fbpx

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội nửa cuối năm 2019 ra sao khi thiếu nguồn cung ?

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội nửa cuối năm 2019 sẽ ra sao khi thiếu nguồn cung ?

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội vào 6 tháng cuối năm dự báo sẽ có nhiều biến động, trong đó nhu cầu thuê văn phòng tăng cao nhưng nguồn cung thiếu hụt có thể sẽ đẩy giá thêu văn phòng lên cao, tạo sự sôi động cho thị trường văn phòng cho thuê vào thời điểm cuối năm.

1. Thị trường văn phòng cho thuê có biến động như thế nào ?

Theo thống kê trên thị trường cho thấy, tại Hà Nội hiện tại có thêm tới 6300 doanh nghiệp đăng ký từ đầu năm 2019 tới nay, tăng trưởng 16,2% so với cùng kỳ.

Số lượng doanh nghiệp gia tăng kéo theo nhu cầu thuê văn phòng ngày càng lớn, điều này cũng khiến cho thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian ảm đạm trước đó.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội nửa cuối năm 2019 sẽ ra sao khi thiếu nguồn cung ?

Riêng tại một số địa điểm trung tâm như các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình được xem là khu vực khó thuê mặt bằng văn phòng nhất trong thời điểm hiện tại, chưa kể giá thuê văn phòng tại những khu vực này cũng cao gấp 1,5 lần so với giá thuê văn phòng bình quân trên thị trường. Mặc dù là thế nhưng để thuê được văn phòng tại những khu vực này cũng không hề dễ dàng, bởi mặt bằng văn phòng còn trống tại đây đều rất ít và không có thêm nguồn cung.

Nhiều doanh nghiệp khi tìm thuê văn phòng dù mất khoảng thời gian dài vẫn chưa thuê được văn phòng ưng ý, trong đó hầu như không có những dự án mới đi vào hoạt động nên những khu vực trung tâm càng thêm khó thuê được văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp.

2. Nguồn cung thiếu hụt – Nhu cầu gia tăng khiến giá thuê văn phòng tăng trưởng rõ rệt

Theo thông tin của Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam cho thấy, việc thiếu hụt nguồn cung hiện nay đã dẫn tới tình trạng giá thuê văn phòng tại Hà Nội trong thời gian gần đây đã tăng cao rõ rệt, nhất là khu nhu cầu thuê văn phòng đang vượt so với nguồn cung.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng đánh giá, tại những khu vực trung tâm đang lâm vào tình trạng thiếu thốn quỹ đất, hầu hết quỹ đất “sạch” đều được các dự án lấp đầy nên không còn diện tích trống để triển khai các dự án mới, điều này khiến nguồn cung văn phòng mới đang lâm vào tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là những sản phẩm tòa nhà văn phòng thuộc phân khúc cao cấp.

Kết quả khảo sát trên thị trường văn phòng cho thuê cũng cho thấy dưới áp lực của nguồn cầu lớn hơn nguồn cung, giá thuê văn phòng tại Hà Nội cũng có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt do sự khan hiếm nguồn cung.

Tính tới thời điểm hiện tại giá thuê văn phòng trung bình đạt mức 20 USD/m2/tháng, tăng 2% so với quý trước và tăng 5% theo năm. Giá thuê tại khu vực trung tâm hiện đang dao động trong khoảng 30-35 USD/m2/tháng, cá biệt, một số vị trí còn đạt mốc trên 50 USD/m2/tháng, song, vẫn không còn mặt bằng trống để thuê, đơn cử như: tòa Corner Stone, Thaiholdings Tower, Gelex Tower…

Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê trên địa bàn Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 1,8 triệu m2, tỷ lệ lấp đầy đạt 94% và không còn diện tích trống tại khu vực trung tâm.

3. Thị trường không có sản phẩm mới khiến văn phòng khan hiếm

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội nửa cuối năm 2019 sẽ ra sao khi thiếu nguồn cung ?

Theo thống kê trên thị trường văn phòng cho thuê hiện nay chúng ta có thể thấy được, trong suốt giai đoạn từ năm 2015 tới năm 2017 thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội không hề thêm bất kỳ một sản phẩm mới nào, còn từ năm 2018 tới nay thì chỉ có 6 dự án mới được đưa vào hoạt động, trong đó có 5 dự án tòa nhà văn phòng thuộc hạng B.

Chính nhu cầu thuê văn phòng lớn, bao gồm cả thuê mới lẫn mở rộng diện tích văn phòng trong khi nguồn cung khan hiếm đã khiến hiệu suất cùng giá thuê văn phòng tăng trưởng rõ rệt.

Riêng với phân khúc văn phòng hạng B, là loại hình văn phòng được thiết kế với diện tích nhỏ và dễ dàng tích hợp những công nghệ 4.0 cũng ngày càng phổ biến hơn. Chính các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng cho rằng trong thời gian tới nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, vì vậy nếu không có sự thay đổi về mô hình thiết kế cũng như địa điểm và phong cách, tiện ích, giá thuê, rất có thể thị trường này sẽ phải chứng kiến một cuộc thoái trào.

Tính đến hết năm 2018, Hà Nội đang dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng, thứ hai là Manila (Philippines), tiếp đến là Adelaide (Australia), TP.HCM đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 là Perth (Australia).

Có thể nói hiện tại phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội là phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển nhưng vẫn tồn đọng không ít thách thức, sự thiếu hụt nguồn cung cũng ảnh hưởng tới thị trường.

Ngoài ra các chủ đầu tư bên cạnh việc phát triển các sản phẩm văn phòng cho thuê mới thì cũng cần chú ý tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại vào quản lý vận hành tòa nhà văn phòng hiệu quả, góp phần bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà văn phòng tối ưu, gia tăng giá trị cho tòa nhà và mang lại sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng thuê văn phòng.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội nửa cuối năm 2019 ra sao khi thiếu nguồn cung ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button