fbpx

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Dịch vụ vận hành tòa nhà là dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề duy trì sự ổn định, an toàn cho tòa nhà, cũng như đảm bảo tòa nhà có thể hoạt động ổn định. Thông thường công việc vận hành tòa nhà đều cần một đội ngũ có chuyên môn cao với các nghiệp vụ, kỹ năng riêng, năng lực cũng như phẩm chất tốt để thực hiện nhiều đầu việc phức tạp khác nhau.

 

Tin tức liên quan:

Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà – Phương pháp thu hút khách hàng hiệu quả

6 dịch vụ ban quản lý cần kiểm soát chặt chẽ khi quản lý dịch vụ tòa nhà

Ban quản lý tòa nhà làm thế nào để tương tác với cư dân và khách hàng tòa nhà hiệu quả?

 

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì?

Dịch vụ vận hành tòa nhà là dịch vụ đảm bảo quản lý những hoạt động trong tòa nhà, bao gồm quản lý tài chính, hành chính, an ninh, dịch vụ tiện ích trong tòa nhà. Đồng thời, dịch vụ vận hành tòa nhà còn cần đảm bảo vận hành tốt những hệ thống cấp thoát nước, hệ thống kỹ thuật điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà. Tòa nhà có dịch vụ vận hành tốt có thể đảm bảo vận hành trơn tru cũng như hiệu quả hơn.

Mục đích sử dụng dịch vụ vận hành tòa nhà là gì?

Dịch vụ vận hành tòa nhà hiện nay là dịch vụ thiết yếu của các tòa nhà chung cư, văn phòng nhằm đảm bảo tòa nhà luôn được vận hành an toàn, hiệu quả cũng như có thể nâng cao giá trị tòa nhà tốt nhất. Việc sử dụng dịch vụ vận hành tòa nhà có thể giúp tòa nhà đạt được các mục đích chính gồm:

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

+ Đảm bảo an toàn tòa nhà, mang lại cho mỗi tòa nhà môi trường sinh hoạt an toàn và lành mạnh cho cư dân. Đồng thời, đội ngũ an ninh tòa nhà có thể tăng cường quản lý an ninh, bảo vệ tài sản cùng khách ra vào tòa nhà, xử lý sự cố an ninh nhanh chóng.

+ Phòng ngừa rủi ro cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà, kịp thời ngăn chặn những rủi ro và sự cố phát sinh, đảm bảo hệ thống máy móc và trang thiết bị kỹ thuật tòa nhà có thể vận hành an toàn và ổn định, khắc phục sự cố nhanh chóng.

+ Nâng cao giá trị tòa nhà thông qua đảm bảo hệ thống an ninh kỹ thuật an toàn, chăm sóc cảnh quan cùng không gian chung trong tòa nhà, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho tòa nhà và nâng cao uy tín tòa nhà trong mắt khách hàng và cư dân.

Quy trình vận hành tòa nhà như thế nào?

Khi quản lý vận hành tòa nhà, ban quản lý cần phải có quy trình vận hành tòa nhà ổn định, trong đó mỗi một hạng mục công việc từ quản lý an ninh, vệ sinh cho tới giám sát vận hành kỹ thuật đều cần có quy trình thực hiện bài bản và chuyên nghiệp.

Quy trình quản lý an ninh tòa nhà

Khi quản lý an ninh tòa nhà, bộ phận bảo vệ cần thực hiện nhiều hạng mục bao gồm bảo vệ giám sát tòa nhà, trông giữ xe và kiểm soát hàng hóa, tài sản cùng hệ thống camera an ninh. Trong đó quy trình an ninh cần thực hiện theo các bước:

+ Khảo sát khu vực và lên kế hoạch cho các hoạt động an ninh tòa nhà, vạch kế hoạch giám sát các lối ra vào tòa nhà.

+ Đánh giá thực trạng an ninh khi vận hành tòa nhà

+ Đưa ra phương án bố trí nhân viên bảo vệ các khu vực

+ Lên kế hoạch triển khai công việc tại từng khu vực của từng nhân viên

+ Lập phương án dự phòng để xử lý sự cố bất ngờ.

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Quy trình quản lý vệ sinh tòa nhà

Trong quản lý vận hành tòa nhà, quy trình vệ sinh tòa nhà cũng cần được thực hiện hàng ngày để đảm bảo không gian tòa nhà luôn sạch sẽ và thoáng đãng. Trong đó quy trình vệ sinh tòa nhà gồm các công việc như:

+ Khảo sát những không gian, diện tích cần vệ sinh trong tòa nhà

+ Lên kế hoạch vệ sinh cho mỗi khu vực cụ thể

+ Phân bổ nhân sự thực hiện vệ sinh tại từng khu vực

+ Xây dựng phương án hỗ trợ nhau để nâng cao hiệu quả vệ sinh tòa nhà

Mọi quy trình vệ sinh trong tòa nhà cũng cần phải được thực hiện bài bản và đúng quy trình một cách nghiêm ngặt.

Quy trình giám sát và quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà

Tất cả các tòa nhà đều cần phải có một quy trình giám sát vận hành hệ thống kỹ thuật bài bản, thắt chặt quản lý, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy theo một quy trình chuyên nghiệp.

+ Khảo sát hệ thống kỹ thuật tòa nhà, đánh giá thực trạng từng thiết bị cùng toàn hệ thống

+ Lên kế hoạch khắc phục sự cố đã có từ trước của tòa nhà, hoạch định kế hoạch quản lý hệ thống kỹ thuật

+ Xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng và vận hành hệ thống kỹ thuật, đảm bảo an toàn tòa nhà

+ Lên phương án xử lý nếu có sự cố kỹ thuật bất ngờ

Quy trình quản lý tài chính – hành chính tòa nhà

Tòa nhà cũng cần xây dựng quy trình quản lý tài chính bài bản, minh bạch để đảm bảo mọi hoạt động đều diễn ra công khai và hợp lý, trong đó ban quản lý cần xây dựng và triển khai quy trình thu chi tài chính, giữ quỹ tiền mặt cũng như xây dựng quy trình báo cáo kế hoạch chi, thu định kỳ và thường kỳ trong tòa nhà. Toàn bộ kế hoạch thu chi tài chính cần được quản lý chi tiết, chặt chẽ và phối hợp nhịp hàng giữa các bộ phận.

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?

Ngoài ra, trong khâu quản lý hành chính ban quản lý cũng cần xây dựng một quy trình chuẩn trong việc tiếp nhận văn bản, chứng từ, thư tín đồng thời có quy trình tiếp nhận, xử lý những ý kiến của cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

Quy trình quản lý cư dân và khách hàng

Ban quản lý khi vận hành tòa nhà cần xây dựng quy trình quản lý cư dân và khách hàng chặt chẽ để kiểm soát chính xác số lượng cư dân cũng như khách hàng sinh sống và làm việc tại tòa nhà. Trong quy trình này ban quản lý cần phải có sự khéo léo, chuyên nghiệp để đảm bảo làm hài lòng cư dân và khách hàng, quy trình cụ thể gồm:

+ Quản lý danh sách cư dân, khách hàng trong tòa nhà, cập nhật danh sách liên tục

+ Xây dựng bộ phận lễ tân đón tiếp và tiếp nhận ý kiến cư dân cùng khách hàng, giải đáp thắc mắc nhanh chóng

+ Phối hợp với các bộ phận để xử lý sự cố tòa nhà khi có phản ánh, đảm bảo công tác an ninh và trật tự trong tòa nhà

Quy trình quản lý nhân sự trong ban quản lý

Ban quản lý để đảm bảo chất lương dịch vụ vận hành cũng cần có quy trình quản lý nhân sự chặt chẽ. Nhân sự các bộ phận hành chính, lễ tân, bảo vệ, kỹ thuật, vệ sinh,… trong tòa nhà đều đảm bảo phải kiểm soát toàn diện, đảm bảo nhân sự mọi bộ phận chuyên nghiệp và chất lượng cao.

+ Xây dựng kế hoạch cùng phương án tuyển dụng, đào tạo nhân sự chuyên nghiệp cho từng bộ phận

+ Có hệ thống quản lý và phân bổ nguồn nhân sự cho từng bộ phận

+ Có hệ thống phần mềm hỗ trợ phối hợp công việc giữa các bộ phận, phòng ban

+ Xây dựng kế hoạch đào tào nhân sự bài bản theo từng vị trí chuyên môn

Phần lớn các tòa nhà hiện nay đều dùng phần mềm Landsoft Building để thắt chặt quản lý vận hành tòa nhà toàn diện, tối ưu quản lý nhân sự. Ngoài ra, phần mềm còn là công cụ đắc lực hỗ trợ ban quản lý thắt chặt quản lý các nhà thầu dịch vụ trong tòa nhà. Phần mềm cũng cung cấp hệ thống báo cáo thống kê chuyên nghiệp và toàn diện, giúp ban quản lý có thể kiểm soát vận hành tòa nhà mọi lúc mọi nơi.

 

Dịch vụ vận hành tòa nhà là gì? Mục đích và quy trình vận hành tòa nhà ra sao?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button