fbpx

Các doanh nghiệp lớn làm gì để giải quyết bài toán nhân sự bất động sản ?

Làm sao để giải quyết tốt bài toán quản lý nhân sự bất động sản đang là vấn đề đau đầu mà nhiều doanh nghiệp bất động sản cùng sàn giao dịch hiện nay đang gặp phải, nhất là với những sàn giao dịch bất động sản có quy mô lớn.

Việc tuyển dụng và quản lý nhân sự bất động sản, đào tạo để đảm bảo quân số và giúp nhân viên gắn bó với nghề không hề dễ dàng. Đứng trước tình trạng này các doanh nghiệp bất động sản lớn làm gì để giải quyết tốt bài toán nhân sự bất động sản ?

1. Những cuộc tuyển dụng nhân sự bất động sản ồ ạt

Ngành môi giới bất động sản tại Việt Nam được xem là ngành nghề có nhiều sự biến động, trong đó một doanh nghiệp địa ốc, công ty môi giớ bất động sản thường có quy mô trung bình từ 50 tới 100 nhân viên và có thể tới hàng chục đợt tuyển dụng trong một năm.

Với những sàn giao dịch bất động sản lớn cũng không thể thiếu các kế hoạch “săn người” cho các kế hoạch bán hàng lớn, thậm chí số lượng nhân sự bất động sản được tìm kiếm có thể lên tới cả ngàn người.

Sự bùng nổ nhân sự của ngành bất động sản trong những năm gần đây phần nhiều là do thị trường bất động sản đang dần sôi động, trong đó nhiều doanh nghiệp cũng tiến hành mở rộng kinh doanh, chưa kể hoa hồng hưởng cao cũng tạo nên sức hút với ngành nghề.

Thông thường một sự án bất động sản khi được tung ra thị trường, đội ngũ môi giới có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo độ phủ thị trường và giúp cho doanh nghiệp, sàn giao dịch đạt chỉ tiêu đã cam kết với chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp lớn làm gì để giải quyết bài toán nhân sự bất động sản ?

2. Nhân sự bất động sản tuy nhiều nhưng thiếu chuyên nghiệp ?

Có một thực tế tại ngành bất động sản là các sàn giao dịch thường tuyển nhân sự khá dễ dãi, không hề đòi hỏi cao về kinh nghiệm hay kỹ năng. Ứng viên đôi khi không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm, chỉ cần đam mê kinh doanh, đam mê làm giàu… là hoàn toàn có thể ứng tuyển.

Thậm chí một số giám đốc sàn giao dịch bất động sản cũng cho biết, thường các dự án bất động sản đều cần số lượng nhân sự lớn nên có thể nhận cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng, sau công tác tuyển dụng mới tổ chức đào tạo để nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chính sự lơi lỏng này khiến cho nhân sự ngành bất động sản luôn trong tình trạng thiếu tính chuyên nghiệp và tuổi nghề có vòng đời ngắn. Điều này dẫn đến sự lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ môi giới bất động sản hiện nay, khiến những người làm nghề chân chính thường bị đánh đồng với “cò nhà đất” và ít nhiều phải chịu những kì thị, định kiến của xã hội về “cò”.

Việc tuyển dụng ồ ạt, tính gắn bó và chuyên nghiệp không cao cũng khiến nhân sự bất động sản thường có tuổi nghề khá ngắn, trong 100 nhân sự tuyển được, sau tầm 3 đến 6 tháng, chỉ còn khoảng 1/3 gắn bó với nghề. Theo thời gian, số 1/3 ít ỏi đó cũng rơi rụng dần. Dễ thấy là nhiều môi giới chỉ gắn bó với nghề trong khoảng 1-2 năm và không có ý định trở thành môi giới chuyên nghiệp, chỉ coi là nghề tạm thời.

Các doanh nghiệp lớn làm gì để giải quyết bài toán nhân sự bất động sản ?

Chính vì điều này khiến cho nhân sự bất động sản lâm bào tình trạng yếu kém về kiến thức và kĩ năng khiến nhiều môi giới “hụt hơi” khi phải đi đường dài. Trong khi đó, một ngành có tốc độ phát triển nhanh, cần đáp ứng các chỉ tiêu kinh doanh áp lực, buộc các đơn vị phải có kế hoạch tuyển thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo hiệu suất kinh doanh. Tất cả tạo thành một vòng luẩn quẩn về công tác tuyển dụng – đào tạo nhân sự của ngành.

3. Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tối ưu bài toán nhân sự ?

Thực tế trên cho chúng ta thấy được nhân sự bất động sản luôn biến động chính là yếu tố then chốt gây lên sự lãng phí cho chính doanh nghiệp về thời gian và chi phí. Điều này trực tiếp tác động đến guồng quay hoạt động của doanh nghiệp. Với nghề môi giới, thực tế này còn tác động đến sự chuyên nghiệp, lành mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam.

Trên thực tếsố lượng các công ty môi giới, các sàn giao dịch đang tăng nhanh, miếng bánh thị phần bị bẻ nhỏ. Sự cạnh tranh về nguồn nhân lực môi giới bất động sản càng trở nên gay gắt. Trong bối cảnh đó, nếu không có sự trang bị kĩ càng về kiến thức và kĩ năng, các môi giới sẽ tự đào thải mình. Hơn nữa, môi giới bất động sản là một nghề được xã hội thừa nhận nhưng chưa được tôn vinh, vì vậy các nhà môi giới càng phải trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức và nâng cao đạo đức nghề nghiệp để thực sự là những người mang lại giá trị cho mọi người và xã hội.

Chính vì vậy các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư cần phải có giải pháp tối ưu quản lý nhân sự bất động sản với phần mềm Landsoft. Sử dụng phần mềm Landsoft để quản lý bất động sản là giải pháp quản lý tối ưu giúp doanh nghiệp bất động sản có thể nâng cao quản lý nhân sự chuyên nghiệp và hiệu quả, phục vụ tối ưu cho công việc của đội ngũ nhân sự, từ đó tăng cường khả năng kinh doanh cho doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Các doanh nghiệp lớn làm gì để giải quyết bài toán nhân sự bất động sản ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button