fbpx

Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao – Chủ đầu tư phải làm sao để gia tăng giao dịch ?

Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao - Chủ đầu tư phải làm sao để gia tăng giao dịch ?

Không chỉ lãi suất đầu tư bất động sản không ngừng tăng cao mà hiện nay ở nhiều ngân hàng lãi suất vay mua nhà cũng đang có xu hướng nhích dần lên, điều này tạo không ít áp lực cho những người vay mua nhà hiện nay và ảnh hưởng tới khả năng chốt giao dịch bất động sản tại nhiều dự án. Đứng trước thực trạng này chủ đầu tư cùng doanh nghiệp phải làm gì để tăng khả năng giao dịch ?

1. Lãi suất vay mua nhà tăng khiến người mua hoang mang

Có nhiều ngân hàng hiện nay đang tăng lãi suất vay mua nhà, xây, sửa nhà là từ 11-12,5%/năm. Điều này là do lãi suất huy động được điều chỉnh tăng liên tục trong thời gian dài vừa qua.

Tình trạng gia tăng lãi suất vay mua nhà bắt đầu tư giữa năm 2018 cho tới nay, số tiền lãi hàng tháng mà người mua nhà phải trả đang tăng dần đều lên do có không ít ngân hàng nhiều lần áp dụng mức tăng lãi suất mới, đến tháng 1/2019 là 11,2%/năm. Điều này cũng khiến người mua nhà ngày càng hoang mang trước quyết định vay mua nhà trả góp của mình.

Theo những người vay tiền mua nhà, sửa nhà, thì trên thị trường mức lãi suất cao nhất đã lên đến 12,5%/năm, khiến những trường hợp giải ngân theo tiến độ gặp khó.

Đặc biệt trong thời gian qua, lãi suất cho vay với cá nhân mua nhà, cho vay bất động sản có nhích lên do lãi suất huy động trên thị trường tăng và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt dòng vốn vào bất động sản. Còn vốn vay cho các lĩnh vực ưu tiên thì lãi suất cho vay thấp hơn.

Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao - Chủ đầu tư phải làm sao để gia tăng giao dịch ?

Hiện mức lãi suất trên dưới 10%/năm áp dụng cho người vay mua nhà, khoản vay dài 10-15 năm vì lãi suất huy động với khoản gửi dài đã lên đến 7-8%/năm, thậm chí cao hơn. Do vậy, lãi suất cho vay với các khoản cho vay dài hạn để mua nhà cũng tăng theo.

Việc lãi suất vay mua nhà ngày càng tăng cao tạo thành áp lực trả nợ lớn cho nhiều người mua nhà lẫn chủ đầu tư, khiến khả năng chốt giao dịch bất động sản ngày càng khó khăn, thậm chí có không ít người dù đã mua nhà nhưng vẫn có ý định bán căn hộ đi để giảm bớt áp lực về lãi suất ngân hàng.

2. Lãi suất tăng cao khiến người mua nhà chùn chân

Sở dĩ lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian qua liên tục tăng là do nhiều nguyên nhân, như tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn giảm từ 45% về 40%, nên để cơ cấu lại nguồn vốn, các ngân hàng đều phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài hạn.

Việc lãi suất vay mua nhà không ngừng tăng cao không chỉ khiến những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở phải cân nhắc, mà với những chủ đầu tư nhỏ lẻ đầu tư căn hộ kiểu lướt sóng cũng “chùn chân” khi muốn đầu tư bất động sản kiếm lời. Đặc biệt chính sách siết nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn sẽ khiến lãi suất cho vay đắt hơn vì các ngân hàng đều phải tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn. Thực tế cũng cho thấy, lãi suất trên thị trường đã tăng.

Trong bối cảnh trên có không ít khách mua nhà cũng như chủ đầu tư bất động sản nhỏ lẻ phải cân nhắc lại trước áp lực khi lãi suất tăng, ảnh hưởng tới khả năng chốt giao dịch bất động sản.

3. Chủ đầu tư phải làm gì để tăng cường khả năng chốt giao dịch bất động sản ?

Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao - Chủ đầu tư phải làm sao để gia tăng giao dịch ?

Đứng trước thực trạng khó khăn về nguồn vốn bất động sản, khó khăn trước lãi suất vay mua nhà không ngừng tăng cao, chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải có kế hoạch quản lý bất động sản khoa học để tăng cường chốt giao dịch trước thị trường khó khăn như hiện nay.

Với những doanh nghiệp bất động sản muốn vay được vốn, ngoài việc phải có tài sản thế chấp, doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng nhiều điều kiện khách quan như kinh doanh có lời, không được lỗ.

Do đó, không phải doanh nghiệp nào cần vốn cho sản xuất kinh doanh cũng có thể vay được vốn dù lãi suất không phải thấp, hiện 8,5-10%/năm (tùy ngân hàng).

Nếu so với mức lạm phát được công bố, lãi suất cho vay này cao hơn khá nhiều. Chưa hết, lãi suất cho vay luôn tăng sau 6 hoặc 9 tháng. Đây chính là rủi ro mà doanh nghiệp thấy trước được, nhưng khó “né” được vì đã làm ăn thì ai cũng “khát” vốn, luôn phải đi vay.”

Chính vì vậy chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học với phần mềm Landsoft để tối ưu công tác quản lý dự án bất động sản khoa học và hiệu quả nhất.

Việc ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft giúp chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản có thể  giúp bạn kiểm soát chặt chẽ được dòng tiền đổ về công ty. Hệ thống báo cáo doanh thu chi tiết cho bạn những con số trực quan nhất về tình hình hoạt động của công ty theo từng giờ. Ngoài ra phần mềm quản lý bất động sản Landsoft còn giúp theo dõi công nợ tự động, thống kê rõ ràng chi tiết đến từng khách hàng giúp doanh nghiệp tác động đến khách hàng kịp thời.

Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao – Chủ đầu tư phải làm sao để gia tăng giao dịch ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button