fbpx

Làm sao để doanh nghiệp bất động sản có thể tự chủ nguồn vốn ?

Vay vốn ngân hàng từ trước đến nay vốn là kênh huy động vốn quan trọng và phổ biến hàng đầu của các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên từ thời điểm xuất hiện công văn số 563/NHNN-TTGSNH, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái kiểm soát và hạn chế vốn tín dụng vào bất động sản, vốn ngân hàng bị kiểm soát chặt chẽ hơn khiến các doanh nghiệp bắt buộc phải tự chủ nguồn vốn. Vậy làm sao để doanh nghiệp bất động sản có thể tự chủ được nguồn vốn ?

1. Thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế, ngân hàng thắt chặt tỉ lệ tín dụng đầu tư

Đầu tư bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn khổng lồ, nhưng thực tế cho thấy có tới 70% nguồn vốn đầu tư vào bất động sản đều là nguồn vốn vay được từ ngân hàng, khiến tổng dư nợ cho vay bất động sản không ngừng tăng cao, chiếm tới  6,53% dư nợ nền kinh tế.

Điều này thể hiện rõ thực tế thị trường bất động sản còn có nhiều hạn chế, cơ cấu bất cập và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, nhất là khi nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền đầu tư bất động sản như hiện tại.

Công văn số 563/NHNN-TTGSNH ra đời đã quy định giới hạn lại tỉ lệ tín dụng đầu tư vào bất động sản, đây chính là động thái thắt chặt vay vốn của ngân hàng nhà nước, tạo ra thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp bất động sản, khiến doanh nghiệp giảm dần phụ thuộc vào ngân hàng, có thể tìm cách tự chủ nguồn vốn, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển ổn định, đưa thị trường bất động sản ngày càng bền vững hơn.

2. Doanh nghiệp phải làm gì để tự chủ nguồn vốn

Để doanh nghiệp bất động sản có thể tự chủ nguồn vốn tốt nhất các doanh nghiệp cần tập trung tự tạo lợi thế so sánh, trong đó đầu tư vào xây dựng và phát triển giá trị doanh nghiệp, tạo niềm tin với đối tác và khách hàng, bằng thái độ làm việc trung thực, nghiêm túc, mang lại sức mạnh cạnh tranh cao cho doanh nghiệp nâng cao uy tín, duy trì vị thế.

Ngoài ra doanh nghiệp bất động sản cũng cần chọn phân khúc thị trường phù hợp với thế mạnh và chiến lược của mình, đáp ứng nhu cầu thực tế, tạo nhiều ưu đãi để mang lại nhiều khách hàng hơn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cần tích cực nghiên cứu đầu tư và khảo sát thị trường trước khi triển khai đầu tư dự án, nên chọn các dự án đẹp có vị trí phù hợp, thuận lợi và dễ thanh khoản. Bản thân doanh nghiệp bất động sản cũng cần ứng dụng các phần mềm quản lý bất động sản như Landsoft để chuyên nghiệp hóa hơn trong công tác bán hàng, tự tạo dòng tiền bằng việc hoạch định các chiến lược kinh doanh và truyền thông bài bản, tạo ra các chính sách hấp dẫn kích thích khách hàng để đảm bảo thanh khoản tốt, giảm tồn kho và thu hồi vốn nhanh.

Doanh nghiệp cũng có thể tự chủ nguồn vốn bằng cách tự tăng vốn điều lệ nhằm nâng quy mô và tiềm năng phát triển trong tương lai, huy động vốn ứng trước từ khách hàng. Tuy nhiên để làm được điều này doanh nghiệp cần tạo dựng uy tín và niềm tin với khách hàng trước, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, cam kết tiến độ chất lượng của dự án, coi trọng công tác hậu mãi sau bán hàng.

Một kênh huy động vốn khác mà doanh nghiệp có thể ứng dụng là phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn đầu tư, hoặc huy động vốn trên thị trường chứng khoán đều có thể áp dụng.

Ngoài ra, hợp tác, liên doanh, liên kết, chuyển nhượng là giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng được thế mạnh của các bên, vừa thu hút được nguồn vốn lớn hơn, vừa học hỏi được kinh nghiệm phát triển bất động sản từ các nước tiên tiến đi trước, học hỏi kinh nghiệm quản lý…

Làm sao để doanh nghiệp bất động sản có thể tự chủ nguồn vốn ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button