fbpx

Chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng quản lý chung cư đang mờ nhạt hiện nay ?

Chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng quản lý chung cư đang mờ nhạt hiện nay ?

Tình trạng quản lý chung cư hiện nay đang ngày càng phức tạp, tranh chấp chung cư liên tục bùng nổ không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân mà còn tác động xấu tới uy tín thương hiệu của chủ đầu tư.

Đứng trước thực trạng trên chủ đầu tư cần phải làm gì để tối ưu quản lý chung cư hiệu quả và tránh tranh chấp ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Thực trạng quản lý chung cư hiện nay đang ra sao ?

Đối với mỗi tòa nhà để đảm bảo hoạt động ổn định luôn cần có biện pháp tối ưu dịch vụ quản lý vận hành, trong đó các dịch vụ trong tòa nhà phải được đảm bảo tốt bao gồm dịch vụ an ninh, trông giữ tài sản, vệ sinh môi trường, chăm sóc cảnh quan, vận hành duy tu tòa nhà và ngăn ngừa sự cố của hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà…. Ngoài ra còn cần quan tâm tới vấn đề nhân sự và có giải pháp giám sát hoạt động tài chính của tòa nhà hiệu quả hơn.

Chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng quản lý chung cư đang mờ nhạt hiện nay ?

Mặc dù vậy nhưng hiện nay khi tình hình đô thị hóa ngày càng tăng mạnh, nhà chung cư phát triển mạnh mẽ khiến việc quản lý tòa nhà chưa thể phát triển kịp với tốc độ đô thị hóa, thay vào đó quản lý tòa nhà thường dựa trên kinh nghiệm, chưa kể các văn bản và quy định của nhà nước vẫn còn khá chậm chạp và chưa đồng bộ, điều này khiến công tác quản lý tòa nhà chung cư dễ xuất hiện nhiều bất cập và mâu thuẫn giữa chủ đầu tư cùng với cư dân.

2. Quản lý tòa nhà chung cư tốt đóng vai trò quan trọng trong phát triển thương hiệu của chủ đầu tư

Trên thực tế quản lý nhà chung cư hiện nay đang dần trở thành dịch vụ thực hiện các công việc quản lý vận hành tổng thể của tòa nhà, bao gồm dịch vụ bảo vệ, an ninh, vệ sinh, điện nước, bảo trì bảo dưỡng tòa nhà…. Nhằm đảm bảo tòa nhà có thể hoạt động tốt, kinh doanh hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư.

Điều này cũng cho thấy việc quản lý nhà chung cư đang là một phần dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác và sử dụng nhà chung cư hiện nay, vì thế nếu tòa nhà chung cư không được chủ đầu tư chú trọng trong công tác quản lý, dịch vụ chưa tốt dễ bùng phát mâu thuẫn chung cư sẽ ảnh hưởng cực xấu tới việc tiêu thụ các sản phẩm bất động sản của chủ đầu tư, khiến bất động sản xuống cấp nhanh chóng.

Trong khi thực tế thị trường dịch vụ quản lý nhà chung cư hiện nay đang còn khá sơ khai, ít được quan tâm và không theo kịp với thị trường kinh doanh bất động sản.

Có thể nói ở các tòa nhà căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khu đô thị mới…. nếu được chú trọng hơn trong công tác quản lý, được quản lý tòa nhà chuyên nghiệp cũng sẽ khiến giá trị của bất động sản không ngừng tăng lên, vì vậy chủ đầu tư cần chú trọng hơn trong công tác quản lý tòa nhà nhằm giúp giá trị của tòa nhà không ngừng gia tăng.

Vì vậy việc chuyên nghiệp hóa trong quản lý tòa nhà có thể đảm bảo duy trì được chất lượng cũng như danh tiếng của công trình, là xu hướng mang tính phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay.

3. Việc quản lý chung cư đang ngày càng đa dạng phức tạp

Chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng quản lý chung cư đang mờ nhạt hiện nay ?

Trên thực tiễn đang cho thấy việc quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay đang ngày càng phức tạp hơn, xuất phát từ quyền và nghĩa vụ các bên khi tham gia vào hoạt động này không đồng nhất, khiến những bất cập như người dân tùy tiện sửa chữa nhà, lấn chiếm không gian, lấn chiếm diện tích sở hữu chung hay tranh chấp diện tích chung…. Ngày càng phổ biến.

Thậm chí có những tòa nhà còn bùng nổ mâu thuẫn và tranh chấp chung cư liên quan tới mâu thuẫn giữa bên cung cấp dịch vụ với người sử dụng dịch vụ về mối tường quan giữa chất lượng và giá dịch vụ quản lý vận hành, mâu thuẫn về quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư với cư dân…. Khiến cả cư dân lẫn chủ đầu tư đều không thực sự hài lòng.

Trong khi đó, một số quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư tại Luật nhà ở năm 2014 các văn bản hướng dẫn thi hành cũng còn chồng chéo, chưa cụ thể, rõ ràng, chưa điều chỉnh hết các vấn đề phát sinh trong hoạt động quản lý nhà chung cư nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Tranh chấp giữa ban quản trị, chủ đầu tư và tập thể cư dân; tranh chấp trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư, tranh chấp về quỹ bảo trì, phí quản lý đã và đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết.

Một tồn tại nữa gây khó khăn cho việc quản lý chung cư hiện nay là tình trạng chung cư vừa kết hợp để ở vừa làm văn phòng cho thuê. Tuy nhiên đây là một vấn đề khá phức tạp nên các bên chưa thể giải quyết triệt để và vẫn tồn tại không hề bị xử phạt.

Điều này cho thấy để tối ưu công tác quản lý tòa nhà, chủ đầu tư cần chuyên nghiệp hóa hơn trong công tác quản lý vận hành chung cư, ứng dụng các phần mềm công nghệ hiện đại như Landsoft Control để quản lý chung cư chặt chẽ và minh bạch, vừa đảm bảo quyền lợi của cư dân, vừa làm tăng giá trị tòa nhà lại xây dựng được uy tín thương hiệu cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng quản lý chung cư đang mờ nhạt hiện nay ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button