fbpx

Khan hiếm “dự án sạch” khiến giá nhà đất tăng vọt – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Theo như dự báo của các chuyên gia bất động sản cho biết, trong thời gian tới dự đoán giá nhà đất sẽ tăng vọt và có thể gây ra không ít ảnh hưởng đến với thị trường bất động sản. Nguyên nhân giá nhà đất tăng trưởng chủ yếu do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu nhà ở lại quá cao. Đặc biệt một số chủ đầu tư nắm trong tay quỹ đất sạch không bị dính vết đen pháp lý sẽ được hưởng lợi rõ rệt, những dự án ế ẩm trước đó cũng có dấu hiệu được tiêu thụ nhanh chóng.

1. Bất động sản đang khan hiếm dự án sạch

Trong năm 2019 này các chủ đầu tư để có thể tìm kiếm được dự án sạch với tính pháp lý rõ ràng vốn không hề dễ dàng, điều này cũng khiến nguồn cung bất động sản có dấu hiệu sụt giảm và gây ảnh hưởng không nhỏ cho giới đầu tư bất động sản trong năm nay.

Trong đó hiện tại việc làm thủ tục phê duyệt tính pháp lý cho dự án bất động sản lại tương đối khó khăn, đặc biệt nếu chủ đầu tư bỏ số tiền khổng lồ ra để mua dự án nhưng lại bị chậm trễ về thủ tục pháp lý rất có thể sẽ bị lãi suất ngân hàng “ăn hết” gây thiệt hại nặng nề, chưa kể tới một số dự án bất động sản dù có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, giá cả lại không ngừng tăng cao gây ảnh hưởng tới khả năng chốt giao dịch bất động sản với người mua.

Tính từ thời điểm đầu năm 2019 cho tới nay, mặc dù thị trường bất động sản ấm lại nhưng vẫn tạo thành không ít khó khăn cho các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản lớn. Nguyên nhân chính là hồ sơ pháp lý của dự án “chưa sạch”, nghĩa là còn thiếu nhiều thủ tục khác nhau, nên chủ đầu tư không mạo hiểm để ôm vào.

Khan hiếm “dự án sạch” khiến giá nhà đất tăng vọt – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới mức độ tiêu thụ của thị trường bất động sản trong năm nay, gây ảnh hưởng không ít tới giới đầu tư bất động sản.

2. Nhà đất tăng giá khiến chủ đầu tư gặp khó khăn

Việc nhà đất tăng giá cũng phần nào ảnh hưởng tới khả năng chốt giao dịch bất động sản của chủ đầu tư với người mua gây ra sự sụt giảm thị trường. Điều này cũng được thể hiện rõ nét nhất qua hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn cử trước đây, một công ty địa ốc tung ra thị trường 5.000 sản phẩm nhà ở mỗi năm từ khoảng 10 dự án, chủ yếu vẫn là căn hộ. Nhưng trong năm 2018, số lượng dự án căn hộ mới không còn xuất hiện. Doanh nghiệp cũng săn lùng dự án khắp nơi nhưng kết quả không khả quan.

Thậm chí có những sàn giao dịch bất động sản dù đi “ăn” suốt cả năm nhưng vẫn chưa tìm được dự án bất động sản nào ưng ý,  trong khi những bất động sản có tính pháp lý theo duy định thì phải có một trong 3 điều kiện gồm: Đã được phê duyệt 1/500, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc dự án có giấy phép xây dựng. Nhưng các dự án chào mời đều chưa tới các bước thủ tục nêu trên.

Chính điều này cũng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục tăng giá, trong đó có nhiều khu đô thị lớn như Hà Nội hay HCM còn có thể rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung nhưng nguồn cầu lại vẫn tăng lên. Điều này chủ yếu do có không ít dự án bất động sản bị rà soát lại thủ tục pháp lý, bị thanh tra và bị kiểm toán điểm mặt, bị hủy chủ trương đầu tư hay bị tắc nghẽn về thủ tục pháp lý, xuất hiện hiện tượng né tránh, đùn đẩy, hồ sơ chuyển lòng vòng, nguồn gốc dự án xuất phát từ thỏa thuận chuyển nhượng tự do bị vướng quy định “đất ở”, hiện nay đang chờ ý kiến Thủ tướng. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM vẫn cực lớn, chưa giải quyết nổi khan hiếm nhà ở cho người thu nhập trung bình và thấp.

Khan hiếm “dự án sạch” khiến giá nhà đất tăng vọt – Chủ đầu tư cần làm gì ?

3. Các chủ đầu tư cần làm gì trước thực trạng thị trường bất động sản 2019 ?

Đứng trước thực trạng thị trường bất động sản khó khăn trong năm 2019, các chủ đầu tư cần phải đảm bảo có được quỹ đất sạch và triển khai dự án nhanh chóng.

Nhiều chủ đầu tư cũng nhận định năm 2019 là năm khó khăn cho doanh nghiệp địa ốc. Trong đó chủ đầu tư Phú Đông Group chỉ có 2 dự án, một ở Bình Dương và một tại Tp.HCM, nhưng đang làm thủ tục pháp lý, vì vậy chưa biết khi nào sẽ hoàn tất để có thể mở bán. Nguồn cung hạn chế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu lợi nhuận, khó khăn là điều không tránh khỏi.

Những khó khăn này sẽ tạo ra sự bất ổn không nhỏ cho thị trường địa ốc, bởi những dự án khi mở bán thì khách hàng sẽ không có nhiều lựa chọn, giá cả cũng thuộc những phân khúc trung bình và dành cho người có nhu cầu ở thật. Thực trạng này đối nghịch với kinh tế vĩ mô đang tốt, di dân cơ học vào Tp.HCM vẫn đông đi kèm với nhu cầu nhà ở rất lớn, người nước ngoài tới ở đầu tư kinh doanh ngày càng nhiều, nhu cầu thay đổi chỗ ở tăng lên…

Tuy nhiên để có thể tăng cường khả năng chốt giao dịch bất động sản, các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cũng nên ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tăng cường quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp, dễ dàng sàng lọc và tiếp cận được với khách hàng tiềm năng tốt nhất.

Khan hiếm “dự án sạch” khiến giá nhà đất tăng vọt – Chủ đầu tư cần làm gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button