fbpx

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Trong cẩm nang đầu tư bất động sản ở phân khúc văn phòng cho thuê, nhà đầu tư cần phải chú ý nhiều hơn đến những yếu tố có thể tác động trực tiếp tới thị trường. Nhất là trong những năm gần đây khi thị trường văn phòng cho thuê ngày càng cạnh tranh gay gắt, nhiều chủ đầu tư cũng phải tìm cách kích cầu để thu hút khách thuê tốt hơn.

Có thể bạn muốn biết:

Cách đầu tư bất động sản hiệu quả trong thời điểm lạm phát gia tăng

Hướng dẫn đầu tư bất động sản nhờ tận dụng lãi suất giảm cho doanh nghiệp

6 quy tắc cần nhớ khi quyết định đầu tư bất động sản trong năm nay

Dưới đây là 5 yếu tố có thể tác động đến giá văn phòng cho thuê mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu để tìm kiếm cẩm nang đầu tư bất động sản phù hợp nhất trong thời gian tới.

Cẩm nang đầu tư bất động sản: Vị trí dự án là yếu tố quan tâm hàng đầu

Trong cẩm nang đầu tư bất động sản, yếu tố đầu tư tác động tới mức giá của văn phòng cho thuê chính là vị trí của dự án. Những dự án bất động sản cho thuê có vị trí đắc địa thường có mức giá thuê cao, và quan trọng là các dự án tại vị trí tốt đa phần đều có hạ tầng khu vực tốt, dịch vụ tiện ích đa dạng cũng như sự phát triển kinh tế, an ninh xã hội tại khu vực đó tương đối tốt. Tất cả những yếu tố này đều là yếu tố quan trọng kéo giá thuê bất động sản tại khu vực đó lên cao.

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Bên cạnh đó, những dự án văn phòng có vị trí tốt, giao thông thuận tiện còn là điểm sáng để thu hút nhiều khách thuê. Đây cũng là ưu thế quan trọng ảnh hưởng tới mức giá thuê của dự án văn phòng đó. Tại những khu vực như Hà Nội hay TP HCM, các vị trí văn phòng cho thuê nằm ở trung tâm thành phố thường sẽ có giá thuê cao hơn nhiều so với các quận huyện tại khu vực ráp ranh ngoại thành, cho dù là những dự án đó có cùng một phân khúc cũng như diện tích, tiện ích và cơ sở vật chất giống nhau.

Quy mô của dự án ảnh hưởng tới giá thuê bất động sản

Quy mô của dự án cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá thuê bất động sản mà bạn cần nắm rõ trong cẩm nang đầu tư bất động sản của mình. Bởi với các dự án tòa nhà văn phòng cho thuê, cho dù là ở cùng một phân khúc văn phòng hạng A, B, C hay D và ở cùng một khu vực thì giữa những dự án cũng có mức chênh lệch về giá thuê, và yếu tố quyết định đến mức chênh lệch này chính là quy mô của tòa nhà.

Thường thì các dự án tòa nhà văn phòng có quy mô càng lớn, mức giá văn phòng cho thuê cũng sẽ càng cao. Những tòa nhà quy mô lớn luôn song hành với hình ảnh chuyên nghiệp và sang trọng hơn, đồng thời cũng phần nào tạo vị thế cho hình ảnh của những doanh nghiệp làm việc bên trong tòa nhà. Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động tới mức giá thuê bất động sản trên thị trường.

Diện tích tác động tới mức giá của văn phòng cho thuê

Diện tích cũng là yếu tố mà chúng ta cần chú ý trong cẩm nang đầu tư bất động sản văn phòng cho thuê. Bởi diện tích của từng mặt bằng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá thuê, cũng như khả năng đàm phán giá cả thuê văn phòng với khách hàng. Cũng tương tự như khi chúng ta mua sản phẩm số lượng lớn sẽ có mức giá tốt hơn mua với số lượng nhỏ.

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Điều này cho thấy, văn phòng có diện tích càng rộng thì giá thuê cũng sẽ khác với những văn phòng có diện tích nhỏ. Thông thường thì giá thuê văn phòng hiện nay được tính theo công thức là: Tổng diện tích x giá của 1 mét vuông. Ngoài ra, giá thuê văn phòng còn cần cộng thêm nhiều khoản chi phí đi kèm như phí dịch vụ điện, nước, giữ xe, phí quản lý, VAT,…

Và so với những mặt bằng văn phòng nhỏ, những văn phòng có diện tích cho thuê lớn khách hàng cũng dễ dàng thương thảo nhiều ưu đãi hơn. Mức chênh lệch của giá thuê từ yếu tố diện tích sẽ không chiếm tỷ trọng nhiều so với yếu tố quy mô tòa nhà và vị trí dự án.

Yếu tố thị trường ảnh hưởng tới mức giá văn phòng cho thuê

Trong cẩm nang đầu tư bất động sản, yếu tố thị trường cũng là yếu tố khá then chốt làm ảnh hưởng tới mức giá của văn phòng cho thuê. Trong giai đoạn thị trường bất động sản còn tương đối bất ổn như hiện nay, mức giá văn phòng cho thuê được dự đoán sẽ còn nhiều biến động. Đặc biệt là sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid từ năm 2020, cho tới nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng mở rộng quy mô kinh doanh, kéo theo đó là phân khúc thị trường văn phòng cho thuê cũng có phần trầm lắng hơn những năm trước đó.

Tuy nhiên, dù thị trường có nhiều biến động thì mức giá văn phòng cho thuê hiện nay cũng không có sự thay đổi nhiều, mật độ lấp đầy các tòa nhà vẫn đang duy trì mức 80-90%.

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Thời hạn thuê và thỏa thuận cũng ảnh hưởng tới mức giá của văn phòng cho thuê

Một trong những cẩm nang đầu tư bất động sản thành công ở phân khúc văn phòng cho thuê là nhà đầu tư cần có khả năng đàm phán tốt, bởi thời hạn thuê cũng như thỏa thuận khi thuê cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới mức giá cho thuê văn phòng.

Thông thường thì tại phân khúc văn phòng cho thuê, phần lớn khách hàng đều tìm đến dự án qua môi giới hoặc bên thứ 3, vì vậy ban quản lý hoặc nhà đầu tư sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí hoa hồng dành cho môi giới bất động sản. Bởi vậy khi cho thuê văn phòng, những hợp đồng thuê được ký kết lâu dài sẽ mang lợi thế về giá thuê tốt hơn, và việc thương lượng hợp đồng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chi phí làm viêc ngoài giờ, phí giữ xe hay phí quản lý cũng là những khoản phí có thể tác động tới mức giá thuê văn phòng. Điều mà nhà đầu tư cần là phải nắm trong tay cẩm nang đầu tư bất động sản thông minh, giải pháp quản lý bất động sản khoa học trên phần mềm như Landsoft nhằm kiểm soát kinh doanh dự án tối ưu nhất.

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button