fbpx

Giá bất động sản tại Tp.HCM liệu có tiếp tục tăng cao trong năm 2019 ?

Theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia bất động sản cho thấy, giá bất động sản tại Tp.HCM đang có dấu hiệu tiếp tục “leo thang” mạnh mẽ trong năm 2019, bất chấp cơn sốt đất từng diễn ra liên tục trong nửa thập kỷ qua.

Việc giá bất động sản không ngừng leo cao được dự đoán do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chúng ta có thể kể tới 4 nguyên nhân tiêu biểu sau :

1. Nguồn cung bất động sản bất ngờ bị thắt chặt

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể tới khi giá bất động sản tại Tp.HCM  không ngừng leo cao chính là nguồn cung bất động sản bất ngờ bị thắt chặt, điều này xuất phát từ sự thắt chặt về chính sách hạn chế cấp phép các dự án mới (chỉ ưu tiên triển khai các dự án dang dở) nên nguồn cung sản phẩm trên toàn thành phố từ quý III và IV/2018 bị thiếu hụt khiến các doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tìm về các tỉnh lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai  hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để tìm kiếm cơ hội mới.

Đây cũng là nguyên nhân trọng điểm khiến cho những sản phẩm bất động sản có tính pháp lý hoàn chỉnh dần trở thành thị trường nóng sốt và chiếm thế độc quyền trên thị trường trong năm 2019, thậm chí các chuyên gia còn nhận định trong vòng 12 tháng qua, ước tính trung bình phân khúc căn hộ tăng ít nhất 10%, đất nền tăng 15-20%, nhà phố tăng 12-15%.

2. Tốc độ tăng dân số cơ học quá lớn

Nếu giá bất động sản tại những khu vực khác vẫn còn đang ở mức ổn định thì giá bất động sản ở Tp.HCM  không ngừng tăng cao, nguyên nhân không chỉ nằm ở phía nguồn cung ngày càng bị thiếu hụt mà còn do tại địa bàn Tp.HCM  có tốc độ tăng trưởng dân số cơ học quá cao.

Trung bình mỗi năm Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn lực to lớn này đổ về Tp.HCM vì nhiều mục đích như: làm việc, học tập, đầu tư kinh doanh, sử dụng các dịch vụ hạ tầng xã hội chất lượng cao,… Điều này đã tạo một áp lực lớn về nhu cầu nhà ở cho người dân tại thành phố. Ước tính mỗi năm cần ít nhất 80.000-100.000 chỗ ở mới để đáp ứng nhu cầu.

Chính thực trạng này khiến giá đất cứ gia tăng không ngừng và nếu không có sự điều tiết của các cơ quan quản lý nhà nước thì việc sở hữu một ngôi nhà riêng sẽ là giấc mơ xa vời với người dân bởi “tốc độ tăng lương không kịp với giá nhà”.

3. Hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện

Giá bất động sản tại thị trường Tp.HCM không ngừng tăng cao một phần do hạ tầng giao thông tại đây không ngừng được cải thiện, với sự xuất hiện của hàng loạt các sân bay mới, metro, các đại lộ đang được triển khai,… Hạ tầng chính là mắt xích quan trọng khiến giá đất dù đã tăng rất cao trong những năm qua vẫn không ngừng “leo thang”, khiến giới đầu tư tiếp tục kích giá đất tăng theo cú hích hạ tầng.

4. Tâm lý cất tiền trong bất động sản gia tăng

Một yếu tố khác cũng dẫn tới giá cả bất động sản tại Tp.HCM không ngừng leo thang chính là những yếu tố lạm phát ngày càng bùng nổ mạnh mẽ, có không ít người có mong muốn săn lùng thu mua đất để tích trữ tài sản là điều tất yếu khi đất đai được xem là hàng hóa nhu yếu phẩm và điều này càng kéo giá đất tăng vọt trong các năm gần đây, khó quay đầu về vùng giá cũ.

Bên cạnh đó hiện tại ở Việt Nam cũng không thiếu những tầng lớp trung lưu đang giàu lên nhanh chóng và có xu hướng tích trữ bất động sản tăng cao, điều này gió phần tăng cường phát sinh nhu cầu lớn với bất động sản tại Tp.HCM  , đặc biệt là với những dự án bất động sản vốn đã nằm ở các vị trí đắc địa vốn đã rất đắt đỏ nay sẽ ngày càng cao hơn kéo theo mặt bằng giá cả bất động sản gia tăng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, sự bất ổn của các kênh đầu tư khác cũng là những nguyên nhân khiến nhu cầu về bất động sản liền thổ tăng lên nhanh chóng dẫn đến giá cả thay đổi nhanh ngoài dự báo.

Nhưng dù giá bất động sản leo thang thì trong năm 2019 các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cũng khó tránh khỏi tình trạng bong bóng bất động sản có thể vỡ ra và càng khó phòng vệ rủi ro so với trước đây, khiến thị trường bất động sản ngày càng trở nên nhạy cảm với những biến động từ nhiều phía.

Để phòng tránh những rủi ro bất động sản có thể xảy đến, các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản đều cần phải có những phương án quản lý dự án bất động sản khoa học và triệt để hơn, chưa kể việc thị trường tăng nóng khiến nhiều người phải vay vốn ngân hàng đầu tư và các rủi ro domino chỉ là chuyện sớm muộn, sẽ tạo nên một hệ luỵ xấu cho cả nền kinh tế.

Chính vì vậy các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản đều cần ứng dụng phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft để tối ưu công tác quản lý các dự án bất động sản của mình một cách khoa học và triệt để nhất , giúp doanh nghiệp có thể quản lý chi tiết dự án bất động sản bao gồm thông tin dự án, chính sách bán hàng, lịch thanh toán, hệ thống biểu mẫu hợp đồng, công nợ… chặt chẽ nhất.

Giá bất động sản tại Tp.HCM liệu có tiếp tục tăng cao trong năm 2019 ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button