fbpx

Đi tìm nguyên nhân dẫn tới tranh chấp quản lý chung cư hiện nay

Tình trạng tranh chấp quản lý chung cư hiện nay diễn ra tương đối phổ biến nhưng lại khó có thể giải quyết triệt để được, đặc biệt là trong thời điểm thị trường mở ra nhiều cơ hội cho các đơn vị quản lý tòa nhà trong cả nước.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tranh chấp quản lý chung cư hiện nay ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây

1. Nguyên nhân từ phía chủ đầu tư

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tranh chấp quản lý chung cư chúng ta thường gặp được bắt nguồn từ phía chủ đầu tư xây dựng chung cư.

Thông thường khi xây dựng chung cư có không ít chủ đầu tư không hề quan tâm tới công tác hậu bán hàng, không tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật hoặc thiếu nghiêm túc trong quá trình đầu tư và vận hành dự án chung cư, điều này dẫn tới hai bên xuất hiện tình trạng tranh chấp gay gắt ngày một lớn.

Những tranh chấp với chủ đầu tư hầu hết đều là tranh chấp về nơi sở hữu chung trong chung cư, bao gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, nơi để xe…. Cùng với quỹ bảo trì chung cư.

Tình trạng này thường xuất hiện do chủ đầu tư thiếu sự minh bạch, chậm chạp bàn giao quỹ bảo trì chung cư.

2. Tranh chấp do thiếu đồng bộ trong các quy định từ cơ quan quản lý

Tình trạng tranh chấp quản lý chung cư cũng có thể bắt nguồn nguyên nhân từ phía các cơ quan quản lý nhà nước

Đa phần việc ban hành các quy định về quản lý chung cư do cơ quan quản lý nhà nước ban ra có sự thiếu đồng bộ và thiếu những chế tài xử lý, hoặc có thể do nhiều nơi chính quyền địa phương còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong xử lý các vấn đề về khiếu nại, tranh chấp và dẫn tới nội dung tranh chấp “bùng nóng” trở thành những điểm nóng gây bức xúc dư luận

3. Tranh chấp do đơn vị quản lý vận hành không công khai, minh bạch

Một nguyên nhân khác dẫn tới tranh chấp quản lý chung cư hiện nay chính là do một số đơn vị quản lý trong quá trình quản lý chung cư thiếu tính minh bạch, công khai, chưa kể có một vài đơn vị cạnh tranh không lành mạnh còn dung giá thấp để đoạt được dự án, sau khi được nhận sẽ cắt giảm chi phí, nhân công…. Dẫn tới chất lượng chung cư không đảm bảo và nảy sinh mâu thuẫn.

Cụ thể là trong quá trình mua sắm hay sửa chữa các tài sản chung trong chung cư không minh bạch và rõ ràng, các khoản thu chi chung đều không được công khai dễ dàng dẫn tới tranh chấp trong chung cư.

4. Chất lượng quản lý chung cư chưa tốt

Tranh chấp quản lý chung cư cũng có thể do chất lượng ban quản lý tòa nhà, chung cư ở một số nơi còn chưa thực sự tốt, chưa đạt được yêu cầu, nhiều thành viên trong ban quản lý có năng lực yếu kém, lúng túng trong công tác quản lý, vận hành, cá biệt có một số có biểu hiện vụ lợi.

Để giải quyết tình trạng này giải pháp tốt nhất là chúng ta có thể ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control  nhằm tăng cường quản lý chung cư, có sự đồng nhất và đảm bảo quản lý chặt chẽ toàn bộ chung cư.

Với phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control giúp bạn quản lý danh sách căn hộ, mặt bằng, trạng thái căn hộ; Quản lý danh sách khách hàng, cư dân; Quản lý danh sách yêu cầu phát sinh từ các mặt bằng; Quản lý hợp đồng thuê phát sinh theo từng tòa nhà, quản lý danh sách hợp đồng thuê sắp đến kỳ thanh toán, hợp đồng thuê sắp hết hạn để có thông báo tới người thuê; Quản lý dịch vụ trong tòa nhà; Hỗ trợ thiết lập công nợ, in giấy thông báo, phiếu thu trên phần mềm, báo cáo công nợ tổng hợp linh động.

Đi tìm nguyên nhân dẫn tới tranh chấp quản lý chung cư hiện nay
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button