fbpx

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà là bộ phận vô cùng trọng yếu đảm bảo tòa nhà luôn vận hành ổn định và hiệu quả. Trong đó công việc chủ yếu của bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà sẽ phải phụ trách hoạt động vận hành của toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà, đảm bảo các hệ thống kỹ thuật tòa nhà luôn hoạt động an toàn và đảm bảo, không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng.

Có thể bạn muốn biết:

Quản lý kỹ thuật tòa nhà là gì? Mô tả công việc của nhân viên quản lý kỹ thuật tòa nhà

Tuyệt chiêu quản lý bảo trì kỹ thuật cho ban quản lý nhà chung cư

Những hạng mục bảo trì kỹ thuật cho tòa nhà chung cư gồm có những gì?

Qua đó có thể thấy được, bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng vô cùng thiết yếu trong quản lý vận hành các dự án tòa nhà hiện nay.

Công việc của bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà là gì?

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà là bộ phận đảm nhiệm vị trí vô cùng quan trọng trong tòa nhà. Công việc của bộ phận kỹ thuật vận hành có nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có công việc thực hiện bảo hành bảo trì trang thiết bị kỹ thuật, quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật, giám sát cải tạo trang trí cũng như thi công thiết kế kỹ thuật mặt bằng, đồng thời quản lý chất lượng dịch vụ kỹ thuật thuê ở bên ngoài, quản lý năng lượng tòa nhà.

Trong bộ phận kỹ thuật vận hành thường có kỹ sư trưởng cùng với các kỹ thuật viên. Nhiệm vụ của kỹ sư trưởng chính là giám sát toàn bộ hoạt động của kỹ thuật viên, đảm bảo quá trình vận hành, bảo hành và bảo trì tòa nhà được thực hiện đúng kế hoạch và an toàn. Kỹ sư trưởng thường cũng chính là người chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc quản lý hệ thống kỹ thuật vận hành tòa nhà, lập ra kế hoạch chi phí vận hành và bảo hành bảo trì hệ thống kỹ thuật, đồng thời giải quyết tốt các sự cố phát sinh.

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Còn nhân viên kỹ thuật vận hành tòa nhà chính là đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện công việc kiểm tra trang thiết bị, máy móc kỹ thuật tòa nhà trực tiếp. Kỹ thuật viên sẽ chịu trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng cũng như sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống kỹ thuật tòa nhà theo sự phân bổ nhiệm vụ từ kỹ sư trưởng tòa nhà.

Bởi vậy tòa nhà để hoạt động hiệu quả đòi hỏi phải có một đội ngũ kỹ thuật vận hành bài bản và chuyên nghiệp, cơ cấu nhân sự rõ ràng cũng như quản lý chặt chẽ để tối ưu chi phí và duy trì chất lượng hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà.

Tầm quan trọng của bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà là bộ phận then chốt và cần thiết, có vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình quản lý và vận hành tòa nhà.

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà đảm bảo hệ thống kỹ thuật vận hành ổn định

Một trong những vai trò thiết yếu của bộ phận kỹ thuật tòa nhà chính là luôn đảm bảo quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà ổn định và an toàn. Trong đó tất cả các hệ thống cơ điện trong tòa nhà như phòng cháy chữa cháy, thông gió, máy lạnh cho tới hệ thống bơm nước, đèn điện, cung cấp nguồn điện dự phòng,…. Đều cần phải được quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo những hệ thống kỹ thuật trên luôn vận hành an toàn, kịp thời sửa chữa và xử lý khi có sự cố phát sinh.

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Quản lý bảo hành bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn

Ngoài việc quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật, bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà còn có trách nhiệm phải thực hiện bảo hành bảo trì hệ thống trang thiết bị tòa nhà theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất cũng như đảm bảo an toàn sử dụng. Điều này có nghĩa, bộ phận kỹ thuật phải đảm bảo được tính bền vững cũng như hoạt động lâu dài của hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà.

Bởi thế nên bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà cần thường xuyên khảo sát và theo dõi các trang thiết bị kỹ thuật, kịp thời phát hiện hư hao để thay thế hoặc sửa chữa nhanh chóng. Trang thiết bị kỹ thuật cũng cần được bảo hành bảo trì định kỳ mỗi tháng, quý hoặc theo năm. Thường thì khi tòa nhà sử dụng phần mềm Landsoft Building để quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật sẽ giúp ích rất lớn cho bộ phận kỹ thuật trong thực hiện các công việc trên.

Giám sát cải tạo trang trí thi công thiết kế, quản lý chất lượng dịch vụ kỹ thuật thuê ngoài

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà, bộ phận kỹ thuật vận hành còn có vai trò phải giám sát quá trình thi công cải tạo và thiết kế mặt bằng trong tòa nhà, quản lý tốt chất lượng các dịch vụ kỹ thuật mà tòa nhà thuê ở bên ngoài. Điều này có nghĩa, toàn bộ đội ngũ kỹ thuật thuê ở bên ngoài làm việc trong tòa nhà phải dưới sự giám sát của bộ phận kỹ thuật vận hành, hạn chế gây ảnh hưởng tới cư dân cùng khách hàng sinh sống, làm việc trong tòa nhà.

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Trong đó, bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà cũng sẽ phải trao đổi cũng như theo dõi, đồng thời phối hợp với các dịch vụ thuê ngoài như lắp đặt và bảo trì thang máy, trạm điện, hệ thống phòng cháy,…. Nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ ổn định và tốt nhất. Bộ phận kỹ thuật cũng sẽ có trách nhiệm giám sát sau đó nghiệm thu chất lượng công việc của đội ngũ kỹ thuật thuê ngoài.

Quản lý nguồn năng lượng trong tòa nhà tối ưu

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà còn có tầm quan trọng rất lớn trong việc quản lý nguồn năng lượng cung cấp trong tòa nhà. Theo đó, bộ phận kỹ thuật cần tính toán quy mô cũng như đặc thù hoạt động của từng tòa nhà, đánh giá công suất hoạt động của nguồn năng lượng để đưa ra sự điều chỉnh thích hợp, từ đó tối ưu vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà tốt nhất.

Điều này có nghĩa, bộ phận kỹ thuật cần phải phân tích đánh giá quá trình sử dụng năng lượng trong tòa nhà, thu thập dữ liệu lượng điện, nước tiêu thụ hàng ngày rồi tiến hành phân tích, từ đó nắm rõ được tình hình sử dụng năng lượng trong tòa nhà, đưa ra biện pháp sử dụng năng lượng tối ưu nhất, đảm bảo vận hành dự án tòa nhà bền vững và thiết kiệm chi phí. Tất nhiên, các tòa nhà có sử dụng giải pháp công nghệ như phần mềm Landsoft Building vào quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật có thể thực hiện công việc này dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

 

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button