fbpx

Doanh nghiệp bất động sản cần những gì để phát triển dự án nhà giá rẻ

Những “nỗi khổ” của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà không phải ai cũng biết

Phân khúc nhà giá rẻ hiện nay là phân khúc bất động sản đang có nguồn cầu lớn nhất, chiếm tới 80% nhu cầu nhưng lại có nguồn cung ít ỏi nhất trên thị trường, điều này cũng thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản cần có giải pháp phát triển dự án nhà giá rẻ để đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho thị trường.

Tuy nhiên thực trạng đầu tư cũng cho thấy ở phân khúc nhà giá rẻ có tỷ suất lợi nhuận cực thấp, kéo theo đó là hàng loạt cơ chế vẫn còn đang bỏ ngỏ khiến phân khúc bất động sản này không tạo được sức hấp dẫn với các chủ đầu tư, gây khó khăn không nhỏ tới những doanh nghiệp bất động sản có ý định đầu tư phát triển phân khúc này.

Vậy doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để phát triển dự án nhà giá rẻ ? Cùng Landsoft tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp bất động sản cần có nguồn lực tài chính

Những chủ đầu tư lớn khi đầu tư vào các dự án nhà giá rẻ cũng cho biết để phát triển được phân khúc bất động sản này doanh nghiệp cần có nguồn lực tài chính ổn định, trong đó nguồn lực tài chính ở phân khúc này chủ yếu tới từ những cơ chế và chính sách hỗ trợ của nhà nước dành riêng cho phân khúc nhà giá rẻ.

Những lưu ý bạn cần biết về bảng giá dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà

Trong đó ngay từ phía chính quyền cũng cần có sự phân bổ nguồn kinh phí ổn định để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ, trong đó nhà nước nên nghiên cứu phương án trích % GDP cho việc phát triển nhà ở, tương tự như quy định % dành cho nguồn nghiên cứu khoa học (ví dụ: 0,5-1% GDP) hoặc dành ngân sách nhà nước cố định 5 năm, hàng năm cho phát triển nhà ở, bao gồm cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Ngoài ra doanh nghiệp bất động sản cũng có thể hỗ trợ tăng cường nguồn lực tài chính bằng việc tối ưu công tác quản lý dự án bất động sản với phần mềm Landsoft, giúp quản lý công nợ hiệu quả, đảm bảo quản lý dự án nhà giá rẻ toàn diện để nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ chính người mua nhà.

2. Nhà nước cần cắt giảm các thủ tục hành chính trong đầu tư

Thực tế khó khăn của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư nhà giá rẻ còn do những thủ tục hành chính trong đầu tư, xây dựng và quản lý dự án nhà giá rẻ hiện tại còn đang rất rườm rà và phức tạp, vì vậy để doanh nghiệp bất động sản có thể phát triển tốt các dự án nhà giá rẻ thì các  tỉnh, thành phố cần tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn

3. Cần có sự tối ưu về quỹ đất

Tất nhiên để phát triển các dự án nhà giá rẻ doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư phải có quỹ đất đầy đủ để xây dựng dự án, vì vậy các tỉnh thành cũng cần phải có giải pháp quy hoạch quỹ đất dành riêng cho phân khúc nhà giá rẻ phát triển theo quy định, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội cho thuê.

Ngoài ra chính quyền cần linh động trong việc điều chỉnh hệ số sử dụng đất, đặc biệt ưu tiên việc tăng hệ số sử dụng đất đối với những khu vực đô thị mới, có hạ tầng đồng bộ. Bộ Xây dựng và các tỉnh, thành phố nên nghiên cứu và cho phép xây các căn hộ diện tích dưới 45m2 tại những khu vực phù hợp.

Thực tế có không ít chủ đầu tư để phù hợp tiêu chí nhà giá rẻ đã linh động “gọt” diện tích các căn hộ nhằm đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của nhiều người mua hơn. Trước đây, các căn hộ trung, cao cấp thường có diện tích lớn, nhưng gần đây, nhiều chủ đầu tư đã “chẻ nhỏ” các căn hộ để vừa dễ bán, vừa tăng thêm các tiện ích. Xu hướng này có lợi thế tạo thêm nguồn cung vốn đang thiếu ở phân khúc nhà giá rẻ.

Những “nỗi khổ” của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà không phải ai cũng biết

4. Doanh nghiệp bất động sản cần có giải pháp quản lý dự án bất động sản toàn diện

Thực tế trên thị trường đang có một thực trạng đáng chú ý là nguồn cung căn hộ bình dân đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu của người mua nhà, nhưng lại có không ít các dự án bất động sản thuộc phân khúc căn hộ bình dân vẫn đang ở tình trạng tồn kho và tính thanh khoản kém. Nguyên nhân chủ yếu là do hạ tầng dự án không đồng bộ, thiếu tính kết nối và doanh nghiệp bất động sản không có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và đầy đủ.

Việc không tối ưu được công tác quản lý dự án bất động sản sẽ làm giảm thiểu giá trị của dự án tương đối nghiêm trọng. Ngược lại nếu dự án nhà giá rẻ ở khu vực xa trung tâm nhưng lại có phương pháp quản lý vận hành khoa học và hoàn thiện, hạ tầng phát triển đồng bộ sẽ thu hút không ít khách hàng.

Chính vì vậy việc chú trọng công tác quản lý dự án bất động sản bằng phần mềm Landsoft và quản lý vận hành dự án với phần mềm Landsoft Control là phương án tốt nhất cho doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư để thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp bất động sản cần những gì để phát triển dự án nhà giá rẻ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button