fbpx

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Đối tượng và yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Đối tượng và yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà

Chứng chỉ vận hành tòa nhà đóng vai trò rất quan trọng, bởi chỉ có người sở hữu chứng chỉ vận hành tòa nhà mới đủ quyền hạn quản lý vận hành tòa nhà. Vậy chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Ai là người cần phải có chứng chỉ vận hành tòa nhà? Làm sao để sở hữu chứng chỉ vận hành tòa nhà? Cùng Landsoft tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những nội dung liên quan:

Tại sao ban quản trị chung cư bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành chung cư?

Quy định mới về quản lý vận hành chung cư : Ban quản trị bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành?

Những kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành chung cư

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là một hình thức quản lý bắt buộc của nhà nước. Trong đó những cán bộ và nhân viên làm việc trong các bộ phận, nghiệp vụ chuyên môn của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cần phải có chứng chỉ mới có đủ quyền hạn thực hiện công việc quản lý vận hành tòa nhà.

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà có giá trị pháp lý trong nghiệp vụ quản lý vận hành các dự án tòa nhà, chung cư, văn phòng,… theo đúng quy định trong thông tư số 10/2015/TT-BXD. Chứng chỉ có thời hạn sử dụng 5 năm.

Điều này cho thấy bất cứ người nào đang làm việc, hoặc sẽ làm việc trong lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà đều cần phải có chứng chỉ vận hành tòa nhà. Nếu nhân viên trong ban quản lý tòa nhà không có chứng chỉ quản lý vận hành sẽ bị phạt vi phạm hành chính được quy định ở trong điều 66, nghị định số 139 được ban hành vào ngày 27/11/2017.

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư nếu không có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà, không đủ bộ phận chuyên môn nghiệp vụ mà vẫn thực hiện công việc quản lý vận hành cũng sẽ bị phạt hành chính từ 60 triệu tới 80 triệu đồng.

Vì thế nên các nhân sự trong ban quản lý tòa nhà bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà để tránh vi phạm gây hậu quả xấu tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, chủ đầu tư cùng ban quản trị các dự án tòa nhà cũng thường tìm đến những đơn vị vận hành chuyên nghiệp, có đủ chứng chỉ vận hành tòa nhà để đảm bảo dịch vụ tòa nhà vận hành ổn định và hiệu quả hơn.

Những ai cần phải có chứng chỉ vận hành tòa nhà?

Trong quản lý vận hành, những người cần phải có chứng chỉ vận hành tòa nhà chính là những đối tượng sẽ tham gia vào quản lý vận hành tòa nhà. Trong đó bao gồm:

Có nên mua chung bất động sản? Lợi ích và rủi ro khi mua chung bất động sản là gì?

+ Nhân sự nằm trong ban giáp đốc, quản lý của các doanh nghiệp, đơn vị chuyên làm dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà

+ Nhân viên bộ phận kỹ thuật tòa nhà chuyên phụ trách các nghiệp vụ kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, tổ trưởng của các bộ phận bảo vệ, vệ sinh,….

+ Trưởng ca chịu trách nhiệm vận hành và quản lý vận hành tòa nhà

+ Những người có dự định tham gia vào lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà, có mong muốn học tập và nhận chứng chỉ vận hành tòa nhà.

Yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?

Để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà, chúng ta cần phải tham dự các khóa học và dự thi về quản lý vận hành nhà chung cư. Đồng thời người tham gia cũng cần phải học hỏi, tìm hiểu cũng như tích lũy thêm các kiến thức liên quan tới quản lý vận hành nhằm đảm bảo hỗ trợ tối đa cho công việc quản lý vận hành sau này.

Trong đó, người quản lý vận hành tòa nhà cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên môn và những nghiệp vụ quản lý vận hành tòa nhà bao gồm nghiệp vụ quản lý bảo hành, bảo trì, vận hành hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà. Người quản lý cũng phải nắm rõ nghiệp vụ vệ quản lý vện sinh, môi trường cùng cảnh quan và các kỹ năng, nghiệp vụ khi làm việc với cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Đối tượng và yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà

Điều này cho thấy, muốn được cấp chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà bạn phải được đào tạo toàn diện và bải bản các kỹ năng chuyên nghiệp phục vụ cho quản lý vận hành. Đồng thời, nhà quản lý vận hành tòa nhà cũng phải có khả năng quản trị rủi ro tốt để xử lý các sự cố, rủi ro đột xuất xảy ra. Nhất là tại các dự án tòa nhà chung cư lớn thường dễ xuất hiện các sự cố đột xuất như cháy nổ, an ninh, kỹ thuật… Một người quản lý vận hành tốt cần phải có khả năng quản trị rủi ro cao, từ đó đảm bảo an toàn cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

Ngoài ra, đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cũng cần sử dụng thêm các giải pháp phần mềm quản lý như Landsoft Building nhằm chuyển đổi số quy trình quản lý vận hành tòa nhà bài bản, chuyên nghiệp hơn. Việc ứng dụng phần mềm cũng giúp ban quản lý không chỉ thắt chặt và nâng cao chất lượng dịch vụ vận hành, đảm bảo môi trường sống an toàn và tiện ích cho cư dân mà còn xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, bài bản nhằm gia tăng sự hài lòng cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

 

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì? Đối tượng và yêu cầu để được cấp chứng chỉ vận hành tòa nhà
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button