fbpx

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết ?

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết ?

Hiện nay hàng loạt dự án nhà ở xã hội đang xuất hiện tình trạng ách tắc, khiến việc thi công và hoàn thiện không đáp ứng được đúng dự định, ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư.

Trên thực tế đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội ngày càng mở rộng trong khi nguồn lực về vốn lại đang hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu, dự án nhà ở xã hội ách tắc cũng gây tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản.

Đứng trước thực trạng này chủ đầu tư cùng các doanh nghiệp cần phải làm gì để giải quyết được bài toán nguồn vốn huy động cho dự án nhà ở xã hội ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Dự án nhà ở xã hội đang được chính phủ đẩy mạnh phát triển

Theo điều tra nhu cầu của khách hàng về nhà ở cho thấy, trên thị trường bất động sản phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội đang là phân khúc bất động sản có nguồn cung ít ỏi nhưng nguồn cầu lại lớn, tạo thành nhiều cơ hội và tiềm năng cho không ít doanh nghiệp bất động sản.

Trong đó đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội hiện nay cũng ngày càng được mở rộng, trong khi nguồn lực về vốn còn đang hạn chế và không đáp ứng được nhu cầu, khiến cho không ít dự án nhà ở xã hội lâm vào tình trạng ách tắc và không thể triển khai.

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết ?

Khó khăn trên được Bộ Xây dựng nêu tại báo cáo mới được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, phục vụ kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc sáng 20/5 tới đây.

Theo báo cáo, chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị trên địa bàn cả nước đến nay đã hoàn thành 198 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 81.700 căn, với tổng diện tích hơn 4.085.000 m2. 226 dự án đang tiếp tục triển khai, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn, với tổng diện tích khoảng 9.111.000 m2.

Trong đó, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đến nay đã hoàn thành 98 dự án, quy mô xây dựng khoảng 40.700 căn hộ với tổng diện tích khoảng 2.035m2.

Chương trình nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành 100 dự án với khoảng 41.000 căn hộ, tổng diện tích khoảng 2.050.000 m2.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, tính đến tháng 2/2019 đã hỗ trợ được 17.097 hộ trong chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền trung.

2. Nhà ở xã hội đang có nhu cầu như thế nào trên thị trường ?

Tính tới thời điểm hiện tại nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội đang được điều chỉnh theo hướng tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu của thị trường.

Thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện tình trạng  dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, bán giá cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Theo phân tích thị trường hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20-30% thị trường tuỳ từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại tỷ lệ này còn nhỏ hơn. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70% – 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay đang mất cân đối, báo cáo nêu.

Đặc biệt giá cả nhà ở chưa ổn định, giá trị thực của bất động sản không chính xác cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân thì nhà ở xã hội chính là phân khúc bất động sản tiềm năng nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết ?

3. Doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội gặp phải thách thức nào ?

Tuy nhiên thực trạng thị trường cho thấy, do chính sách siết chặt tín dụng cùng các vấn đề về pháp lý khiến hàng loạt dự án nhà ở xã hội đang triển khai bị chậm tiến hộ hoặc bị tạm dừng thi công, trong đó có tới 226 dự án với tổng   182.200 căn hộ, tổng diện tích khoảng 9.110.000 m2, điều này càng khiến số lượng nhà ở xã hội cung ứng ra thị trường vô cùng thấp.

Trong đó việc vân đối nguồn vốn ngân sách phát triển nhà ở xã hội cũng đang gặp nhiều khó khăn bởi  chương trình hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội không thuộc danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại nghị quyết 1023 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 -2020.

Ngoài ra các quy định về đối tượng cần hỗ trợ nhà ở xã hội hiện nay cũng đang ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực tài chính của nhiều doanh nghiệp đang còn hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu.  Thu nhập của các hộ thu nhập thấp tuy đã được cải thiện, nâng cao từng bước nhưng còn thấp, rất khó khăn trong việc trả chi phí nhà ở, kể cả trường hợp đã được nhà nước hỗ trợ một phần.

Vì vậy trong thời gian tới để giảm thiểu ách tắc các dự án nhà ở xã hội, ngoài việc cần chú trọng cải tiến chính sách pháp lý ở phân khúc này thì chủ đầu tư dự án cũng cần phải có giải pháp quản lý dự án khoa học , ứng dụng các phần mềm công nghệ hiện đại để tối ưu quản lý dự án, quản lý tài chính tốt nhất, đảm bảo được nguồn vốn tài chính phù hợp để hoàn thiện dự án nhà ở xã hội.

Ách tắc dự án nhà ở xã hội do thiếu vốn – Chủ đầu tư cần làm gì để giải quyết ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button