fbpx

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ?

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ?

Ngay thời điểm nghị định 20/2017/NĐ-CP mới được ban hành quy định về quản lý thuế đối với những doanh nghiệp thì việc áp trần lãi thuế của nghị định đã gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn vốn đầu tư của những doanh nghiệp này.

Trước tình hình khó khăn như hiện tại thì doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Nghị định 20/2017/NĐ-CP không phù hợp với nguyên tắc tự do kinh doanh ?

Thực chất khi ban hành nghị định số 20/2017/NĐ-CP thì mục đích chính là gia tăng tính minh bạch về thuế tại các doanh nghiệp bất động sản, phòng chống tình trạng trốn thuế với những doanh nghiệp có quan hệ liên kết.

Nghị định 20/2017/NĐ-CP cũng chỉ có vấn đề gây tranh cãi nằm ở quy định của khoản 3, điều 8: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp”.

Đứng trước nghị định này được ban hành, chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam là ông Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng đây là nghị định không phù hợp với nguyên tắc tự do kinh doanh được ghi nhận trong luật doanh nghiệp ban hành năm 2014, có tính mâu thuẫn với những quy định bên trong luật thuế hiện hành và còn tồn đọng nhiều vấn đề không phù hợp với thực tế.

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ?

Dựa theo điều 7 Luật Doanh nghiệp quy định quyền của doanh nghiệp được “tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm”. Quy định giới hạn chi phí lãi vay của Nghị định 20 chưa phù hợp với nguyên tắc tôn trọng quyền tự do kinh doanh.

Bên cạnh đó việc vay vốn là nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp bất động sản nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh khi các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài, khó khăn trong đầu tư cơ sở hạ tầng và kinh doanh bất động sản. Chưa kể với những doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp giai đoạn mới đầu tư sẽ gặp khó khăn càng nhiều khi chi phí lãi vay nhiều lại không được khấu trừ thuế. Nếu áp theo điều khoản trên, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết sẽ bị tính thành 2 lần, nguy cơ “lỗ chồng lỗ”.

Chưa kể theo như nghị định 20/2017/NĐ-CP thì sẽ tạo ra nhiều khó khăn với những tập đoàn kinh tế tư nhân đang phát triển mạnh ở trong nước. Nếu các doanh nghiệp không có động cơ chuyển giá, ví dụ như họ có quan hệ giao dịch vay vốn giữa công ty mẹ và công ty con, thuế suất của họ là bằng nhau, đều áp dụng một mức thuế suất phổ thông, không có ưu đãi thuế thì họ phải thuộc trường hợp không bị khống chế lãi vay theo Nghị định 20. Nếu không phân định rõ mà khống chế lãi vay cả những trường hợp này, tất yếu sẽ tạo ra rào cản việc cho vay nội bộ giữa công ty mẹ và công ty con, làm mất đi khả năng điều tiết sức mạnh chung của một tập đoàn và cơ hội đầu tư dài hạn vào các ngành nghề cần vốn lớn, có ý nghĩa lâu dài cho nền kinh tế.

Điều quan trọng là theo như nghị định 20/2017/NĐ-CP thì sẽ áp dụng chung cho cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài với những chuẩn mực kế toán và hoạt động khác nhau, vì vậy khi áp dụng cùng một công thức sẽ gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp việt, nhất là khi môi trường đầu tư hiện nay là bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

2. Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn ?

Với những quyết định của nghị định 20/2017/NĐ-CP sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản khi doanh nghiệp hay chủ đầu tư cần nguồn vốn lớn trong giai đoạn đầu tư và phát triển sản phẩm, thu hồi vốn chậm trong giai đoạn bán hàng.

Trong đó ở giai đoạn đầu tư ban đầu cần có chi phí rất lớn trong khi chưa phát sinh doanh thu. Do đó, việc áp dụng mức khống chế lãi vay trong giai đoạn đầu tư đối với chi phí lãi vay không được vốn hóa và khống chế chi phí lãi vay đứt đoạn theo từng năm sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, không phản ánh đúng chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ?

Chính vì vậy giải pháp phù hợp nhất đối với doanh nghiệp bất động sản hiện nay là cần tự chủ động nguồn vốn của mình. Các doanh nghiệp bất động sản nếu quá phụ thuộc vào nguồn vốn vay trung và dài hạn thường  có lãi suất rất cao và có xu hướng tăng nhanh hơn lãi suất ngắn hạn do các quy định mới và kiểm soát dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Trong điều kiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu còn rất yếu thì chi phí tài chính sẽ là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp bất động sản.

Đặc biệt nếu doanh nghiệp có lãi vay dài hạn bình quân vượt qua con số 12,5%/năm thì kinh doanh bất động sản sẽ gặp khó khăn lớn và giá trị gia tăng toàn ngành sẽ sụy giảm mạnh khiến thị trường này có thể rơi vào tình trạng nguội lạnh dần.

Chính vì vậy việc tự chủ giải pháp tài chính của doanh nghiệp bất động sản là hết sức cần thiết. Trong giai đoạn này doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tăng cường quản lý dự án bất động sản khoa học, quản lý nguồn vốn và tài chính chặt chẽ, giúp doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư có thể chủ động được nguồn vốn đúng hướng và kịp thời hơn.

Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ khó khăn trước nghị định số 20/2017/NĐ-CP về thuế ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button