fbpx

Khúc mắc quanh phí bảo trì chung cư – Có cần xây dựng tiêu chí quản lý cụ thể ?

Tranh chấp quanh phí bảo trì chung cư cho tới nay vẫn luôn là vấn đề nan giải mà nhiều tòa nhà chung cư gặp phải, bao gồm tranh chấp giữa chủ đầu tư cùng cư dân, tranh chấp giữa cư dân cùng ban quản trị…. Việc tranh chấp kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới đời sống cư dân mà phần nào còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín thương hiệu của chủ đầu tư.

Đứng trước thực trạng tranh chấp phí bảo trì chung cư ngày càng gay gắt hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần đưa ra bộ tiêu chí để việc cử người vào ban quản trị được minh bạch hơn.

1. Phí bảo trì chung cư tại nhiều tòa nhà đang không rõ ràng

Hiện tại nhiều vấn đề tranh chấp chung cư đều xoay quanh phí bảo trì chung cư, trong đó có nhiều tòa nhà cả chủ đầu tư lẫn ban quản trị đều không minh bạch trong việc chi tiêu khoản phí bảo trì khổng lồ của tòa nhà, thậm chí lên tới hàng chục và hàng trăm tỉ đồng.

Có những tòa nhà, ban quản trị không tuân thủ việc sử dụng quỹ bảo trì tòa nhà theo đúng quy trình bảo trì, kế hoạch bảo trì không được thông qua hàng năm tại hội nghị cư dân, việc thu chi trên quỹ bảo trì chung cư không rõ ràng bởi ban quản trì không bóc tách rõ phần việc, vấn đề bảo trì bảo dưỡng mập mờ để rút tiền của cư dân…

Khúc mắc quanh phí bảo trì chung cư – Có cần xây dựng tiêu chí quản lý cụ thể ?

Thậm chí có nhiều trường hợp, những công việc thuộc phần bảo dưỡng lại không dùng quỹ bảo trì để chi trả mà dùng từ tiền phí dịch vụ hàng tháng cư dân đóng cho đơn vị vận hành, còn quỹ bảo trì lại chỉ dùng để thanh toán các khoản thuộc kinh phí bảo trì được hội nghị cư dân thông qua hàng năm.

Sự khuất tất và mập mờ trong vấn đề chi tiêu phí bảo trì tòa nhà chung cư không rõ ràng gây thất thoát tiền quỹ bảo trì khiến việc tranh chấp chung cư tăng cao, cư dân bức xúc.

Tại một số dự án bất động sản trưởng ban quản trị cũng chỉnh là người của chủ đầu tư, khiến cho việc chi tiêu quỹ bảo trì không rõ ràng. Để tránh rủi ro, nên có hai người cùng đứng tên tài khoản quỹ bảo trì. Bởi, một người đứng tên tài khoản sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tự ký tự chi không rõ ràng.

2. Cần có sự rõ ràng trong quản lý và chi tiêu phí bảo trì chung cư thích hợp

Để đảm bảo tránh tranh chấp trong quỹ bảo trì chung cư, nhiều tòa nhà hiện nay cần phải làm chặt ngay từ bước bầu ban quản trị, bởi, xét về nguyên tắc, sau khi được bầu, ban quản trị sẽ nhận và quản lý quỹ bảo trì từ phía chủ đầu tư.

Hiện nay quy định chủ tài khoản của ban quản trị chung cư có thể là một hoặc nhiều thành viên đứng tên đồng chủ tài khoản. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định một người trong ban quản trị làm chủ tài khoản, có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

Chính vì vậy để đảm bảo quản lý phí bảo trì chung cư, cần đưa ra quy định về việc phải có từ hai người trở lên làm chủ tài khoản để ngăn chặn tình trạng lạm quyền, trục lợi. Đồng thời, các đơn vị quản lý, vận hành chung cư cũng cần chứng minh được khả năng tài chính của mình để có thể thực hiện trách nhiệm bồi thường khi có các sự cố như cháy lớn, tai nạn xảy ra…

Khúc mắc quanh phí bảo trì chung cư – Có cần xây dựng tiêu chí quản lý cụ thể ?

Thực tế hiện nay việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư vẫn còn gặp phải không ít bất cập và khó khăn, trong đó những khúc mắc xoay quanh vấn đề bảo trì chủ yếu xuất phát từ sự yếu kém trong quản lý của đơn vị quản lý phí bảo trì chung cư.

Với khoản tiền quỹ bảo trì khổng lồ tại các chung cư, vấn đề nhập nhằng trong thu – chi cũng không thể thiếu, bởi không ít thành viên trong ban quản trị sau khi đứng ra quản lý số tiền quỹ bảo trì lại chỉ biết quay ra lo cho lợi ích của riêng mình nhiều hơn, lấp liếm những thiếu sót về quỹ bảo trì chung cư, không công khai minh bạch trong vấn đề thu chi tài chính thuộc quỹ bảo trì.

Đây cũng là lý do chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà hay ban quản trị để đảm bảo hạn chế khúc mắc và tranh chấp phát sinh thì cần có giải pháp quản lý phí bảo trì chung cư khoa học và minh bạch, rõ ràng.

Chính vì vậy để giải quyết triệt để những tranh chấp có liên quan tới phí bảo trì chung cư, giải pháp tốt nhất cho các tòa nhà là ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý nhằm đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng, trong đó sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control là giải pháp tốt nhất giúp tòa nhà minh bạch phí bảo trì chung cư, quản lý chung cư rõ ràng và bảo vệ quyền lợi cho cư dân cũng như phòng tránh những mập mờ trong quản lý, tránh tình trạng tranh chấp chung cư có thể xảy ra.

Ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control giúp bạn quản lý toàn diện những vấn đề thu – chi trong quỹ bảo trì, quản lý chung cư, đảm bảo tính minh bạch, công khai và hiệu quả, tối ưu công tác quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp hơn, mang lại sự hài lòng cho cư dân.

Khúc mắc quanh phí bảo trì chung cư – Có cần xây dựng tiêu chí quản lý cụ thể ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button