thể vay vốn mua bất động sản dễ dàng dẫn tới nhu cầu tăng cao, giá bất động sản lên cao. Nhưng tại thời điểm lãi suất tăng thì nhu cầu mua bán bất động sản cũng theo đó giảm đi đáng kể.

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý

Các chính sách của nhà nước ảnh hưởng tới giá bất động sản

Những chính sách do nhà nước ban hành cũng phần nào ảnh hưởng không nhỏ tới giá bất động sản trên thị trường. Bởi chính sách thường đóng vai trò then chốt trong việc định hình động lực kinh doanh bất động sản trên thị trường. Thậm chí có một vài chính sách như thuế, quy hoạch và sử dụng đất, pháp lý dự án,… đều tạo thành ảnh hưởng tới giá bất động sản trên thị trường.

Ngược lại, khi quy định và pháp lý được nới lỏng hoặc mở rộng thì có thể khiến thị trường bất động sản ổn định, nguồn cung dư dả và dẫn tới giá bất động sản phần nào giảm xuống. Ngoài ra những chính sách như trợ cấp mua nhà cũng là chính sách kích thích nhu cầu của thị trường, đẩy giá bất động sản lên cao.

Để nhanh chóng thích ứng với thị trường và tối ưu hiệu quả đầu tư cũng như kinh doanh dự án, các doanh nghiệp bất động sản cần trang bị một giải pháp quản lý số hóa trên phần mềm như Landsoft nhằm hoạch định được chiến lược kinh doanh hoàn hảo, đảm bảo cân bằng được lợi nhuận bất động sản cho doanh nghiệp.

4 yếu tố tác động đến giá bất động sản trên thị trường nhà đầu tư cần lưu ý
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button