fbpx

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Quản lý chung cư cao tầng sao cho hiệu quả luôn là bài toán đau đầu cần chú ý của nhiều chủ đầu tư cùng đơn vị quản lý vận hành. Nhất là khi tình trạng tranh chấp và mâu thuẫn giữa cư dân chung cư cùng ban quản lý, chủ đầu tư đã không còn là câu chuyện mới. Vì vậy khi quản lý vận hành chung cư cao tầng, doanh nghiệp cần xác định những yếu kém còn tồn đọng trong bộ máy vận hành, thực hiện cải tiến và nâng cấp chất lượng dịch vụ nhằm gia tăng sự hài lòng cho cư dân.

Có thể bạn muốn biết:

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Cách hay giúp ban quản lý giám sát tòa nhà 24/7 mà không lãng phí nguồn nhân lực

Quy trình quản lý tòa nhà văn phòng hiện nay có những công việc nào?

Những bất cập còn tồn đọng trong quản lý chung cư cao tầng

Trong khi quản lý chung cư cao tầng, thường có vô vàn những mâu thuẫn có thể phát sinh từ nhiều lý do khác nhau. Trong đó các khúc mắc về tranh chấp phần sở hữu chung – riêng, tranh chấp liên quan tới phí dịch vụ chung cư, bảo hành bảo trì, thanh toán dịch vụ, chất lượng công trình, bầu ban quản trị cho tới các dịch vụ tiện ích trong tòa nhà như điện, nước, gas, internet,… đều có thể trở thành nguyên nhân khiến cư dân bất mãn và bùng phát tranh chấp.

Trong khi đó đơn vị quản lý vận hành lại là bộ phận cần phải đảm bảo an ninh, trật tự và cung ứng đầy đủ các dịch vụ tiện ích như vệ sinh, an ninh, đối nội, đối ngoại, bảo hành bảo trì hệ thống kỹ thuật, quản lý nhân sự và giám sát vận hành tòa nhà,… Điều này đỏi hỏi thành viên trong ban quản lý tòa nhà không chỉ cần cẩn thận, trách nhiệm và chu đáo mà còn cần phải có sự am hiểu rộng về mọi nghiệp vụ quản lý vận hành.

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Mặc dù là vậy, nhưng việc chủ đầu tư hay ban quản trị áp đặt nhiều điều khoản trong hợp đồng, quy trình vận hành chung cư còn tồn đọng nhiều phức tạp chồng chéo cũng dễ gây khó khăn và mâu thuẫn khi giải quyết những tranh chấp và mâu thuẫn trong chung cư. Nhất là khi mỗi loại hình chung cư cao tầng với những đối tượng cư dân và khách hàng khác nhau lại tạo thành những sắc thái khác nhau về hình thức quản lý và ứng xử tình huống trong tòa nhà.

Vì vậy nhiều khi thực trạng dịch vụ chung cư dù tốt vẫn có thể xuất hiện những sự cố xảy ra. Việc tập trung cải thiện và nâng cấp chất lượng dịch vụ vận hành chung cư, đào tạo đội ngũ nhân sự quản lý tòa nhà chuyên nghiệp có thể hạn chế cũng như giải quyết nhanh chóng những tranh chấp liên quan tới quản lý chung cư cao tầng.

Quản lý chung cư cao tầng: Phương án giải quyết những bất cập

Để giải quyết những bất cập còn tồn đọng trong quản lý chung cư cao tầng, ban quản lý cần phải đảm bảo được trang bị đầy đỷ kiến thức, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm và kỹ năng xử lý mọi sự cố, đảm bảo các nghiệp vụ vận hành chung cư luôn ổn định và hiệu quả.

Có kế hoạch quản lý bảo trì bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật

Tại các tòa nhà chung cư cao tầng đều được trang bị hệ thống kỹ thuật hiện đại như hệ thống cấp thoát nước, điện, điều hòa, thông gió, thang máy cho tới hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera an ninh,…. Những hệ thống kỹ thuật này luôn cần phải được đảm bảo vận hành ổn định, phải được bảo hành bảo trì định kỳ và thường xuyên.

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Vì vậy ban quản lý cần phải am hiểu và có kiến thức về vận hành và bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật, nắm rõ được cách xử lý những sự cố bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên phần lớn những thành viên trong ban quản lý tòa nhà đều học thiếu những kỹ năng mềm như phối hợp làm việc giữa các bộ phận, ứng xử với cư dân và khách hàng cho tới cách ứng phó với sự cố, rủi ro,… Vì vậy ban quản lý cần phải có một giải pháp phần mềm như Landsoft Building để hỗ trợ công việc và quản lý giám sát vận hành kỹ thuật tòa nhà toàn diện hơn.

Cần có quy trình đào tạo và làm việc bài bản cho ban quản lý

Một bài toán thường gặp tại các chung cư cao tầng là trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự, vì vậy vấn đề đào tạo quy trình và nghiệp vụ bài bản cho ban quản lý luôn là vấn đề trọng điểm cần quan tâm hàng đầu. Nhất là với những đội ngũ nhân sự ban quản lý còn mới chưa quen thuộc với nghiệp vụ và quy trình vận hành của tòa nhà.

Chưa kể nhu cầu về nhân lực kỹ thuật trong các tòa nhà chung cư cao tầng lại ngày càng cao, bởi thế nhân sự trong ban quản lý tòa nhà cần phải được đào tạo đầy đủ về kỹ năng, kiến thức cũng như trình độ kỹ thuật nghiệp vụ tốt để có thể giải quyết được những vấn đề sự cố phát sinh trong tòa nhà. Nhân sự trong ban quản lý để giải quyết tốt được toàn bộ nghiệp vụ công việc cùng sự cố phát sinh cần phải am hiểu sâu về nghiệp vụ vận hành tòa nhà, phải luôn giữ tỉnh táo để xử lý được rủi ro cho cư dân cùng khách thuê.

Trong khi đó việc đào tạo nghề quản lý tòa nhà lại đang chỉ mang tính chất ngắn hạn là dạy nghề, những chủ đầu tư và doanh nghiệp cũng thường tự xây dựng hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự sao cho phù hợp với nhu cầu. Bởi vậy vấn đề đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên trong ban quản lý là hết sức cần thiết.

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Ngoài ra, các đơn vị vận hành hiện nay thường đưa công nghệ vào quản lý vận hành, vì vậy ban quản lý cũng cần phải được đào tạo để tiếp nhận công nghệ thông minh ứng dụng cho quy trình quản lý tòa nhà. Việc ứng dụng thành thạo các giải pháp công nghệ vào công việc cũng giúp ban quản lý nhanh chóng thích ứng được với quy trình nghiệp vụ của mình, nâng cao tính chuyên nghiệp và bài bản cho nhân viên tốt hơn.

Sử dụng công nghệ để quản lý vận hành chung cư cao tầng

Sử dụng các giải pháp công nghệ như phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Building để quản lý chung cư cao tầng cũng là giải pháp quản lý vận hành bài bản và chuyên nghiệp cho ban quản lý. Nhất là khi vấn đề ứng dụng công nghệ đang ngày càng phổ biến, các tòa nhà thường có xu hướng quản lý bằng phần mềm thông minh để hoạch định quy trình vận hành bài bản, chuyên nghiệp và thông suốt cho tòa nhà.

Phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Building hiện nay đã và đang là giải pháp công nghệ đắc lực hỗ trợ cho ban quản lý, chủ đầu tư tối ưu được quy trình quản lý vận hành, xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp và bài bản cho nhân viên, hỗ trợ ban quản lý kiểm soát vận hành chung cư cao tầng 24/7 nhằm mang lại cho cư dân và khách hàng môi trường sinh sống lành mạnh, an toàn và đảm bảo nhất.

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button