fbpx

Doanh nghiệp bất động sản đổ bộ về tỉnh lẻ – Những thách thức và cơ hội

Có không ít những doanh nghiệp bất động sản hiện nay đã dần thay đổi kế hoạch đầu tư của mình, trong đó những dự án bất động sản đổ bộ về tỉnh lẻ ngày càng nhiều và đặc biệt bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2019.

Các chuyên gia bất động sản cũng nhận định với xu hướng đổ bộ về tỉnh lẻ của những doanh nghiệp bất động sản hiện nay cũng sẽ mở ra được nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp bất động sản, đi kèm với đó là không ít thách thức đang chờ đợi.

1. Phát triển dự án bất động sản tại trung tâm đang chậm lại

Đứng trước thực trạng phát triển của Tp.HCM hiện nay cho thấy việc rà soát về tính pháp lý với các dự án bất động sản đang ngày càng mạnh mẽ, kéo theo đó là việc phát triển dự án mới tại trung tâm Sài Gòn sẽ chậm lại.

Chính vì vậy các doanh nghiệp bất động sản để có thể duy trì được rổ hàng và hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đổ bộ về những vùng ven cùng tỉnh lẻ giáp ranh với trung tâm thành phố để đầu tư và phát triển dự án bất động sản. Đây cũng là khởi điểm cho làn sóng đua ngầm giữa các doanh nghiệp chuyên phát triển ở thị trường tỉnh như Trần Anh, Cát Tường, Kim Oanh với loạt ônng lớn như Himlam Land, Hưng Thịnh, Nam Long, Tân Tạo, LDG Group…

2. Cơ hội nào dành cho doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vùng ven ?

Việc phát triển dự án bất động sản tại các khu vực vùng ven và tỉnh lẻ giáp ranh với trung tâm thành phố cũng tạo nên nhiều cơ hội và mặt tích cực cho thị trường bất động sản, giúp doanh nghiệp có thể đa dạng được rổ hàng hóa của mình, không ngừng có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được với nhóm khách hàng mới và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tăng nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm ở tỉnh thường mềm hơn Tp.HCM, cấu trúc sản phẩm vừa túi tiền dễ tiêu thụ.

Bên cạnh đó việc nâng cao rà soát tính pháp lý của các dự án bất động sản vùng trung tâm và hạn chế cấp phép dự án mới, quỹ đất nội thành lại càng ngày càng khan hiếm càng khiến cho cơ hội đầu tư bất động sản tại nội thành của các doanh nghiệp bất động sản ngày càng ít dần và trở nên khan hiếm rõ rệt, vì vậy bắt buộc các nhà đầu tư phải dịch chuyển đầu tư sang những địa bàn mới hơn.

Việc chuyển đổi cơ hội đầu tư tại các vùng ven và tỉnh lẻ cũng góp phần giúp đất nền, nhà liền thổ ở khu vực vùng ven có tỷ lệ hấp thụ cao trong tương lai. So với Tp.HCM giá đất vùng ven còn thấp nên dư địa tăng trưởng cao, sức cạnh tranh của đất nền, nhà phố vùng ven còn có nhiều tiềm năng tăng giá tốt, đem lại tỷ suất sinh lời cao hơn so với các phân khúc khác.

3. Những thách thức nào mà doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt ?

Mặc dù việc chuyển hướng đầu tư bất động sản sang những khu vực vùng ven cũng mang lại nhiều tiện lợi và cơ hội dành cho các chủ đầu tư, nhưng kéo theo đó cũng là không ít những thách thức mà các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt.

Thực tế thị trường bất động sản năm 2019 không hề quá thuận lợi, điều này cũng thể hiện qua việc thị trường các tỉnh không phải là mảnh đất hoàn toàn màu mỡ. Theo lãnh đạo một đơn vị bất động sản tại Tp.HCM, phát triển dự án bất động sản tại tỉnh, doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước tiên là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nếu như trước đây, ở các tỉnh dự án không nhiều, doanh nghiệp gặp cạnh tranh chủ yếu từ sản phẩm đất thổ cư do người dân tự rao bán. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đổ về tỉnh làm dự án, nguồn cung tăng đột biến trong khi sức tiêu thụ của thị trường tỉnh khó tăng mạnh trong ngắn hạn. Việc lôi kéo nhà đầu tư từ thành phố về tỉnh không phải chuyện dễ, nhất là khi làn sóng đầu cơ đang giảm mạnh.

Nếu nhìn vào sức mua bất động sản tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu, có thể thấy nhu cầu mua phần lớn vẫn là từ dân đầu tư Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Dân địa phương mua xây nhà là không cao. Cũng không phải tất cả các khu vực ở tỉnh đều có giao dịch tốt, chỉ những nơi có hạ tầng đi qua hay giáp ranh thành phố thì mới được mua nhiều.

Do đó, đổ về tỉnh làm dự án, doanh nghiệp phải tính cả việc sẽ khó khăn ra hàng và thời gian bán có thể kéo dài.

Ngoài ra việc sức mua tại các thị trường tỉnh lẻ kém hơn so với nội thành cũng tạo thành thách thức cho các chủ đầu tư, vì vậy để có thể thu hút người mua bất động sản tại khu vực vùng ven và tỉnh lẻ bắt buộc các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản phải có kế hoạch quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp với phần mềm Landsoft, giúp chủ đầu tư có thể quản lý tổng thể và khép kín dự án bất động sản, quản lý chi tiết dự án bất động sản bao gồm thông tin dự án, chính sách bán hàng, lịch thanh toán, hệ thống biểu mẫu hợp đồng, công nợ… từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng chốt giao dịch và quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của từng dự án.

Doanh nghiệp bất động sản đổ bộ về tỉnh lẻ – Những thách thức và cơ hội
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button