fbpx

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay đang dần được chú trọng và cần phải đảm bảo minh bạch, công khai. Mức phí dịch vụ chung cư cũng phải được tính toán dựa trên nội dung và hạng mục công việc cần làm khi quản lý vận hành tòa nhà, sử dụng dịch vụ tiện ích với từng loại hình phân khúc chung cư.

Có thể bạn muốn biết:

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Đối tượng và yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà

Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà – Phương pháp thu hút khách hàng hiệu quả

Vậy phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay được tính toán như thế nào? Cùng theo dõi kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư hay còn được gọi là khoản kinh phí sử dụng trong quản lý vận hành nhà chung cư, hoặc là phí quản lý chung cư. Theo như khoản 1 điều 31 trong quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư được ban hành cùng với thông tư 02 đã nêu rõ: Phí dịch vụ chung cư là khoản kinh phí mà các chủ sở hữu căn hộ chung cư trong dự án cần phải đóng hàng tháng hay đóng theo định kỳ, từ đó đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sẽ sử dụng khoản phí đó để thực hiện các công việc vận hành tòa nhà.

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Phí dịch vụ chung cư sau khi được ban quản lý thu về sẽ được sử dụng để phục vụ cho các công tác vận hành trong tòa nhà như bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy phát điện, thang máy, bơm nước, phòng cháy chữa cháy và những thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung. Phí dịch vụ chung cư sẽ dùng để điều khiển và duy trì hoạt động hệ thống kỹ thuật chung trong tòa nhà.

Đồng thời, phí dịch vụ chung cư cũng dùng để chi trả cho các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc cảnh quan môi trường, diệt côn trùng cùng với các dịch vụ tiện ích khác sử dụng trong nhà chung cư.

Phí dịch vụ chung cư phải đóng là bao nhiêu?

Khoản phí dịch vụ chung cư được đóng bao nhiêu? Đóng như thế nào? Sử dụng cụ thể cho các hạng mục nào? Tất cả những điều này sẽ được tính trong thỏa thuận cụ thể giữ đơn vị vận hành nhà chung cư cùng với chủ sở hữu chung cư. Đồng thời, phí dịch vụ chung cư còn phải chi trả cho ban quản lý những khoản kinh phí bảo trì và vận hành chung cư theo đúng quy định.

Trong quy định về phí dịch vụ chung cư, thường thì mức phí quản lý sử dụng cho nhà chung cư sẽ không cố định ở một mức nào đó, mà thay vào đó khung giá của dịch vụ quản lý vận hành sẽ do UBND tỉnh và thành phố ra quyết định để áp dụng cho các dự án trong địa bàn. Và mức giá phí dịch vụ chung cư cũng không bao gồm những dịch vụ tiện ích khác như tắm hơi, internet, bể bơi, truyền hình cáp cùng với những dịch vụ gia tăng khác.

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Trên thực tế thì theo quy định về phí dịch vụ chung cư, mức phí cụ thể sẽ được thỏa thuận kỹ lưỡng trong hợp đồng giữa ban quản trị, chủ đầu tư cùng với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư. Cách tính phí dịch vụ chung cư theo điều 31 được nêu trong thông tư số 02 là:

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) x Diện tích sử dụng (m2)

Vì vậy mức phí dịch vụ chung cư của từng chủ sở hữu sẽ có sự chênh lệch và khác biệt theo diện tích sử dụng của từng căn hộ.

Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Theo như điều 106 trong bộ Luật Nhà Ở năm 2014 và điều 30 trong thông tư 02 cũng nêu rõ về quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay. Trong đó toàn bộ khoản phí và bảng giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư bắt buộc phải được minh bạch và công khai, tùy theo từng nội dung công việc cần thực hiện, dịch vụ cư dân sử dụng mà sẽ quy định mức phí riêng với từng loại hình phân khúc nhà chung cư.

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?

Quy định về phí dịch vụ nhà chung cư khi sử dụng là sẽ phải sử dụng cho các dịch vụ và hoạt động quản lý vận hành tòa nhà. Mức giá phí dịch vụ nhà chung cư sẽ được quy định trong hội nghị nhà chung cư, nếu chưa tổ chức hội nghị thì giá dịch vụ sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hoặc cho thuê nhà chung cư.

Tuy vậy, phí dịch vụ nhà chung cư sẽ không bao gồm những khoản kinh phí sử dụng trong tòa nhà như phí trông giữ xe, bảo trì phần sở hữu chung, phí sử dụng năng lượng và nhiên liệu, điện nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc hay những khoản phí dịch vụ sử dụng riêng cho chủ sở hữu chung cư. Khung giá phí dịch vụ chung cư sẽ được UBND cấp tỉnh, thành phố quy định cho các tòa nhà chung cư ở trên địa bàn, và mức phí sẽ được thỏa thuận chi tiết bên trong hợp đồng mua bán thuê nhà.

Để quản lý phí dịch vụ chung cư toàn diện và hiệu quả nhất, phần lớn các chủ đầu tư cùng đơn vị vận hành tòa nhà hiện nay đã ứng dụng các giải pháp phần mềm như Landsoft Building để thắt chặt quản lý phí dịch vụ chung cư minh bạch và công khai hơn. Phần mềm cũng là công cụ đắc lực hỗ trợ ban quản lý tòa nhà theo dõi và kiểm soát phí dịch vụ chung cư hiệu quả, tránh nhầm lẫn và sai sót cũng như nâng cao hiệu suất công việc tốt hơn cho bộ phận kế toán.

Phí dịch vụ chung cư là gì? Quy định về phí dịch vụ chung cư hiện nay như thế nào?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button