fbpx

Giải pháp quản lý tòa nhà mùa dịch an toàn dành cho các chung cư

Việc đại dịch Covid bùng phát với diễn biến phức tạp càng khiến vấn đề quản lý tòa nhà mùa dịch được chú trọng quan tâm và đề cao. Đây cũng là thời điểm để các tòa nhà có thể nhìn lại và đưa ra được giải pháp căn cơ trong việc quản lý các tòa nhà chung cư cao tầng.

Đọc thêm:

Những nguyên tắc quản lý chung cư mùa dịch các tòa nhà cần lưu ý

Landsoft Control – Cánh tay đắc lực quản lý tòa nhà an toàn mùa dịch bệnh Covid-19

Quản lý vận hành tòa nhà Thiên Niên Kỷ bằng phần mềm Landsoft Control

Lúc này ban quản lý tòa nhà không chỉ cần tìm kiếm giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, mà còn cần cải tổ và xây dựng bộ máy quản lý vận hành tòa nhà tiên tiến, hiện đại trên nền tảng công nghệ số hóa để nâng cao sự an toàn cho cư dân sinh hoạt trong tòa nhà.

NGUY CƠ LÂY LAN DỊCH BỆNH TẠI CÁC TÒA NHÀ CHUNG CƯ

Các tòa chung cư mật độ dân cư đông dễ lây nhiễm dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lây lan ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, các tòa nhà chung cư lớn với mật độ dân số đông đảo được xem là khu vực dễ dàng lây lan và bùng phát dịch bệnh nhất. Lúc này công tác quản lý vận hành nhà chung cư cần phải có sự thay đổi để đối phó với tình hình trên, nhất là công tác vệ sinh cùng các biện pháp phòng dịch cần sử dụng triệt để nhằm đảm bảo tăng cường môi trường sống sạch và lành mạnh cho cư dân.

Thực trạng hiện nay cũng cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất nhanh tại các tòa nhà chung cư và khu đô thị lớn, không chỉ do mật độ dân cư tại chung cư đông đúc mà còn do phần lớn cư dân đều đến từ nhiều vùng miền khác nhau, lịch trình di chuyển và tiếp xúc rộng rãi khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh càng cao hơn gấp nhiều lần so với những khu vực mật độ dân cư thấp.

Giải pháp quản lý tòa nhà mùa dịch an toàn dành cho các chung cư

Ngoài ra, phần đông cư dân mua nhà chung cư trong tòa nhà đều là luồng người di dân từ nhiều nơi, đằng sau đó chính là thói quen sống, tập quán sống, mối quan hệ cùng tiếp xúc khác biệt kéo theo khả năng lây nhiễm bệnh tật cũng gia tăng.

Đây cũng không chỉ là vấn đề của một tòa chung cư, mà còn là vấn đề của cả đô thị lớn trong quá trình hội nhập và toàn cầu.

Cần nhìn nhận lại vấn đề quản lý chung cư

Có thể nói, sự bùng phát của đại dịch cũng là cơ hội để chúng ta có thể nhìn nhận và đi sâu vào bản chất việc quản lý vận hành tòa nhà chung cư, từ đó đưa ra được các giải pháp căn cốt để đảm bảo an toàn cho cư dân trong quá trình quản lý chung cư cao tầng.

Ban quản lý và ban quản trị chung cư lúc này cần có sự phân công khoa học để luôn có người kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại tòa nhà, hạn chế người lạ cùng người giao hàng ra vào tòa nhà. Ngoài ra ban quản lý còn cần kiểm soát khách ra vào chung cư và không cho tổ chức sự kiện tập trung đông người trong tòa nhà.

Ngoài ra, công tác vệ sinh tòa nhà cũng cần kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là vệ sinh và khử khuẩn các khu vực công cộng, khu vực chung như sảnh, thang máy… Cung cấp đầy đủ khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn cho người lao động có tiếp xúc với cư dân hoặc khách đến chung cư.

Ban quản trị, ban quản lý tòa nhà cũng cần thường xuyên tổ chức thông tin và truyền thông về phòng chống dịch bệnh cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà, tổ chức tập huấn cho người lao động về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người lao động.

Nếu trong tòa nhà chung cư xuất hiện tình trạng cư dân hoặc nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì ban quản lý cần phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng, phối hợp tích cực để theo dõi và điều tra, khai thác tiền sử tiếp xúc của trường hợp nghi ngờ bệnh trước đó, phối hợp với cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà.

Đặc biệt, ban quản lý tòa nhà cũng cần yêu cầu cư dân cùng khách thuê trong tòa nhà khai báo tạm trú, vệ sinh nhà cửa và đảm bảo thực hiện đầy đủ các công tác phòng dịch. Nếu phát hiện cư dân đi về từ vùng có dịch (theo khuyến cáo của Bộ Y tế), phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CẦN LÀM TẠI TÒA NHÀ

Mùa dịch là thời điểm đánh giá năng lực và trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà

Có thể nói, thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay chính là lúc mà cư dân có thể đánh giá chính xác được năng lực cũng như trách nhiệm của ban quản lý cùng ban quản trị trong tòa nhà.

Đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, những khu chung cư đông người, đông hộ gia đình với mật độ dân cư dày và quần tụ càng dễ dàng bị lây lan dịch bệch khi chẳng may có một người dương tính Covid ở trong tòa nhà. Tình trạng này có thể khiến tòa nhà phong tỏa, cách ly tới hàng trăm hoặc hàng nghìn hộ gia đình.

Giải pháp quản lý tòa nhà mùa dịch an toàn dành cho các chung cư

Đây chính là một trong những lý do thúc đẩy ban quản lý, ban quản trị vào thời điểm này càng cần xây dựng phương án quản lý vận hành tòa nhà trực tuyến trên nền tảng công nghệ, tích cực trong phong trào phòng chống dịch bệnh Covid nhằm đảm bảo mang lại sự an toàn tuyệt đối cho cư dân cùng khách hàng ra vào tòa nhà.

Các phương án phòng chống dịch tòa nhà cần thực hiện

Khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng với diễn biến càng ngày càng phức tạp, các tòa nhà chung cư cũng lâm vào tình trạng khó khăn phải “gồng mình” phòng dịch bệnh lây lan. Trong đó hầu hết mọi tòa nhà đều nhanh chóng thực hiện phong trào phòng chống dịch Covid-19 ngay từ thời điểm đầu mùa dịch tới giờ. Những biện pháp phòng dịch cũng nhận được sự phối hợp tích cực từ phía cư dân.

+ Công tác tuyên truyền và vận động cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và tự bảo vệ mình đã được ban quản lý tòa nhà không ngừng tuyên tuyền tới cư dân thông qua bảng tin, thông báo, qua email, App quản lý tòa nhà hoặc các công cụ zalo, facebook… Các video cũng được phát ra liên tục trong thang máy để nhắc nhở cư dân giãn cách theo đúng quy định, tuân thủ quy tắc 5K, rửa tay sát khuẩn cũng như vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

+ Nghiêm túc giám sát cư dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi căn hộ, tòa nhà cũng cần giám sát chặt chẽ khách hàng thường xuyên ra vào trong tòa nhà, đăng ký khai báo y tế với lễ tân hoặc bảo vệ, tiến hành đo thân nhiệt.

+ Chỉ cho phép giao hàng tại khu vực sảnh tòa nhà, nhân viên giao hàng không được phép ra vào chung cư, trang bị nước rửa tay ở thang máy hoặc khu công cộng. Thậm chí có một vài tòa nhà chung cư còn đánh dấu khoảng cách quy định khi đứng trong thang máy nhằm ngăn chặn tối đa nguy cơ lây bệnh có thể xảy ra.

+ Phun xịt khử trùng Cloramine B cho chung cư vào hàng tuần để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và lau chùi khu vực sảnh cùng thang máy chung cư, thu gom và xử lý rác thải hàng ngày. Chung cư cũng có thể cung cấp khẩu trang miễn phí cho cư dân để đảm bảo an toàn sức khở.

Quản lý bằng tòa nhà phần mềm là phương án cần thiết

Để nâng cao sự an toàn cho tòa nhà chung cư, ban quản lý tòa nhà cần tìm một giải pháp quản lý trực tuyến hiệu quả để  quản lý chung cư tốt hơn trong mùa dịch, tiện lợi trong việc tương tác trực tuyến với cư dân. Các giải pháp quản lý tòa nhà bằng phần mềm như Landsoft Control được xem là phương án quản lý hiệu quả nhất được hầu hết các tòa nhà lớn trên toàn quốc sử dụng và mang lại thành công rõ rệt.

Giải pháp quản lý tòa nhà mùa dịch an toàn dành cho các chung cư

Phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control được tích hợp với App quản lý tòa nhà Vime trên nền tảng di động giúp ban quản lý có thể tương tác và trao đổi với cư dân online thông qua ứng dụng, không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Giải pháp này giúp ban quản lý có thể gửi được mọi thông tin tới cư dân, cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà cũng có thể góp ý và yêu cầu ngay trên hệ thống mà vẫn đảm bảo các yêu cầu được thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, App Vime quản lý trên nền tảng di động còn giúp ban quản lý gửi thông báo phí dịch vụ tới từng căn hộ, tích hợp thu tiền phí dịch vụ trực tuyến nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với cư dân, phòng tránh lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Tính năng này cũng giúp người dùng có thể thanh toán online mọi lúc mọi nơi nhanh chóng hơn.

YÊU CẦU ĐẶT RA CHO BAN QUẢN LÝ CHUNG CƯ TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và đáng ngại như hiện tại, ban quản lý tòa nhà chung cư cần phải nghiêm khắc và thắt chặt quản lý hơn để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Nhất là tại các tòa nhà chung cư lớn vốn là nơi mật độ dân số đông đúc, là môi trường dễ lây lan cũng như bùng phát dịch bệnh, nếu ban quản lý tòa nhà lúc này không có giải pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả thì chung cư rất dễ bị “vỡ trận” và lây lan dịch nhanh hơn.

Ban quản lý lúc này ngoài việc chú trọng khử khuẩn, tuyên truyền cư dân tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế đưa ra, còn cần thắt chặt bộ máy quản lý vận hành tòa nhà, chú trọng nhiều hơn tới vấn đề vệ sinh dịch tế và đưa ra các biện pháp để đảm bảo môi trường sống sạch, lành mạnh cho cư dân.

Ngoài ra, tòa nhà cũng cần có những giải pháp phòng dịch trong cộng đồng từ xa, số hóa bộ máy quản lý bằng các nền tảng công nghệ để giảm thiểu tối đa tiếp xúc giữa cư dân với ban quản lý.

Có thể nói, để vượt qua mùa dịch an toàn, cả ban quản lý cùng cư dân đều cần phải chung tay góp sức trong công tác phòng chống dịch, qua đó đảm bảo giữ gìn được môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ và an toàn nhất.

Giải pháp quản lý tòa nhà mùa dịch an toàn dành cho các chung cư
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button