fbpx

Giải pháp tài chính bất động sản nào khả thi cho doanh nghiệp trong năm 2019 ?

Giải pháp tài chính bất động sản nào khả thi cho doanh nghiệp trong năm 2019 ?

Mới đây các chuyên gia kinh tế đã phác họa sơ qua tài chính bất động sản trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 tới nay, cho thấy thị trường bất động sản cần chú ý nhiều hơn tới nguồn tài chính, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang có nguy cơ diễn ra.

1. Lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn FDI – Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn

Việc nguồn vốn FDI ngày càng đổ bộ vào Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là từ thời điểm đầu 2019 đổ lại tới nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, mặc dù FDI tăng mạnh nhưng lại xảy ra hiện tượng xuất siêu quá nhiều, chưa kể tới cấu trúc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tới nay vẫn chưa có ngôi sao mới, trong những năm đổ lại đây cũng không xuất hiện doanh nghiệp quy mô trung và lớn.

Chính vì vậy việc bất động sản phát triển mạnh trong những năm đổ lại đây mặc dù khiến cơ cấu kinh tế Việt Nam khá ổn định nhưng lại chỉ ổn định trên bề nổi.

Đặc biệt việc thị trường bất động sản lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn FDI cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, khi mà nguồn vốn FDI chỉ mang lại được lợi ích ngắn hạn, còn lợi ích trung và dài hạn bắt buộc các doanh nghiệp phải tự mình tạo ra nội lực. Tuy nhiên thực tại doanh nghiệp Việt so với các doanh nghiệp nước ngoài thì có quy mô khá nhỏ, khối đầu tư ngoại cũng không mạnh, vì vậy nguồn vốn FDI mặc dù tạo nhiều lợi thế cho doanh nghiệp nhưng lại khiến thị trường bất động sản méo mó.

Giải pháp tài chính bất động sản nào khả thi cho doanh nghiệp trong năm 2019 ?

Các chuyên gia nghiên cứu cũng đánh giá rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế trong ngành bất động sản khá cao nhưng lại có sức phòng vệ khá thấp, cổ phần hóa cũng chậm lại tạo nên sự bấp bênh về chính sách tài chính, thâm hụt ngân sách cũng đang ở mức cao, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cho tới thời điểm hiện tại thì thuế bất động sản đang không theo đúng mục đích. Ở các nước khác, thuế bất động sản dùng để phát triển dịch vụ công thay vì tái phân phối thu nhập giàu nghèo như của Việt Nam. Trong khi các nước đang phát triển khác tích lũy thặng dư để phối phó với các rủi ro kinh tế thì tại Việt Nam, chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất thấp hơn so với thị trường và gần bằng với tỉ lệ lạm phát.

Ngoài ra sự ảnh hưởng gián tiếp từ mất giá đồng nội tế khiến tiền Việt đang dần mất giá, dẫn tới    Ngân hàng Nhà nước đã chọn phá giá tiền tệ, tăng lãi suất và muốn ổn định tỉ giá từ 2-3%. Điều này khiến thị trường Việt Nam đang chịu một sức ép và nguy cơ lạm phát năm nay sẽ cao hơn. Đồng Việt Nam cũng có nguy cơ tăng giá.

2. Giải pháp tài chính nào khả thi cho doanh nghiệp bất động sản ?

Đứng trước nỗi lo thiếu thốn vốn đầu tư bất động sản, doanh nghiệp lại quá phụ thuộc vào nguồn vốn FDI bắt buộc các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư bất động sản phải có giải pháp đột phá về tài chính, trong đó các doanh nghiệp không thể quá phụ thuộc vào nguồn vốn chủ sở hữu cùng với nguồn vốn FDI để đầu tư bất động sản mà cần phải huy động nguồn vốn đầu tư qua nhiều kênh.

Tuy nhiên thực tế là dù vay vốn ngân hàng là một kênh phổ biến nhưng chủ đầu tư nên huy động vốn thông qua cổ phần hóa, huy động qua sàn chứng khoán hay gọi vốn trong xã hội. Vấn đề là làm sao doanh nghiệp tạo đủ sự tin cậy để nhà đầu tư đưa tiền kinh doanh? Ông Phạm Thanh Hưng, Phó  Chủ tịch CenLand cho rằng cần phải gọi vốn dưới nhiều hình thức, bản chất là cổ đông bỏ tiền ra để phát triển dự án.

Giải pháp tài chính bất động sản nào khả thi cho doanh nghiệp trong năm 2019 ?

Nhiều chủ doanh nghiệp bất động sản cũng cho thấy ngành bất đọng sản có thể ứng dụng fintech để hỗ trợ vấn đề tài chính cho doanh nghiệp và cá nhân, tuy nhiên thị trường này còn mới và nhiều người chưa tin tưởng mà họ thường làm theo cách truyền thống là vay ngân hàng.

Còn riêng với dòng vốn FDI thì nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng cho biết đây là nguồn vốn quan trọng với thị trường bất động sản, nhưng các doanh nghiệp cũng cần phải đề phòng dòng vốn nước ngoài bởi sẽ khó xác định được nguồn vốn FDI là thực sự rót vào dự án hay dùng vốn vay để đầu tư, vì vậy doanh nghiệp phải cẩn trọng với nguồn vốn nước ngoài.

Ngoài ra các doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải học hỏi các doanh nghiệp nước ngoài ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý bất động sản, bằng việc sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để liên kết quản lý các sàn giao dịch tiện dụng hơn, quản lý dự án bất động sản khoa học và hiệu quả, tăng cường thu hút khách hàng nhằm góp phần giải quyết bài toán tài chính triệt để nhất.

Nhất là thời điểm từ đầu năm 2019 tới nay doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt với  chính sách hạn chế dần vốn vay vào bất động sản và quy định áp dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay bất động sản.

Mặc dù điều này tạo ra áp lực với doanh nghiệp bất động sản, nhưng việc sử dụng phần mềm Landsoft để tối ưu quản lý dự án sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi tích cực hơn, tạo ra được những sản phẩm chất lượng, đạt độ tin cậy, đổi mới về quản trị để có thể vay vốn từ ngân hàng.

Giải pháp tài chính bất động sản nào khả thi cho doanh nghiệp trong năm 2019 ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button