fbpx

Làm sao để giải quyết bài toán giá cả và những góc khuất trong quản lý vận hành chung cư

Ngành quản lý vận hành chung cư thường gặp phải nhiều khó khăn, bao gồm khó khăn trong công tác quản lý vận hành, khó khăn trong giải quyết mâu thuẫn chung cư, đặc biệt khó khăn trong bài toán giá cả quản lý vận hành.

Vậy ban quản lý tòa nhà phải làm gì để giải quyết bài toán giá cả trong quản lý vận hành chung cư ?

1. Quản lý vận hành chung cư giá cả rẻ luôn đi kèm với chất lượng

Thông thường chất lượng dịch vụ quản lý vận hành chung cư ra sao phần nhiều đều đi kèm với giá cả của dịch vụ, việc quản lý với giá cả rẻ thường không mang lại chất lượng hoàn hảo như các cư dân mong đợi.

Một trong những vấn đề lớn hiện nay ở các tòa chung cư, đó là câu chuyện về phí dịch vụ. Và câu nói “tiền nào, của nấy” lại đúng trong nhiều trường hợp, khi phần lớn ở các chung cư, tiêu chí rẻ vẫn được đặt nặng khi đưa lên bàn cân.

Theo như quy định thông thường, việc làm sao để lựa chọn được một đơn vị quản lý vận hành tòa nhà bắt buộc các đơn vị quản lý phải thực hiện đấu thầu công khai và phải được thông qua bởi hội nghị nhà chung cư. Nhưng thực tế việc đầu tiên mà cư dân lựa chọn đều là giá cả dù đã cân đong, đo đếm về quyền lợi của cư dân khi quản lý vận hành, mà giá cả dịch vụ rẻ thường không thể mang tới dịch vụ quản lý vận hành tốt như các cư dân mong đợi. Đây cũng là mặt trái của việc đấu thầu quản lý vận hành tòa nhà công khai.

Làm sao để giải quyết bài toán giá cả và những góc khuất trong quản lý vận hành chung cư

Mặc dù vậy nhưng tâm lý của tất cả cư dân trong tòa nhà lại đều mong muốn sở hữu dịch vụ quản lý vận hành giá rẻ, dù giá rẻ không thể mang lại chất lượng tốt. Có một thực trạng chung là dù đơn vị quản lý vận hành có cam kết chất lượng tốt nhưng vẫn chỉ dừng lại ở sự hứa hẹn, còn trong tương lai chất lượng dịch vụ ra sao sẽ rất khó nói.

Thực chất nếu công tác quản lý vận hành chi phí cho nhân sự rất lớn nếu giá rẻ thì đơn vị quản lý không thể trả lương cao cho các bộ phận được thì sẽ đi kèm với chất lượng của cán bộ và nhân viên làm việc tại tòa nhà.

2. Cảnh “làm dâu trăm họ” của ban quản lý tòa nhà

Ngoài những bất cập về giá cả trong quản lý vận hành tòa nhà, đơn vị quản lý vẫn còn phải chịu cảnh “làm dâu trăm họ” trong cuộc chiến giữa cư dân cùng với chủ đầu tư, thậm chí đôi khi đơn vị quản lý vận hành còn bị biến thành con tốt thí phải chịu hy sinh.

Có không ít đơn vị quản lý vận hành tòa nhà phải bị kẹt ở giữa cư dân cùng chủ đầu tư, bởi ở giai đoạn đầu của dự án, chủ đầu tư thường thuê đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, vì vậy về mặt hình thức thì đơn vị quản lý đang làm việc cho dân, nhưng trên thực tế lại là đang hợp tác với chủ đầu tư. Điều này cũng khiến việc khi chủ đầu tư cùng với cư dân trong tòa nhà có tranh chấp thì đơn vị quản lý vận hành ở giữa lại phải chịu cảnh “trên đe, dưới búa”.

Không chỉ chịu cảnh làm dâu trăm họ, tại không ít chung cư, khi có sự biến động trong đội ngũ nhân sự của Ban quản trị, nguy cơ “hát bài ca ly biệt” cũng thường xảy ra với các đơn vị quản lý tòa nhà khi hợp đồng hết hiệu lực.

Thực tế chúng ta đều biết rằng nếu để quản lý vận hành được tòa nhà tốt và trơn tru đều phải đòi hỏi không ít chi phí, trong khi các cư dân lại luôn muốn đòi hỏi dịch vụ quản lý vận hành phải tốt nhưng lại phải có mức giá thật rẻ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng  chi phí cho hoạt động vận hành là không hề nhỏ, người dân thường đòi hỏi chất lượng dịch vụ rất cao. Điều lạ là họ lại muốn lựa chọn ở mức giá thấp. Và có một số đơn vị quản lý sẵn sàng chấp nhận mức giá này để có hợp đồng. Sau khi vào quản lý thì chất lượng không được như cam kết.

Chính những sự bất cập này là nguyên nhân gây tranh chấp tại nhiều chung cư và phần nào cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và danh dự của ban quản lý vận hành tòa nhà.

Làm sao để giải quyết bài toán giá cả và những góc khuất trong quản lý vận hành chung cư

3. Giải pháp nào tốt cho ban quản lý vận hành tòa nhà để giải quyết bài toán giá cả ?

Về cơ bản để đơn vị quản lý vận hành tòa nhà có thể quản lý tòa nhà tốt, không còn chịu cảnh “tốt thí” đững giữ chủ đầu tư cùng cư dân thì bắt buộc ban quản lý phải có giải pháp quản lý vận hành tòa nhà rõ ràng, minh bạch với hệ thống vận hành trơn tru hiệu quả và chuyên nghiệp.

Để làm được điều này ban quản lý cần ứng dụng phần mềm quản lý vận hành tòa nhà Landsoft Control nhằm giải quyết triệt để bài toán quản lý trên, giúp quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control cũng giúp đội ngũ quản lý tòa nhà có thể tập trung vào công việc của mình tốt nhất, quản lý thu chi minh bạch và rõ ràng nhằm hài hòa mối quan hệ với cư dân, mang tới sự hài lòng cho cư dân lẫn chủ đầu tư và xây dựng uy tín chuyên nghiệp cho đơn vị quản lý vận hành.

Với sự trợ giúp của phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control cũng giúp ban quản lý hạn chế tối đa những sai sót để cư dân bức xúc và có thể làm việc với chữ Tâm tốt nhất, dễ dàng nắm bắt yêu cầu của cư dân và giải quyết sự cố nhanh chóng và kịp thời, duy trì quan hệ tốt với từng cá nhân, khách hàng một cách tối đa.

Để trở thành một đơn vị quản lý chung cư hoặc một người quản lý giỏi thì áp lực cũng rất lớn chỉ phù hợp với những người bản lĩnh làm việc hết mình vì cộng đồng chung.

Làm sao để giải quyết bài toán giá cả và những góc khuất trong quản lý vận hành chung cư
1 (20%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button