fbpx

Lãi suất ngân hàng giảm – Liệu doanh nghiệp bất động sản có được ưu đãi ?

Lãi suất ngân hàng giảm – Liệu doanh nghiệp bất động sản có được ưu đãi ?

Thời gian gần đây có không ít ngân hàng công bố việc giảm lãi suất vay, điều này dấy lên hi vọng cho các doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư mong muốn sẽ được hưởng lợi khi vay ngân hàng. Tuy nhiên trên thực tế mặc dù việc giảm lãi suất vay ngân hàng nhưng các lĩnh vực bất động sản lại không nằm trong danh sách được ưu đãi này.

1. Ngân hàng giảm lãi suất nhưng bất động sản không được ưu tiên

Tính tới thời điểm hiện tại đã có khá nhiều ngân hàng công bố đồng loạt giảm lãi suất cho vay trong năm 2019, chúng ta có thể thấy rõ rệt qua một số ngân hàng lớn như Vietcombank giảm 0,5% lãi suất cho vay trong năm nay. Theo đó, mức tối đa của lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam là 6%/năm, giảm 0,5 điểm % so với mức trần mà Ngân hàng Nhà nước quy định. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả các khoản vay đang còn dư nợ và các khoản vay mới phát sinh trong năm 2019 tại Vietcombank. Đối với các khoản vay trung dài hạn bằng VNĐ hiện tại của doanh nghiệp, mức giảm cũng được áp dụng đồng loạt là 0,5 điểm %/năm.

Ngoài ra những ngân hàng lớn khác như Agribank, Vietinbank, BIDV, VPBank… cũng công bố lãi suất cho vay sẽ giảm phổ biến ở mức 0,5 điểm phần trăm/năm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào.

Lãi suất ngân hàng giảm – Liệu doanh nghiệp bất động sản có được ưu đãi ?

Tuy nhiên việc áp dụng giảm lãi suất cho vay này chỉ được ứng dụng với những doanh nghiệp ngoài ngành bất động sản, bởi mục đích việc giảm lãi suất cho vay tại ngân hàng chỉ dành cho những lĩnh vực được ưu tiên phát triển như doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển nông nghiệp, kinh doanh hàng suất khẩu, phát triển công nghiệp cùng với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp cùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Các ngân hàng giảm lãi suất cũng thể hiện quan điểm của chính phủ với những lĩnh vực ưu tiên, còn bất động sản lại không nằm trong danh sách những lĩnh vực ưu tiền này, vì vậy việc ngân hàng giảm lãi suất như vậy cũng không có tác động gì tới thị trường bất động sản.

Các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản lớn cũng đã chứng thực trong năm 2019 sẽ có chủ trương hạn chế cho vay bất động sản, trong đó lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản đã tăng cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với năm 2018 vừa qua.

2. Doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận tín dụng trong năm 2019

Việc siết chặt tín dụng bất động sản khiến cho các doanh nghiệp khó tiếp cận trong năm 2019, trong đó  việc bất động sản không giảm lãi suất, hạn chế tín dụng cũng khiến cho ưu đãi nhà ở xã hội chưa thể tiếp cận được tới nguồn vốn, chưa nói tới những dự án thương mại khác.

Đồng thời, trong năm 2019, các ngân hàng cũng sẽ thực hiện thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước năm 2018. Cụ thể, từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% vốn ngắn hạn, để cho vay trung hạn và dài hạn. Đây chính là một cách hạn chế tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và cũng có nghĩa là lĩnh vực này sẽ khó tiếp cận với vốn tín dụng hơn so với năm 2018 trở về trước.

Điều này càng chứng tỏ việc lãi suất ngân hàng giảm sẽ không áp dụng với lĩnh vực bất động sản, ngược lại các doanh nghiệp bất động sản còn khó tiếp cận tín dụng hơn, khiến cho tài sản thế chấp bị đánh giá thấp hơn trong khi hệ số rủi ro vẫn cao.

Lãi suất ngân hàng giảm – Liệu doanh nghiệp bất động sản có được ưu đãi ?

Hiện tại tài sản đảm bảo thực chỉ được đánh giá khoảng 50%, và chỉ cho vay khoảng 50% trong số tài sản đảm bảo đã được đánh giá đó. Tức là có tài sản đảm bảo 100 tỉ đồng cũng chỉ được vay 25 tỉ đồng.

Đặc biệt là việc trần tín dụng tối đa trong năm 2019 sẽ không vượt quá 14%, tức là việc bất động sản có thể tiếp cận tín dụng sẽ ngày càng khó khăn hơn, khiến không ít doanh nghiệp bất động sản phiền não. Việc lãi suất cao, ngân hàng lại hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản, dẫn tới việc một số doanh nghiệp triển khai dự án trong năm 2019 sẽ gặp khó khăn, nếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Thậm chí người đi mua nhà muốn vay tiền ngân hàng để mua cũng bị hạn chế.

3. Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để giải quyết thực trạng trên ?

Để giải quyết bài toán khó khăn về nguồn vốn bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản cần phải có sẵn nguồn vốn thay thế, nhằm đảm bảo được hiệu quả kinh doanh, đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận và doanh thu.

Chính vì vậy doanh nghiệp cùng chủ đầu tư bất động sản trong năm 2019 cần phải chuẩn bị  đầy đủ quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp, đáp ứng tiến độ thực hiện dự án….. nhằm đủ điều kiện có thể tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đừng quên chuẩn bị sẵn sàng thêm những nguồn vốn thay thế khác.

Đây cũng là lý do doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư phải sử dụng tới phần mềm quản lý bất động sản Landsoft nhằm tối ưu công tác quản lý bất động sản và quản lý, hoạch định tài chính hiệu quả sát sao nhất, đồng thời việc sử dụng phần mềm Landsoft cũng giúp doanh nghiệp bám sát được với tiến độ thi công, theo dõi chặt chẽ được chất lượng công trình để có thể thu hút khách hàng nhanh chóng, xây dựng thương hiệu vững mạnh nhằm dễ dàng huy động được nguồn vốn đầu tư.

Lãi suất ngân hàng giảm – Liệu doanh nghiệp bất động sản có được ưu đãi ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button