fbpx

Giải pháp nào cho ban quản trị tối ưu quản lý tòa nhà khi thay đơn vị quản lý vận hành ?

Giải pháp nào cho ban quản trị tối ưu quản lý tòa nhà khi thay đơn vị quản lý vận hành ?

Khi chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, đa phần cư dân thường quá coi trong yếu tố giá cả mà ít chú ý về chất lượng, dẫn tới một thời gian sau cư dân không hài lòng lại muốn thay đơn vị quản lý vận hành.

 

Đọc thêm:

Cơ hội nhìn nhận lại vấn đề quản lý vận hành chung cư sau đại dịch Covid-19

Tại sao ban quản trị chung cư bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành chung cư ?

Ban quản trị nhà chung cư có những nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể nào ?

 

Tuy nhiên việc thay thế đơn vị quản lý tòa nhà cũng tạo thành nhiều vấn đề rắc rối, nhất là trong quá trình thuyên chuyển đơn vị quản lý tòa nhà nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của cư dân cùng ban quản trị, cũng như chất lượng dịch vụ chịu nhiều tác động tiêu cực.

Chọn nhầm đối tác tạo thành ảnh hưởng xấu tới tòa nhà

Câu chuyện về quản lý tòa nhà tại các tòa chung cư tới nay vẫn luôn là vấn đề nóng hổi, trong đó chất lượng sống, môi trường sống của cư dân thường phụ thuộc khá nhiều vào đơn vị quản lý vận hành tòa nhà.

Thực tế cho thấy, khi tiến hành đấu thầu quản lý vận hành, phần đông cư dân trong tòa nhà thường quá chú trọng tới yếu tố giá cả, ngược lại ít người đề cao chất lượng dịch vụ dẫn tới dịch vụ quản lý vận hành có chất lượng kém, ảnh hưởng xấu tới môi trường sống của cư dân.

Thậm chí có những tòa nhà xuất hiện trường hợp tranh chấp và mâu thuẫn giữa ban quản lý với cư dân và ban quản trị tòa nhà, những tranh chấp này kéo dài một khoảng thời gian, tới khi ban quản trị chung cư chấp dứt hợp đồng thì đơn vị quản lý này lại “nhầy” suốt thời gian dài mà không chịu bàn giao.

Chính việc chọn lựa sai đối tác dẫn tới chất lượng cuộc sống tại nhiều tòa nhà chung cư tụt dốc thê thảm, thậm chí có những tòa nhà còn xuất hiện tranh chấp do những khuất tất trong việc chi tiêu và chọn đơn vị vận hành.

Giải pháp nào cho ban quản trị tối ưu quản lý tòa nhà khi thay đơn vị quản lý vận hành ?

Trên thực tế, các chi phí cho hoạt động vận hành tòa nhà là không hề nhỏ, trong khi hầu hết cư dân đều đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao, nhưng lại muốn chọn lựa mức giá dịch vụ quản lý vận hành thấp. Lúc này có không ít các đơn vị quản lý tòa nhà sẵn sàng chấp nhận mức giá thấp để có được hợp đồng, sau đó chất lượng dịch vụ lại không thể được như cam kết dẫn tới mâu thuẫn bùng nổ.

Những nan đề khó khi dừng hợp tác với đơn vị quản lý vận hành

Thực tế cho thấy, nhiều đơn vị vận hành khi biết chắc sớm muộn cũng bị loại khỏi cuộc chơi đã ra bài khó. Chỉ bằng gửi một thông báo cho ban quản trị với thông điệp trong 30 ngày sẽ chấm dứt việc quản lý rồi buông xuôi. Phần lớn các đơn vị kiểu này chơi khó ban quản trị và cư dân bằng cách chọn điểm rơi (dừng quản lý) vào các dịp nghỉ lễ (dịp Tết Nguyên đán, nghỉ lễ 30/4, 1/5, Quốc khánh 2/9). Hành động “đánh úp” này khiến ban quản trị và cư dân trở tay không kịp và rất khó khăn trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư và lựa chọn đối tác mới.

Việc chọn sai đơn vị quản lý vận hành không chỉ ảnh hưởng tới cư dân mà còn ảnh hưởng tới uy tín của ban quản trị, thậm chí có những tòa nhà cư dân còn tranh chấp với ban quản trị do không chọn đúng đơn vị quản lý tòa nhà.

Tại nhiều chung cư, thông thường việc ký kết hợp đồng vận hành kéo dài từ 1 – 3 năm, kèm theo các điều khoản ràng buộc, bồi thường khi phá vỡ hợp đồng. Cư dân luôn ở vào thế khó khi muốn “hất cẳng” các đơn vị làm ăn bát nháo, bởi để chứng minh dịch vụ kém cũng là việc không dễ, vì nhiều khi đó chỉ là vấn đề thái độ ứng xử, cách thức xử lý các vấn đề, sự việc.

Điều này buộc ban quản trị phải tìm kiếm giải pháp tối ưu công tác quản lý vận hành, giám sát đơn vị quản lý tòa nhà chặt chẽ để đảm bảo chất lượng dịch vụ ổn định. Để làm được điều này buộc ban quản trị phải sử dụng những nền tảng công nghệ số như phần mềm quản lý tòa nhà nhằm nắm bắt hoạt động vận hành tòa nhà chi tiết, chặt chẽ hơn.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý tòa nhà giúp ban quản trị theo dõi các hoạt động vận hành chặt chẽ hơn

Có một thực tế thường thấy là các thành viên trong ban quản trị đều không có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà, vì vậy ban quản trị ngoài việc tìm hiểu và học hỏi thêm về quản lý tòa nhà còn cần có công cụ quản lý vận hành chuyên nghiệp nhằm giám sát ban quản lý chặt chẽ.

Đáp ứng yêu cầu này, DIP Việt Nam phát triển phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control với mục đích nâng cao dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp, hỗ trợ ban quản trị giám sát đơn vị quản lý vận hành chặt chẽ theo quy trình trên hệ thống, minh bạch mọi chi phí và quá trình vận hành của tòa nhà.

Với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control, ban quản trị chủ động trong quản trị quản lý tòa nhà, hoàn toàn không bị phụ thuộc vào công nghệ của ban quản lý khi có sự thay đổi đơn vị quản lý vận hành, đảm bảo minh bạch trong việc thu chi phí quản lý và dịch vụ trong tòa nhà, giảm thiểu tối đa mâu thuẫn và tranh chấp với cư dân.

Giải pháp nào cho ban quản trị tối ưu quản lý tòa nhà khi thay đơn vị quản lý vận hành ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button