fbpx

Cần làm gì khi chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ?

Có khá nhiều chung cư hiện nay dù không đủ đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn đưa dân vào ở, trong khi người dân thì nơm nớp lo âu chung cư của mình không đủ an toàn, còn cơ quan chức năng lại khó có thể xử lý triệt để vì không thể di dân.

Vậy tòa nhà chung cư cần phải làm gì khi không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Chung cư không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở

Tại các khu đô thị lớn như Hà Nội và thành phố HCM thì tình trạng chung cư không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa dân vào ở không còn quá xa lạ. Đa phần tình trạng này xuất hiện do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy đã giao nhà cho cư dân , cũng chưa khắc phục được những thiếu sót còn tồn tại do cơ quan phòng cháy chữa cháy kiến nghị.

Tình trạng chung cư không đủ đáp ứng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy khiến không ít cư dân hoang mang về độ an toàn của khu chung cư mà mình sinh sống.

Thừa nhận tình trạng chủ đầu tư “nhờn luật”, chấp nhận chịu phạt để tồn tại, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, dù đã xử phạt chủ đầu tư ở mức cao nhất song vẫn rất khó để giải quyết triệt để khi không thể di dân. Về nguyên tắc, công trình phải được nghiệm thu đảm bảo điều kiện PCCC mới được đưa dân vào ở, song thực tế khó có thể kiểm soát khi chủ đầu tư tự ý bàn giao nhà mà không báo cáo.

Để giải quyết tình trạng này, giải pháp tối ưu nhất là các chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà cần nhanh chóng thực hiện toàn bộ những kiến nghị tồn đọng của cơ quan phòng cháy chữa cháy đề xuất, tăng cường trang bị những phương tiện kiểm soát tình trạng cháy nổ chung cư và có thông báo cụ thể tới từng hộ dân để cư dân trong tòa nhà nắm bắt được tình hình và phối hợp thực hiện đầy đủ, đảm bảo tối đa tiêu chí an toàn cho tòa nhà chung cư.

2. Thủ tục pháp lý khó khăn, áp lực cư dân khiến chủ đầu tư bàn giao nhà sớm ?

Đặc biệt tình trạng chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân khi chung cư chưa đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chủ yếu do dự án bị chậm trễ, khiến chủ đầu tư dù cố hoàn thiện để nghiệm thu nhưng lại không kịp thời hạn, vì vậy “đành” phải cố bàn giao nhà trước cho cư dân.

Nhiều chủ đầu tư cũng chia sẻ rằng hầu hết các dự án xây dựng tòa nhà chung cư đều làm dưới dạng cuốn chiếu, vì vậy khi bàn giao nhà cho cư dân vẫn còn một số hạng mục chưa thể hoàn thiện được, trong khi đó thời gian phải chờ đợi kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng PCCC cũng khá lâu.

Thực tế tại nhiều khu chung cư, trước sức ép của khách hàng, chủ đầu tư không thể đợi kết quả nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã buộc phải bàn giao đưa vào sử dụng, chưa kể chính các chủ đầu tư cũng đang gặp khó khi hoàn thiện quy trình thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tình trạng chưa rõ ràng trong hành lang pháp lý cũng khiến các chủ đầu tư khó có thể biết được làm sao để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý về phòng cháy chữa cháy tại khu chung cư.  Trong đó tại nhiều tòa nhà chung cư hiện nay khi đánh giá về chất lượng hệ thống phòng cháy chữa cháy đều không đạt được tiêu chuẩn.

Tiêu điểm là trong những năm qua tình trạng cháy nổ chung cư diễn da tương đối phổ biến, hầu hết nguyên nhân một phần đều do chất lượng thiết bị cảnh báo cháy không đảm bảo, nên khi đám cháy bùng to, lan rộng, lực lượng cứu hỏa tới thì cũng đã muộn. Vậy mà khi quyết định danh mục đầu tư, vì lợi nhuận, một số chủ đầu tư vẫn lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy không có nguồn gốc xuất xứ hoặc có nguồn gốc nhưng là loại rẻ tiền gây khó cho cơ quan thẩm định.

Điều này cũng là dấu hiệu cảnh bảo các cơ quan chức năng cần quy định cụ thể rõ ràng về chỉ tiêu kỹ thuật, nguồn gốc đối với các thiết bị phòng cháy chữa cháy áp dụng cho các loại công trình xây dựng.

3. Phương hướng giải quyết được đề xuất

Phương hướng giải quyết được đề xuất trong tình trạng chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là các chủ đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện những kiến nghị của cơ quan chức năng phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà, trong đó chính cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, nhanh chóng hoàn thiện quy trình thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà chung cư.

Các chủ đầu tư cũng cần chú trọng hơn trong công tác quản lý vận hành tòa nhà bằng việc ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control để tăng cường công tác quản lý vận hành tòa nhà, kiểm tra kỹ càng các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà, từ đó có giải pháp bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa và thay thế thích hợp, kịp thời nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho tòa nhà chung cư.

Cần làm gì khi chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button